Ai Cập cấm một chương trình truyền hình vì "kích động thù hận với đàn ông"Một cơ quan nhà nước do Tổng thống Abdelfatah al Sisi thành lập vừa cấm phát sóng chương trình truyền hình hàng tuần dựa trên các cuộc trò chuyện với phụ nữ ở nước này vì "đe dọa các giá trị xã hội và kích động thù hận với đàn ông " .

Ai Cập cấm một chương trình truyền hình vì kích động thù hận với đàn ông

Chương trình truyền hình được dẫn bởi Raghida Chalhoub của Lebanon  có tiêu đề 'Những người đàn ông chết tiệt' (Damn men) và sau lệnh cấm đã có kế hoạch đổi tên nó thành 'Vivan las teeses'. 

Một cơ quan nhà nước do Tổng thống Abdelfatah al Sisi thành lập vừa cấm phát sóng chương trình truyền hình hàng tuần dựa trên các cuộc trò chuyện với phụ nữ ở nước này vì "đe dọa các giá trị xã hội và kích động thù hận với đàn ông " .

Những người đàn ông Maldives được trình bày bởi Raghida Chalhoub người Lebanon, đã gặp gỡ cho những người phụ nữ nổi tiếng, sẵn sàng chia sẻ trên màn ảnh nhỏ kinh nghiệm của họ với người khác giới. Các cuộc đối thoại được phát sóng hàng tuần bởi các đài truyền hình tư nhân Al Nahar và Al Qahera wal Nas.

Hội đồng tối cao về quy định của truyền thông, một cơ quan chính phủ gây tranh cãi chuyên kiểm soát nội dung được phát sóng bởi các công ty truyền thông theo luật ngày càng hà khắc, đã ra lệnh rút tiền ngay lập tức khỏi mạng lưới truyền hình. Các nhà kiểm soát lập luận rằng không gian "truyền bá các khái niệm xa lạ với các giá trị của xã hội địa phương" .

Hội đồng giám định được chủ trì bởi một nhà báo kỳ cựu liên quan  nói trong một tuyên bố về lệnh cấm: "Các chương của chương trình bao gồm những từ cố gắng chống lại đạo đức của khán giả và tạo thành thông tin đầy định kiến ​​chống lại đàn ông cũng như sự đánh giá của họ", Theo thực thể, cũng đã có những khiếu nại từ khán giả nam liên quan đến nội dung được tiết lộ trong chương trình.

Theo ý kiến ​​của các nhà chức trách, chương trình chỉ phát sóng trong ba tháng - sẽ không được phát lại cho đến khi các kênh phát sóng thay đổi định dạng và nội dung để làm cho nó "tôn trọng các giá trị gia đình" .

Thông qua các mạng xã hội, người dẫn chương trình Lebanon đã bảo vệ sự cần thiết và hữu ích của chương trình này. "Đó là một không gian giải trí cho thấy tình huống thực tế của một số nghệ sĩ gặp vấn đề thực sự với đàn ông, cho dù họ là cha mẹ, anh em, con cái hay chồng," Chalhoub giải thích. "Chúng tôi tôn trọng quyết định của hội đồng và chúng tôi đã quyết định thay đổi tiêu đề của chương trình".

Trong nỗ lực lách quyền phủ quyết, chương trình sẽ cố gắng quay lại cảnh dưới cái tên Vivan las teesesmà không thay đổi triết lý của nó. Chalhoub nói: "Tôi cũng muốn nói rằng một số thông tin về việc cấm tôi vào nước này dứt khoát chỉ là tin đồn, Ai Cập là đất nước thứ hai của tôi".

Việc đóng cửa đột ngột của chương trình trùng với một làn sóng hạn chế mới đối với báo chí. Hơn một tuần trước, hội đồng bắt đầu áp dụng các quy định được Quốc hội phê chuẩn vào năm ngoái. Đạo luật này chuyển đổi tài khoản thành các mạng xã hội với hơn 5.000 người theo dõi trên các phương tiện truyền thông, mở ra cơ hội bức hại người dùng Facebook và Twitter về tội phỉ báng tôn giáo hoặc kích động thù hận.

Hội đồng giám định có thể đình chỉ hoặc chặn bất kỳ tài khoản nào "xuất bản tin tức hoặc lời kêu gọi vi phạm pháp luật và thúc đẩy bạo lực hoặc thù hận". Nó cũng có quyền áp dụng số tiền phạt lên tới 250.000 bảng Ai Cập (khoảng 12.850 euro) mà không cần phải có được bản án của tòa án.

Theo Nghị định, các phương tiện truyền thông không thể giải quyết vấn đề đó bao gồm "một kích động vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội, phân biệt chủng tộc, không khoan dung, bạo lực, phân biệt đối xử giữa công dân hoặc hận thù . " Các công ty mà vẫn tồn tại trong "truyền bá tài liệu tấn công" sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới năm triệu bảng (256.000 euro).

Một loạt các hình phạt nổ súng vào bối cảnh truyền thông được kiểm soát bởi chính phủ và các dịch vụ tình báo. Đầu tháng 1, một nhà báo địa phương đã bị kết án một năm tù, một cảnh sát khác giám sát và phạt 3000 bảng Ai Cập (khoảng 147 euro) vì phỏng vấn một thành viên của cộng đồng đồng tính bị đàn áp trong chương trình truyền hình của anh ta.

Hội đồng đã cấm "mọi hành động thông cảm hoặc thúc đẩy cộng đồng đồng tính luyến ái" cách đây một năm rưỡi và cáo buộc cộng đồng bị nhiễm "một căn bệnh đáng xấu hổ". Một cuộc thập tự chinh, cùng với việc đóng cửa các phương tiện truyền thông và tư pháp truy tố những người cung cấp thông tin, đã biến Ai Cập thành một trong những nhà tù lớn nhất của các nhà báo trên hành tinh.

Theo ủy ban bảo vệ các nhà báo, 25 nhà báo Ai Cập đã bị bắt vào năm ngoái. Khoảng ba mươi nhà báo vẫn ở phía sau song sắt.

Ai Cập cấm một chương trình truyền hình vì kích động thù hận với đàn ôngĐầu năm 2018, Ai Cập từng cấm phát sóng phiên bản gia đình của chương trình truyền hình châm biếm Saturday Night Live vì sử dụng các biểu hiện tình dục không phù hợp với người xem.

Kim Hoàn


Bài liên quan