Ả Rập Saudi xử tử 37 người trong một ngàyBộ Nội vụ Ả Rập Xê Út cho biết họ đã xử tử 37 người trong một ngày liên quan đến các tội ác khủng bố, vì một cuộc đàn áp do Thái tử Mohammed bin Salman lãnh đạo chống lại các nhà vận động dân chủ, các nhà hoạt động nhân quyền và trí thức mở rộng trong vương quốc.

Ả Rập Saudi  xử tủ 37 người trong một ngày

Nhật báo Ả rập Okaz, trích dẫn một tuyên bố của Bộ, án tử hình đã được thực hiện ngày 23/4/2019 đối với một số thủ phạm đã có tư tưởng khủng bố cực đoan và hình thành mầm mống các vụ khủng bố để phá hoại và phá vỡ an ninh cũng như lây lan và hỗn loạn, kích động xung đột giáo phái.

Tuyên bố nói thêm rằng các vụ hành quyết diễn ra ở thủ đô Riyadh, thánh địa Hồi giáo Mecca và Medina, tỉnh miền trung Qassim, tỉnh miền đông giàu dầu mỏ và Shia và tỉnh Asir phía nam vương quốc. Những người bị kết án đều là công dân Saudi.

Cơ quan báo chí chính thức của Saudi (SPA) cũng nói rằng một trong những người bị kết án đã bị đóng đinh sau khi bị xử tử.

Trong khi đó, mạng truyền hình Ahrar bằng tiếng Ả Rập, trong một bài đăng trên trang Twitter chính thức của mình, đã báo cáo rằng các nhà hoạt động Shia bị cầm tù nằm trong số những người bị chính quyền Saudi xử tử.

Đầu tháng này, Tổ chức Ân xá Quốc tế cảnh báo rằng Ả Rập Xê Út đang sử dụng hình phạt tử hình để đè bẹp các phe đối lập.

Nhóm nhân quyền có trụ sở tại London cho biết công tố viên công cộng của Ả Rập Xê Út đang tìm kiếm án tử hình cho nhiều người hơn, lưu ý rằng nhà thuyết giáo nổi tiếng Sheikh Salman al-Awdah là một trong những người bị nhắm đến để xử tử.

Tù nhân Lương tâm, một tổ chức phi chính phủ độc lập ủng hộ nhân quyền ở Ả Rập Saudi, cũng tuyên bố trong một bài đăng trên trang Twitter chính thức của mình rằng Awdah, cùng với hai giáo sĩ khác, được xác định là Awad al-Qarni và Ali al-Omari , đã ở tù 19 tháng mà không có lý do pháp lý.

Các nhà hoạt động đã bị giam giữ trong một cuộc đàn áp càn quét nhiều tuần trước khi Ả Rập Xê Út lật ban hành lệnh cấm duy nhất trên thế giới đối với phụ nữ lái xe vào ngày 24/ 6/ 2018. Phụ nữ đã kiên quyết ủng hộ quyền lái xe.

Ả Rập Saudi đã đẩy mạnh các vụ bắt giữ có động cơ chính trị, truy tố và kết án các nhà văn bất đồng chính kiến ​​hòa bình và các nhà vận động nhân quyền.

Kim Dung


Bài liên quan