Ai Cập yêu cầu nhà đấu giá Christie hủy bán bức tượng Tutankhamun 3.000 năm tuổiNhà đấu giá Christie ở London đang bị áp lực phải hủy bỏ việc bán đấu giá một bức tượng của người đứng đầu Tutankhamun sau khi chính quyền Ai Cập tuyên bố rằng bức tượng bán thân có thể đã bị đánh cắp từ ngôi đền Karnak ở Luxor.

Ai Cập yêu cầu nhà đấu giá Christie hủy bán bức tượng Tutankhamun 3.000 năm tuổiBức tượng cao 28,5cm có tuổi đời hơn 3.000 năm đang nằm trong danh sách sắp bán đấu giá của Christie.

Nhà đấu giá Christie có kế hoạch bán bức tượng bán thân trong bộ sưu tập cá nhân Resandro vào tháng 7 năm nay. Các mặt hàng khác bao gồm tượng bằng đá cẩm thạch có từ thời La Mã cổ đại, quan tài bằng gỗ Ai Cập và tượng mèo Ai Cập bằng đồng.

Dự tính lần đấu giá này sẽ thu về 4 triệu bảng hợp pháp.

Vê ngườn gốc bức tượng được mua lại từ Heinz Herzer, một đại lý có trụ sở tại Munich vào năm 1985. Trước đó, nó đã được mua lại bởi Joseph Messina, một đại lý người Áo, vào năm 1973-74. Ông này đã lấy nó từ Prinz Wilhelm von Thurn und Taxis, người nổi tiếng đã sở hữu trong bộ sưu tập của mình vào những năm 1960.

Tác phẩm đã được trưng bày và xuất bản rộng rãi và chúng tôi đã cảnh báo Đại sứ quán Ai Cập để họ biết về việc bán đấu giá lần này. 

Có một thị trường lâu đời và hợp pháp cho các tác phẩm nghệ thuật của thế giới cổ đại, trong đó nhà đấu giá Christie đã tham gia qua nhiều thế hệ. Christie tuân thủ nghiêm ngặt các hiệp ước song phương và luật pháp quốc tế liên quan đến tài sản văn hóa. 

Nhưng các quan chức Ai Cập đã kêu gọi Christie chứng minh bức tượng rời khỏi đất nước một cách hợp pháp. Tiến sĩ Mostaha Waziri, người đứng đầu hội đồng tối cao của Ai Cập về cổ vật, cho biết: "Chúng tôi sẽ nói chuyện với bộ ngoại giao Ai Cập và đại sứ của chúng tôi ở London để làm hết sức để ngăn chặn việc bán đấu giá bức tượng cổ này!"

Tiến sĩ Zahi Hawass, cựu bộ trưởng cổ vật Ai Cập, nói rằng bức tượng trông giống như đến từ Karnak. Ông tin rằng bức tượng rời Ai Cập vào năm 1970. Ông khẳng định: "Tôi không nghĩ rằng Christie có giấy tờ để cho thấy nó rời khỏi Ai Cập một cách hợp pháp; Nếu không có bằng chứng nào để chứng minh điều đó, nó nên được trả lại cho Ai Cập".

Ai Cập đã đưa ra một đạo luật vào năm 1983 để điều chỉnh quyền sở hữu cổ vật Ai Cập, nói rằng bất kỳ cổ vật cổ đại nào được phát hiện ở nước này đều được coi là tài sản của nhà nước "ngoại trừ các cổ vật mà quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu đã được thiết lập vào thời điểm luật này có hiệu lực."

Tiến sĩ Hawass tin rằng bất kể luật pháp nào, Ai Cập có "quyền đạo đức" để phục hồi bức tượng bán thân Tutankhamun. "Mảnh này đã được nhập lậu ra khỏi đất nước và Christie không thể chứng minh bằng cách khác. Đó hoàn toàn là quyền của Ai Cập", ông nói.

Tiến sĩ Abdel-Gawad cho biết, nếu được chứng minh rằng bất kỳ chi tiết nào được xuất khẩu bất hợp pháp, tất cả các thủ tục pháp lý đều được thực hiện với Interpol, phối hợp với Bộ Ngoại giao Ai Cập để đảm bảo sự trở lại của nó. 

Ông tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không tha thứ hoặc cho phép bất cứ ai bán đi văn hóa của Ai Cập"

Kim Dung - Nguồn: The Telegraph


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất