Airbus cảnh báo tác động từ kịch bản Brexit không thỏa thuậnTom Enders, Giám đốc điều hành Airbus, ngày 24/1 cảnh báo nhà chế tạo máy bay hàng đầu của châu Âu này có thể đưa ra những quyết định gây thiệt hại đối với nước Anh, nếu xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Airbus cảnh báo tác động từ kịch bản Brexit không thỏa thuận

Giám đốc điều hành Airbus cảnh báo tác động từ kịch bản Brexit không thỏa thuận. Ảnh: standard.co.ukstandard.co.uk

Theo ông Enders, những lao động làm việc tại cơ sở sản xuất của Airbus ở Vương quốc Anh đang đứng trước nguy cơ mất việc làm. Hiện Airbus đang tuyển dụng 14.000 lao động tại nước Anh, trong đó có có 6.000 người tại Broughton và 3.000 người tại Filto. 

Một số nhà lập pháp nước Anh đã lên tiếng chỉ trích Airbus và một số đơn vị khác gây ra tình trạng hoang mang. 

Trong khi đó, ông Enders, một người sinh ra tại Đức, khẳng định Airbus nghiêm túc với ý định của mình. 

Theo ông Enders, Airbus chắc chắn sẽ không thể ngay lập tức di dời các cơ sở sản xuất tại nước Anh sang các nước khác. Tuy nhiên, hàng không là một mảng kinh doanh dài hạn và Airbus có thể thay đổi những kế hoạch đầu tư trong tương lai, nếu để xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận. 

Trước cảnh báo của Airbus, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà May đang nỗ lực làm việc để đảm bảo tiến trình nước Anh rời EU một cách suôn sẻ. 

Hiện nền kinh tế Anh cũng đã chịu tác động từ Brexit. Đầu tư kinh doanh sụt giảm khá mạnh khi các công ty ngừng kế hoạch kinh doanh do lo ngại bất ổn chính trị. 

Nhiều tập đoàn chế tạo và doanh nghiệp lớn đã cảnh báo sẽ rời khỏi Anh nếu tiến trình Brexit diễn ra mà không thỏa thuận. Tập đoàn cơ khí chế tạo Schaeffler của Đức sẽ đóng cửa hai nhà máy ở nướcAnh do bất ổn. 

Theo Baotintuc


Bài liên quan