AHLĐ Nguyễn Trọng Thái: Khát vọng của người thợ mỏSPL - Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với rất nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất... thợ lò Nguyễn Trọng Thái ở Công ty Than Hà Lầm trở thành tấm gương lao động tiên tiến, lan tỏa nhiệt huyết cống hiến, tinh thần lao động đến những người thợ mỏ.

Thành công bởi đoàn kết

Đường phố Hạ Long (Quảng Ninh) 18h chiều đông nghẹt xe cộ. Bên dòng người xe hối hả, một người đàn ông trung niên đang tất bật dọn dẹp gian hàng nhỏ chuyên bán những bộ đồ bảo hộ lao động, giày dép, mũ bảo hiểm... Mất vài phút ngỡ ngàng, chúng tôi mới nhận ra nhân vật mà mình đã hẹn gặp - Anh hùng lao động Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng Sản xuất công trường kiến thiết cơ bản 1, Công ty Than Hà Lầm. Nhanh tay xếp những thùng hàng cuối cùng, anh bảo tranh thủ những ngày được nghỉ phép, anh giúp vợ dọn hàng. Rồi anh Thái mời chúng tôi theo con ngõ dẫn vào căn nhà nhỏ của anh trên đường Nguyễn Văn Cừ.

Anh hùng Lao động Nguyễn Trọng Thái - Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1, Công ty Than Hà Lầm.

Anh hùng Lao động Nguyễn Trọng Thái - Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1, Công ty Than Hà Lầm.

Trời đã nhá nhem, anh Thái pha vội ấm nước rồi nháy mắt: "Ở đây ăn cơm, tớ xuống bếp tý là xong ngay". Thêm một lần chúng tôi bất ngờ khi chứng kiến đôi bàn tay chai sạn, tưởng rằng chỉ biết cầm cuốc, cầm choòng... lại rất khéo léo khi vo gạo nhặt rau. Với tay bật thêm ngọn đèn, bữa cơm thân mật bắt đầu cũng là lúc dòng ký ức ùa về với người thợ lò xuất sắc của ngành than…

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh em trai, cuộc sống của chàng thanh niên tại vùng quê Hải Dương vô cùng khó khăn. Bố làm kiểm lâm luôn công tác xa, mẹ làm giáo viên đồng lương ít ỏi nên nhiều khi cả nhà phải ăn cơm độn sắn, độn khoai. Thương bố mẹ, Nguyễn Trọng Thái quyết định xin đi làm công nhân ở Quảng Ninh.

Thời gian đầu, anh Thái đi đội than thuê nhưng công việc không ổn định nên anh đăng ký tham gia học nghề tại Trường Công nhân mỏ Hữu Nghị Việt Xô. Năm 1994, sau khi ra trường, anh nộp đơn xin vào làm việc tại mỏ than Hà Lầm (nay là Công ty CP Than Hà Lầm).

        Sau 5 năm phấn đấu, bằng sự cần cù, ham học hỏi, Nguyễn Trọng Thái được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1. Tại mỏ Than Hà Lầm, ai làm tổ trưởng thì tổ sản xuất mang tên người đó, như một cách khích lệ tinh thần làm việc. Chỉ huy tổ thợ đào lò mang tên mình, Tổ trưởng Nguyễn Trọng Thái luôn ý thức được sự vinh dự nhưng đầy thách thức này. Vận dụng những kiến thức đã học và tham khảo, học hỏi kinh nghiệm các thế hệ đi trước nhằm cải tiến quy trình, nâng cao hiệu quả khai thác... tổ sản xuất của anh nhiều năm liền luôn duy trì vị trí đứng đầu, với kỷ lục "năng suất cao nhất", "ít sự cố nhất" và hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng tiến độ. Anh Thái chia sẻ: Khi nhìn dòng chữ “Tổ đào lò Nguyễn Trọng Thái đạt năng suất dẫn đầu kỷ lục ngành than” trên những tấm bằng khen, cờ thi đua, anh tự hào nhưng cũng cảm thấy trách nhiệm, động lực lớn lao hơn để cùng anh em trong Tổ phấn đấu, cố gắng nhiều hơn nữa.

Anh Thái chia sẻ: “Điều quan trọng nhất để thành công chính là sự đoàn kết. Không cần người tổ trưởng phải làm hết mọi công việc hay làm thật giỏi, mà quan trọng là biết gắn kết anh em lại với nhau. Đó là sự đoàn kết như một gia đình, thì lúc đó tất cả khó khăn đều được vượt qua”.

“Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”

Luôn trăn trở làm thế nào nâng cao chất lượng, tiến độ công việc mà vẫn đảm bảo an toàn cao nhất, những kinh nghiệm mà anh tích lũy được đã giúp anh có nhiều sáng kiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào thực tế như: Sáng kiến phun sương dập bụi trên khai trường và các đầu máy thiết bị trong hầm lò; sáng kiến nối dài máy khoan thi công các đường lò có độ dốc lớn của tầng than… Những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, hiệu quả sản xuất mà quan trọng hơn là tạo ra động lực, niềm tin và sự khích lệ, cổ vũ cả Tổ đạt được những thành công mới.

AHLĐ Nguyễn Trọng Thái: Khát vọng của người thợ mỏTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao quà lưu niệm cho anh Nguyễn Trọng Thái tại chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” (năm 2017).

“Muốn đi xa hãy đi cùng nhau” - anh Thái luôn tâm niệm như vậy, và với vai trò một người tổ trưởng, phải làm sao để như 1 đầu máy kéo cả đoàn tàu vững vàng tiến lên: “Mình phải nắm rõ năng lực của từng người, xếp việc để phát huy được khả năng của đồng nghiệp. Việc phân công đúng người, đúng việc cũng là một thành công trong thi đua sản xuất. Để hoàn thành nhiệm vụ, đòi hỏi tổ trưởng và tổ viên phải cùng ý chí. Công việc càng khó khăn thì càng đòi hỏi tổ có sự đoàn kết, thống nhất cao để cùng nhau vượt qua”.

Anh Phan Hồng Sơn, đồng nghiệp của anh Thái trong phân xưởng, cho hay “Trong công việc, anh Thái là bậc đàn anh đi trước để tôi học hỏi. Cá nhân tôi được anh chỉ bảo, góp ý nhiều trong lao động sản xuất, như trong quá trình sản xuất mình phải bơm nước phải đặt máy ra sao, sửa các loại máy… để đạt được hiệu suất cao nhất. Trong một tập thể mà có một người như anh Thái thì đó cũng là niềm tự hào cho đơn vị. Đó là động lực để anh em cố gắng học hỏi, noi theo”.

“Sự lan tỏa” của thợ lò Nguyễn Trọng Thái không chỉ gói gọn bên trong Công ty Than Hà Lầm, hay Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam TKV, mà đã lan đến ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác. Tháng 12/2014, công trình hầm thủy điện Đạ Dâng, tỉnh Lâm Đồng xảy ra sự cố, 12 công nhân bị mắc kẹt sâu trong lòng đất. Nguyễn Trọng Thái cùng nhóm thợ lò của công ty được điều động khẩn cấp vào Lâm Đồng để tham gia lực lượng giải cứu. Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc dưới mỏ, anh Thái đã đề xuất phương án mở lối trực tiếp từ cửa hầm nhằm tiếp cận những người bị nạn nhanh nhất. Và chỉ sau 2 ngày, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy và giải cứu thành công 12 công nhân.

Thời điểm chứng kiến những người đồng nghiệp của mình an toàn, lành lặn được đưa lên khỏi lòng đất, anh Nguyễn Trọng Thái không thể ngăn được giọt nước mắt hạnh phúc. “Kỷ niệm đó tôi không thể quên. Cảm giác lúc mình nhìn thấy đồng đội giống như nhìn thấy người thân. Lúc ban đầu đến thì thấy nặng trĩu, đầy lo lắng, nhưng khi mọi người an toàn, thì tất cả anh em lúc đó đều òa khóc, ôm nhau”, anh Thái trải lòng.

Trái ngọt

Dù công việc còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng động lực làm việc, cũng là điều quý giá nhất đối với anh là người vợ tần tảo, luôn cảm thông, chia sẻ, đồng hành với anh trong công việc và cuộc sống cùng 2 cậu con trai chăm ngoan, học giỏi.

Nỗ lực phấn đấu được ghi nhận xứng đáng khi thợ lò Nguyễn Trọng Thái đã được tôn vinh ở nhiều hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến của Công ty và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Bảng thành tích của cá nhân anh khiến nhiều người nể phục. Ông Trịnh Ngọc Toản, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Hà Lầm, cho biết: “Anh hùng lao động Nguyễn Trọng Thái là tấm gương, là động lực để các công nhân khác học tập, noi theo. Trong công ty nói chung và đặc biệt là đội ngũ thợ lò luôn học tập tinh thần làm việc, và ý thức “kỷ luật - đồng tâm” của anh Thái để đạt được những thành tích cao hơn nữa trong lao động sản xuất”.

Nhiều năm liền, anh Nguyễn Trọng Thái được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều lần đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; Giải thưởng “Vinh quang Việt Nam” và là 1 trong số ít điển hình của TKV được tham dự chương trình “70 năm Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc” (2018)... Đặc biệt, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, anh Nguyễn Trọng Thái vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Khát vọng vươn lên đã giúp chàng trai nghèo quê Hải Dương thêm niềm tin, động lực để “thay đổi” cuộc đời của chính mình. Qua năm tháng, khát vọng ấy đã biến thành lòng yêu nghề, là sự nỗ lực hết mình, kiên trì phấn đấu để từ đó lan tỏa, thúc đẩy ý chí, quyết tâm vươn lên của những người thợ mỏ. “Thành công đến từ ý chí vươn lên” - Anh hùng lao động Nguyễn Trọng Thái thực sự là một tấm gương sáng để mỗi người lao động học tập và noi theo./.

Vũ Ngọc (Theo tintucvov.vn)

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất