Alibaba rót 400 triệu USD vào 'ông vua' tiêu dùng - bán lẻ Việt Nam(SPL) - Tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma và Baring Private Equity Asia (BPEA) sẽ rót 400 triệu USD để sở hữu 5,5% vốn The CrownX, một công ty con của Masan.

Sáng 18-5, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan và nhóm nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA), công bố ký kết thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX với tổng giá trị tiền mặt 400 triệu USD, tương đương 5,5% tỉ lệ sở hữu sau phát hành.

Thông qua giao dịch, The CrownX được định giá 6,9 tỉ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, trị giá mỗi cổ phần tương đương 93,5 USD (xấp xỉ 2,15 triệu đồng). Sau đợt phát hành, tỉ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX đạt 80,2%.

Alibaba rót 400 triệu USD vào 'ông vua' tiêu dùng - bán lẻ Việt Nam

Trong khuôn khổ Giao dịch, VinCommerce sẽ thiết lập Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược với Lazada - nền tảng thương mại điện tử tại Đông Nam Á của Alibaba. Theo đó: VinCommerce sẽ là nhà bán lẻ nhu yếu phẩm hàng đầu trên nền tảng thương mại điện tử Lazada. Hai bên sẽ cùng chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm để thúc đẩy nhu yếu phẩm trở thành ngành hàng chủ chốt của thương mại điện tử, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online tại Việt Nam.

Nhu yếu phẩm hiện chiếm 50% thị trường bán lẻ Việt Nam và 25% chi tiêu tiêu dùng của người Việt. Tuy được mua sắm với tần suất hàng ngày, khả năng người tiêu dùng tiếp cận mặt hàng nhu yếu phẩm thông qua kênh online vẫn còn hạn chế. Masan đặt mục tiêu tổng giá trị hàng hóa từ kênh online của The CrownX chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng của Công ty trong thời gian tới.

Nói về thỏa thuận hợp tác này, ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group cho biết: “Thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi The CrownX trở thành một Point of Life – nền tảng “tất cả trong một” phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng trên các kênh mua sắm offline và online. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là hiện đại hóa thị trường bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam, phục vụ người tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Tôi tin tưởng quan hệ hợp tác này sẽ giúp Công ty hiện thực hóa Point of Life nhanh chóng và hiệu quả hơn”.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group. Ảnh MSN

Ông Danny Le - Tổng Giám đốc Masan Group. Ảnh MSN

Bà Janice Leow, Giám đốc Điều hành tại Baring Private Equity Asia chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác cùng Masan và Alibaba. Tôi tin rằng thỏa thuận đầu tư chiến lược này sẽ góp phần thúc đẩy The CrownX phát triển vượt bậc và xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng – bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn thị trường vẫn còn non trẻ. Là nhà đầu tư dài hạn, chúng tôi tin rằng thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng, được hỗ trợ bởi các xu hướng kinh tế vĩ mô thuận lợi và đặc biệt là lợi thế dân số trẻ. The CrownX là một doanh nghiệp giàu tiềm năng trong lĩnh vực kỹ thuật số, đặc biệt là thương mại điện tử và phân tích dữ liệu. Thúc đẩy chuyển đổi số là một trong những ưu tiên của Baring Private Equity Asia khi đầu tư vào các công ty.”

Ra mắt năm 2020, The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings (MCH) và VinCommerce (VCM). Masan Consumer Holdings hiện đang sở hữu đa số cổ phần tại Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (UPCoM: MCH) sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Chinsu, Nam Ngư, Omachi... Trong khi đó, VinCommerce là công ty sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.

Sau khi có thông tin Alibaba đầu tư vào The CrownX, cổ phiếu MSN của Masan tăng mạnh, có thời điểm lên tới 110.000 đồng/cổ phiếu (10 giờ 30 ngày 18/5), tăng gần 6.000 đồng so với giá tham chiếu. Tuy nhiên, đến đợt giao dịch buổi chiều (14 giờ 25), cổ phiếu MSN đang được giao dịch quanh ngưỡng 106.000 đồng, tăng khoảng 2.000 đồng/cổ phiếu./.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất