Ám ảnh tình trạng móc túi, bị sàm sỡ trên những chuyến xe buýtVừa qua, vụ một sinh viên nữ trên chuyến xe khách từ Ninh Hòa về TP. HCM của nhà xe Phương Trang tố một tiếp viên trên xe giở trò sàm sỡ gây bức xúc lớn. Nhân viên này đã hãng xe cho sa thải. Những vấn đề này chưa thể kết thúc ở đó, cũng như nhiều hành vi xấu khác trên những chuyến vẫn xảy ra mà chưa có sự can thiệp đúng mức.

Những câu chuyện ai cũng từng nghe qua và không biết bao giờ sẽ gặp phải

Sự việc xảy ra vào ngày 5/6, khi một nữ sinh viên lên xe khách Phương Trang, chuyến từ Ninh Hòa (Khánh Hòa) đi bến xe Miền Đông (TP.HCM). Lên xe, cô gái ngủ thiếp đi. Đến khuya thì bị nam tiếp viên xe khách chui vào nằm ngay bên cạnh và có hành động sàm sỡ. Khi bị phát hiện, tay tiếp viên định móc ví trả tiền nhưng nữ sinh không lấy. Sau đó anh ta quay trở lại ngồi ở đầu xe khách.

Chưa dừng lại ở đó, khi nữ sinh bỏ qua và tiếp tục ngủ thì tiếp viên tiến đến giở trò lần 2. Lúc này cô gái la lớn kêu tài xe bật đèn xe. Tiếp viên lúc này tiếp tục xin lỗi và lại làm như không có gì rồi ra trước đầu xe ngồi.

Đến bến xe Miền Đông, cô gái xin được số lãnh đạo hãng xe Phương Trang và phản ánh sau đó. Công ty đã ra quyết định sa thải nhân viên này nhưng đến nay, nạn nhân vẫn chưa nhận được lời xin lỗi chính thức từ nam tiếp viên.

Ám ảnh tình trạng móc túi, bị sàm sỡ trên những chuyến xe buýt

Nữ sinh bị sàm sỡ vẫn còn bị ám ảnh

Câu chuyện được nữ sinh chia sẻ và những bức xúc kéo dài sau đó khiến dư luận rất bất bình. Tuy nhiên, việc hành khách bị sàm sỡ trên những chuyến xe hay cả những vụ cướp giật, móc túi, giàn cảnh trên xe buýt không phải là những chuyện hiếm gặp. Thậm chí những vụ việc này còn xảy ra hết sức thường xuyên trở thành một nỗi lo lắng lớn cho những hành khách chọn các loại phương tiện này.

Sau khi chia sẻ của nạn nhân được đưa lên mạng xã hội, dưới phần bình luận còn có rất nhiều người khác cũng kể lại những câu chuyện tương tự mà mình gặp phải trên những chuyến xe. Trên nhiều chuyến xe đường dài khác, của các hãng khác, không hiếm gặp những tiếp viên, phụ xe thiếu đứng đắn lợi dụng và sàm sỡ những hành khách nữ đi xe một mình.

Không chỉ trên các chuyến xe khách đường dài, những tệ nạn tương tự diễn ra trên các tuyến xe buýt trong nội thành còn nhiều và phức tạp hơn. Lợi dụng sự đông đúc và hỗn loạn trên những chuyến xe buýt, nhiều kẻ xấu đã thực hiện những hành vi không đứng đắn của mình, không chỉ sàm sỡ, quấy rối phụ nữ mà còn móc túi, cướp giật. Nguy hiểm hơn là những vụ dàn cảnh, lừa đảo hết sức tinh vi.

Ám ảnh tình trạng móc túi, bị sàm sỡ trên những chuyến xe buýt

Sàm sỡ, móc túi, cướp giật… trên xe buýt không hề hiếm gặp

Nạn nhân của những vụ việc trên phần lớn là sinh viên, đặc biệt là nữ sinh thường xuyên dùng phương tiện xe buýt công cộng để di chuyển. Có lẽ ai cũng từng được nghe kể, cảnh báo về những nguy hiểm nêu trên, chỉ là không biết bao giờ thì mình sẽ gặp phải.

Ai là người sẽ đứng ra bảo vệ những nạn nhân này?

Không giống như những vụ án nghiêm trọng, những vấn đề như bị quấy rối hay móc túi, cướp giật trên những chuyến xe thường chỉ là những câu chuyện người này kể người kia để cùng đề phòng, cảnh giác. Chưa bao giờ những vấn nạn này được đưa ra để có những hình thức ngăn chặn cụ thể hơn.

Về vụ việc nữ sinh bị nam tiếp viên sàm sỡ trên xe khách, cô gái cho biết đang hoàn thiện đơn tố cáo hành vi của nam tiếp viên sàm sỡ. Cô gái chia sẻ “Tôi sẽ theo đuổi vụ việc này đến cùng để phản đối hành vi đồi bại như vậy. Hy vọng hành vi đó sẽ không lặp lại với người khác”. Hành động quyết liệt của nữ sinh được nhiều người ủng hộ vì người gây ra cần chịu trách nhiệm trực tiếp chứ không thể chỉ thông qua nhà xe hay chỉ chịu hình phạt đuổi việc.

Ám ảnh tình trạng móc túi, bị sàm sỡ trên những chuyến xe buýt

Cần xử lý nghiêm những hành vi này để bảo vệ người bị hại

Vừa qua, người dân vẫn đang còn không khỏi bức xúc về án phạt 200 nghìn đồng. Theo đó, cũng với trường hợp này, nếu tay tiếp viên sàm sỡ công khai xin lỗi thì cũng chỉ bị phạt hành chính 200 nghìn đồng, như thế là quá nhẹ cho hành vi thiếu đạo đức mà người này đã gây ra.

Từ trường hợp này, quay trở lại với nguyên nhân vì sao những vụ việc tương tự vẫn không ngừng diễn ra trên những chuyến xe. Một tên biến thái sàm sỡ trên những chuyến xe khi bị phát hiện thì mọi người tránh xa hay sẽ bị đuổi xuống xe, hắn lại tiếp tục lên những chuyến xe khác để thực hiện hành vi đồi bại của mình. Những kẻ móc túi, cướp giật khi bị bắt cũng chỉ bị xử lý với những mức phạt nhỏ và vẫn sẽ tiếp tục.

 Có thể nói, các trường hợp trên vẫn xảy ra ở khắp nơi chính là do các chế tài xử phạt của chúng ta trước những trường hợp này không nghiêm, không đủ để ngăn chặn, cũng như việc xử phạt cũng chưa quyết liệt. Không chỉ là các hình thức phạt tiền chỉ vài trăm nghìn đồng, mà cần các biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn mới có thể dẹp bỏ được hoàn toàn những vấn nạn này.

Những hành vi trên là những sự vi phạm nghiêm trọng về đạo đức cần phải được loại bỏ. Không thể để những nạn nhân từng gặp phải và cả những người sử dụng các phương tiện xe khách, xe buýt công cộng khác mãi ám ảnh, mãi lo lắng khi sử dụng những phương tiện này.

Hữu Long


Bài liên quan