Ai chịu trách nhiệm về sàng loạt sai phạm đất đai ở Gia Lâm, Hà Nội?UBND huyện Gia Lâm xác định, để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về tập thể UBND xã Bát Tràng nhiệm kỳ 2004-2011 và 2011-2015 đã buông lỏng quản lý về đất đai, xây dựng tại địa phương; trách nhiệm một phần thuộc về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các trường hợp sử dụng đất...

Tại Kết luận Thanh tra số07/KL-UBND của UBND huyện Gia Lâm, ngày 21-11-2016, về trách nhiệm của UBND xã Bát Tràng trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng; trách nhiệm của Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Bát Tràng trong việc quản lý hoạt động tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Bát Tràng nêu rõ: Về đất đai, có 38 ô đất sử dụng sai mục đích (làm xưởng cơ khí, may, sản xuất phân bón, sản xuất đồ nhựa, dịch vụ nhà hàng...); 23 ô chưa xây dựng nhà xưởng để đưa đất vào sử dụng; có dấu hiệu chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuê; cho thuê lại trái quy định của pháp luật.

Gia Lâm (Hà Nội) Hàng loạt sai phạm đất đai, chính quyền bất lựcSau kết luận thanh tra, sai phạm vẫn tràn lan không hề có dấu hiệu bị xử lý

Về trật tự xây dựng, có 36 trường hợp xây dựng không phép, sai phép, vi phạm quy chế đấu giá, điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết Cụm sản xuất làng nghề tập trung Bát Tràng. Việc Phòng Quản lý đô thị tham mưu cho UBND huyện cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty TNHH Giang Long xây nhà xưởng tại ô đất bãi đỗ xe container, kho tàng, khu nguyên liệu tập trung với chiều cao 3 tầng là không đúng quy định; một số giấy phép xây dựng tại các khu A, B vượt mật độ1% đến 4%...

UBND huyện Gia Lâm cũng xác định, để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về tập thể UBND xã Bát Tràng nhiệm kỳ 2004-2011 và 2011-2015 đã buông lỏng quản lý về đất đai, xây dựng tại địa phương; trách nhiệm một phần thuộc về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các trường hợp sử dụng đất tại cụm. Đội Thanh tra xây dựng đã không kiên quyết nơi chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm, chưa thường xuyên kiểm tra dẫn đến việc không kịp thời phát hiện, xử lý...

Gia Lâm (Hà Nội) Hàng loạt sai phạm đất đai, chính quyền bất lựcDù chỉ được phép xây một tầng, nhưng những căn nhà 3 - 4 tầng như thế này vẫn vô tư mọc lên giữa làng nghề.

Mặc dù kết luận thanh tra ký ban hành từ tháng 11-2016, nhưng đến năm 2020, các sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Bát Tràng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Những ngôi nhà kiên cố, nguy nga, xây dựng trên đất quy hoạch làm nhà xưởng, trưng bày giới thiệu sản phẩm; một số ô đất sử dụng sai mục đích, biến thành nhà ở, hàng ăn, nhà nghỉ... vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 16/2, nhiều nhà hàng mọc lên lấn chiếm lòng đường, nhiều nhà xưởng bên ngoài quây tôn nhưng bên trong là nhà được xây dựng kiên cố. Bên cạnh đó, những nhà xưởng, nơi trưng bày không phép tồn tại rất nhiều; Rác thải từ trạm trộn, từ nhà xưởng bốc mùi gây mất vệ sinh môi trường; Hàng loạt những ngôi nhà kiên cố mọc lên 3 – 4 tầng không có dấu hiệu xử lý, can thiệp của chính quyền.

Gia Lâm (Hà Nội) Hàng loạt sai phạm đất đai, chính quyền bất lực

Ngôi nhà vượt 2 tầng, vi phạm nghiêm trọng hành lang đê điều nhưng UBND xã Bát Tràng nhắm mắt làm ngơ.

Không dừng lại ở đó, tại khu công nghiệp làng nghề Bát Tràng quy định khu đất tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng cửa hàng kinh doanh, giới thiệu sản phẩm có diện tích: 8.188 m2 tại 8 ô đất (TTCN10A,TTCN10B, TTCN10C, TTCN10D) chia làm 35 thửa có diện tích từ 113,4 m2 đến 149 m2 và 1 ô đất (TTCN10) có diện tích 3848,5 m2.

Gia Lâm (Hà Nội) Hàng loạt sai phạm đất đai, chính quyền bất lựcTheo người dân phản ánh, mảnh đất tại khu công nghiệp làng nghề Bát Tràng có nơi quy hoạch làm công viên. Nhưng không lâu sau đó ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên đất công viên và là nơi trồng cây cảnh...?

Với mật độ xây dựng gồm: Thửa đất có ký hiệu từ K1 đến K35 mật độ xây dựng 100%, khống chế 01 tầng; Thửa đất ký hiệu TTCN10 mật độ xây dựng 48% và khống chế 3 tầng. Điều đặc biệt ở đây là tại các quyết định ban hành của UBND huyện Gia Lâm theo phê duyệt của UBND TP Hà Nội thì quy định rõ “tuyệt đối các thửa đất, ô đất đem đấu giá không được xây dựng nhà ở”.

Gia Lâm (Hà Nội) Hàng loạt sai phạm đất đai, chính quyền bất lựcNhững ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên đất nông nghiệp, rác thải gây ô nhiễm trầm trọng khu vực này.

Thế nhưng, hiện rất ít cửa hàng chưng bài sản phẩm, những biệt thự, nhà cao 3-4 tầng vô tư mọc lên khiến nhiều người dân ngao ngán.

Để làm rõ những sai phạm trên, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam có buổi làm việc với chủ tịch xã Bát Tràng – ông Phạm Văn May tiếp nhận thông tin và sẽ để cán bộ có chuyên môn liên hệ trả lời phóng viên. Tuy nhiên đã gần 2 tuần, nhiều lần liên hệ với vị chủ tịch để có thông tin đa chiều thì ông May đều không có câu trả lời. Phải chăng chủ tịch xã Bát Tràng đang cố tình tránh né những sai phạm của xã, thách thức dư luận và cơ quan chức năng. Đề nghị UBND huyện Gia Lâm vào cuộc làm rõ những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ tại xã Bát Tràng.

báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...!

Lê Bùi


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất