Ấm lòng dự án" Bống ăn rác" tại biển Đà NẵngDự án "Goby The Fish" (Bống ăn rác) đã có mặt tại Việt Nam, cụ thể là bãi biển Đà Nẵng. Chú cá bống trước đó đã có mặt ở một số nước châu Á, với mô hình được dựng lên để nhắc nhở du khách đi biển bỏ rác vào.

Chú cá bống dễ thương đặc biệt thu hút trẻ em, là bài học giáo dục tốt cho thế hệ sau này. Bống được đặt ở bãi biển, nơi thường bị vứt rác bừa bãi và khi rác thải nhựa trôi ra biển, sẽ gây hại cho sinh vật. Hình ảnh trên đã đánh động rất lớn đến ý thức của người dân và mang hai hàm ý nghĩa. 

Một là hình ảnh chú cá nuốt phải rất nhiều rác thải khác nhau do con người thải ra đại dương. Thông qua quy mô và số lượng để đánh vào nhận thức sự nghiêm trọng của mỗi chai nước. Cách hiểu thứ hai là hình ảnh chú cá bảo vệ lấy biển bằng cách thu vào người những rác thải từ con người sử dụng, thay vì để chúng nằm rải rác trên biển và trôi ra đại dương.

Ấm lòng dự án Bống ăn rác tại biển Đà Nẵng

Hàng loạt chú cá bống được dựng lên, bằng rất nhiều loại vật liệu

Ấm lòng dự án Bống ăn rác tại biển Đà Nẵng

Thậm chí cả tre, nứa cũng được sử dụng để tuyên truyền bảo vệ môi trường

“Bống” được thực hiện bởi các tình nguyện viên là sinh viên Đà Nẵng sẽ được đặt tại bãi biển T18 ở ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp để kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển.

Ấm lòng dự án Bống ăn rác tại biển Đà Nẵng

Dự án thu hút nhiều sự chú ý từ các bạn trẻ và cộng đồng Quốc tế

Được biết, môi trường biển ở Đà Nẵng rơi vào tình trạng ô nhiễm kéo dài trong nhiều năm nay. Nguyên nhân chủ yếu do việc xả rác thải vô tổ chức từ một số cá nhân, doanh nghiệp.

Năm 2018, bờ biển Đà Nẵng từng tiếp nhận hơn 7 tấn rác thải bủa vây. Công nhân vệ sinh môi trường phải nhọc mình thu gom lượng rác thải, chủ yếu chai nhựa, túi ni lông, vỏ hộp... từ du khách ở bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.
Công ty Môi Trường Ðô Thị Ðà Nẵng không đáp ứng đủ nhân công cho việc dọn dẹp rác ở bãi biển, khi ý thức mới chính là vấn đề cần "dọn dẹp"

Nguồn: Cho Bống Xin Rác


Bài liên quan