9 học viện Nho giáo của Hàn Quốc được đề cử Di sản thế giớiHội đồng Di tích và Di sản quốc tế (ICOMOS), đã đề xuất 9 “Seowon” (Học viện Nho giáo của Hàn Quốc) vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tạo cuộc họp của Ủy ban Di sản thế giới tại Baku, Azerbaijan vào tháng 6 tới. Thông thường, Ủy ban này sẽ thông qua các đề xuất của ICOMOS thường niên.

Nếu các Seowon chính thức được công nhận, thì Hàn Quốc sẽ có tổng cộng 14 Di sản thế giới, trong đó nổi bật nhất là cung điện Changdeok ở trung tâm Seoul.

Seowon được mô tả là các học viện Nho giáo tư được thành lập dưới triều đại Joseon (1392 – 1910) để tôn vinh các học giả Nho giáo nổi tiếng, cũng như nhằm giáo dục giới trẻ. Đây cũng là những địa điểm chính để các quý tộc địa phương thảo luận các vấn đề xã hội và nhà nước trong thời đại Nho giáo thống trị xứ sở này.

9 học viện Nho giáo của Hàn Quốc được đề cử Di sản thế giới

Byeongsan Seowon ở Andong, phía Bắc tỉnh Gyeongsang.

Chín học viện được đề nghị là Sosu Seowon ở Yeongju, phía Bắc tỉnh Gyeongsang; Namgye Seowon ở Hamyang, phía Nam tỉnh Gyeongsang; Oksan Seowon ở Gyeongju, phía Bắc tỉnh Gyeongsang Province; Dosan và Byeongsan Seowon ở Andong, phía Bắc tỉnh Gyeongsang; Dodong Seowon ở Daegu; Pilam Seowon ở Jangseong, phía Bắc tỉnh Jeolla; Museong Seowon ở Jeongeup, phía Bắc tỉnh Jeolla; và Donam Seowon ở Nonsan, phía Nam tỉnh Chungcheong.

9 học viện Nho giáo của Hàn Quốc được đề cử Di sản thế giới

Dosan Seowon ở Andong, phía Bắc tỉnh Gyeongsang.

Năm 2015, Hàn Quốc lần đầu tiên nộp đơn đăng ký cho 9 Seowon này, nhưng rút vào năm sau đó. ICOMOS nói rằng vào thời điểm này, các học viện Nho giáo của Hàn Quốc chưa nổi bật bằng các học viện của Trung Quốc và Nhật Bản. Kể từ đó, chính phủ Hàn Quốc đã tuân thủ các tiêu chuẩn đánh giá của ICOMOS và đã nộp hồ sơ cải thiện vào tháng Một năm ngoái.

T.H.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất