Ai đứng sau Tập đoàn Archimedes của Israel, bị Facebook cấm vì tội giả mạo bầu cử?Vào ngày 16/5, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook tuyên bố đã xóa 265 tài khoản, trang, nhóm và sự kiện của Facebook và các sự kiện liên quan đến Tập đoàn Archimedes, một công ty có trụ sở tại Tel Aviv và họ đã cấm Archimedes không cho bước vào Facebook. Gray Content là công ty gì?

Ai đứng sau Tập đoàn Archimedes của Israel, bị Facebook cấm vì tội giả mạo bầu cử?

Trang chủ của trang web Archimedes Group, trước ngày 16 tháng 5

Họ nói rằng công ty đã khoe khoang trên trang web của mình rằng họ có thể thay đổi thực tế theo mong muốn của khách hàng của chúng tôi, đã tham gia vào hành vi phối hợp không trung thực của người dùng, nhắm vào người dùng ở các quốc gia thuộc vùng Sahara Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á để ảnh hưởng đến diễn ngôn chính trị ở các khu vực này.

Trong số các quốc gia được cho là mục tiêu của Archimedes có Malaysia, Congo, Tunisia và Togo. Một báo cáo từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu pháp y kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương cũng cho thấy Archimedes tình cờ gặp ứng cử viên chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nigeria vào tháng Hai, Tổng thống đương nhiệm Muhammadu Buhari. 

Một trong những trang mà Facebook gỡ xuống xuất hiện với thông tin sai lệch về virus tấn công Atiku Abubakar, cựu phó chủ tịch và là đối thủ chính của Buhari. Hình ảnh biểu ngữ của trang cho thấy Abubakar trong vai Darth Vader, nhân vật phản diện trong Chiến tranh giữa các vì sao, giơ cao bảng hiệu, đọc tuyên ngôn làm nhiễu loạn thông tin.

Facebook đã cấm Archimedes vì ​​hành vi lừa đảo và phối hợp của họ để tiến hành triệt phá các tài khoản và trang chủ yếu nhằm phá vỡ các cuộc bầu cử ở các nước châu Phi. Nhìn chung, các tài khoản sai lệch đã đạt khoảng 2,8 triệu người dùng và các trang đã thu hút hơn 5.000 người theo dõi, theo ước tính của Facebook. Facebook cho biết Archimedes đã chi 800.000 đô la cho quảng cáo giả mạo và hoạt động lừa đảo này có từ năm 2012.

Trang web này không cung cấp tên của bất kỳ cá nhân nào liên quan đến công ty, nhưng có một địa chỉ: 98 Yigal Alon St ở Tel Aviv, trang web của Tháp Electra 45 tầng nổi tiếng. Tuy nhiên, khi Facebook công khai lệnh cấm Archimedes đã thay đổi hoàn toàn trang web của mình - Tại thời điểm này chỉ có một trang chủ không có nội dung gì bên trong.

Trang web đã được đăng ký vào ngày 26/1/ 2016, bởi một người nào đó sử dụng địa chỉ harel.eldan@gc.co.il. Tên miền gc.co.il thuộc về Adler Chomski Communication Marketing Ltd, một trong những công ty quảng cáo lớn nhất của Israel và cá nhân đã đăng ký trang web, Harel Eldan, được liệt kê trong thư mục của Hiệp hội các Cơ quan Quảng cáo Israel. Eldan cũng là người liên lạc của một công ty quảng cáo có tên là Grey Content Content Ltd, là một công ty con của Adler Chomski Communications. Cả hai công ty được đặt tại Yigal Alon 98 - địa chỉ cho đến gần đây được chỉ định trên trang web của Tập đoàn Archimedes làm địa điểm.

Ai đứng sau Tập đoàn Archimedes của Israel, bị Facebook cấm vì tội giả mạo bầu cử?Harel Eldan, quản lý văn phòng tại Gray Content Ltd., đã đăng ký trang web cho Tập đoàn Archimedes (Facebook)

Khi báo The Times of Israel gọi Gray Content Ltd, chính Harel Eldan đã trả lời điện thoại. Cô cho biết cô là người quản lý văn phòng tại Grey Content, và cô đã được yêu cầu như một phần trong nhiệm vụ của mình để có được tên miền ar-gr.com vào năm 2016, nhưng nhấn mạnh rằng cô không biết gì thêm về Archimedes Group. Khi được hỏi liệu có ai khác có thể cung cấp thêm thông tin và trả lời các câu hỏi khác không, cô cho biết không ai khác có thể cho bất cứ câu trả lời nào. 

Grey Content Ltd. là chủ đề gây tranh cãi ở Israel trong những năm gần đây, mặc dù bản thân công ty không bị cáo buộc sai phạm.

Vào tháng 2/2018, trang tin tức ngành quảng cáo ice.co.il đã có thể lấy dữ liệu (tiếng Do Thái) , thông qua yêu cầu tự do thông tin, về cách chính phủ Israel đã chi ngân sách quảng cáo trong 18 tháng trước.

Nó phát hiện ra rằng Gray Content đã nhận được một phần ba toàn bộ ngân sách quảng cáo truyền hình của chính phủ vào năm 2016 - gấp đôi số tiền so với đối thủ được thuê nhiều nhất tiếp theo - và đã nhận được tổng cộng 31,1 triệu NIS (khoảng 8,7 triệu đô la) tiền thuế của người nộp thuế trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017, không có bất kỳ hồ sơ dự thầu nào được ban hành.

Gray Content đã tạo ra các điểm truyền hình dịch vụ công cộng chuyên nghiệp cho các bộ của chính phủ và các công ty đại chúng - thông báo cho công chúng về việc ăn uống lành mạnh thay mặt Bộ Y tế, hoặc các địa điểm thú vị để thăm thay mặt Bộ Du lịch, hoặc đơn giản là quảng bá tốt cho chính phủ Israel. 

Vào tháng 11 năm 2017, Tali Keidar, cố vấn cấp cao của cựu bộ trưởng du lịch Yisrael Beytenu Stas Misezhnikov (người mới thụ án 15 tháng tù trong một vụ án riêng), đã bị buộc tội nhận hối lộ để đổi lấy quảng cáo với Gray Content.

Cho đến khi gần đây Elinadav Heymann là Giám đốc điều hành của Archimedes Group, giới thiệu Heymann là một trong những chuyên gia của mình. Trước đây là giám đốc của cty Những người bạn châu Âu của Israel ở Brussels. Trước đó, anh ta là người phát ngôn và cố vấn ở Knesset, và trước đó là một đặc vụ tình báo cấp cao của Pháp cho lực lượng không quân Israel.

Kim Dung - Nguồn: The Times of Israel


Bài liên quan