fspin Ai Cập: 90% cử tri đồng ý tổng thống Sissi tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2030 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ai Cập: 90% cử tri đồng ý tổng thống Sissi tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2030Cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc diễn ra trong ba ngày, để tối đa hóa kết quả. Gần 27 triệu phiếu đã được bỏ ra khỏi một cơ sở đủ điều kiện gồm 61 triệu cử tri. Một sửa đổi sẽ kéo dài một nhiệm kỳ tổng thống từ bốn đến sáu năm. Nó cũng sẽ thêm hai năm nữa cho nhiệm kỳ hiện tại của Sisi và cho phép ông tìm kiếm bầu cử lại cho nhiệm kỳ sáu năm nữa vào năm 2024.

Ai Cập: 90% cử tri đồng ý tổng thống Sissi tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2030

Gần 90% cử tri ở Ai Cập đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2030.

Lasheen Ibrahim, người đứng đầu Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập, cho biết trong một cuộc họp báo ở Cairo rằng các sửa đổi Hiến pháp 2014 của đất nước đã được phê chuẩn với tỷ lệ bỏ phiếu 88,83%, với tỷ lệ bỏ phiếu là 44,33%.

"Những (thay đổi) này có hiệu lực kể từ bây giờ như hiến pháp của bạn," Ibrahim nói.

Cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc diễn ra trong ba ngày để tối đa hóa kết quả. Gần 27 triệu phiếu đã được bỏ ra khỏi một cơ sở đủ điều kiện gồm 61 triệu cử tri.

Mười bốn sửa đổi hiến pháp năm 2014 của Ai Cập đã được bỏ phiếu, cũng như hai bài viết mới. Quốc hội Ai Cập đã bỏ phiếu tuần trước ủng hộ những thay đổi.

Một sửa đổi sẽ kéo dài một nhiệm kỳ tổng thống từ bốn đến sáu năm. Nó cũng sẽ thêm hai năm nữa cho nhiệm kỳ hiện tại của Sisi và cho phép ông tìm kiếm bầu cử lại cho nhiệm kỳ sáu năm nữa vào năm 2024.

Một vài sửa đổi khác sẽ mở rộng quyền lực của Sisi đối với nhánh lập pháp bằng cách tạo ra một thượng viện mà Tổng thống sẽ có thể chọn một phần ba số thành viên.

Những thay đổi mới sẽ củng cố vai trò của quân đội và mở rộng quyền lực của tổng thống đối với hệ thống tư pháp, cho ông quyền hạn mới để bổ nhiệm các thành viên của ngành tư pháp.

Truyền thông ủng hộ chính phủ, doanh nhân và các nhà lập pháp đã thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu "Có" và tỷ lệ ủng hộ cao, với nhiều chuyến đi miễn phí và phát tờ rơi thực phẩm cho cử tri, trong khi chính quyền đe dọa sẽ phạt bất cứ ai tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý ba ngày.

Kim Dung


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất