Âm mưu đằng sau hành động mời ông chủ đi ăn trưaNgày 21-6, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Yoon Sanggi, SN 1975, quốc tịch Hàn Quốc về hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời ra quyết định truy nã đối với Choi Taeyeol, SN 1969, quốc tịch Hàn Quốc cùng về hành vi trên.

Theo tài liệu điều tra, vào ngày 1-11-2018 Phòng CSHS CATP Hà Nội và CA quận Nam Từ Liêm nhận được trình báo của một ông chủ quốc tịch Hàn Quốc chuyên sản xuất, kinh doanh phụ kiện về việc bị kẻ gian đột nhập vào trụ sở Cty có địa chỉ tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm trộm cắp két sắt, lấy mất tài sản với tổng trị giá khoảng 4,7 tỷ đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Phòng CSHS CATP đã phối hợp với CA quận Nam Từ Liêm đã khẩn trương vào cuộc, tổ chức điều tra truy xét, truy bắt các đối tượng gây án. Sự vào cuộc quyết liệt cùng với các biện pháp nghiệp vụ của CQCA, chưa đầy 1 tuần lễ sau các đơn đã làm rõ vụ án, bắt giữ được đối tượng Yoon Sanggi, thu giữ hơn 2,7 tỷ đồng.

Tại CQCA, đối tượng Yoon Sanggi khai nhận, anh ta là nhân viên của Cty, biết ông chủ có tiền, nơi để tiền, nắm rõ các đặc điểm, đường đi lối lại và quy luật hoạt động của ông chủ cũng như các nhân viên khác nên nảy sinh ý định xấu. Vào cuối tháng 10-2018, Yoon Sanggi cùng 2 đối tượng khác đã bàn bạc, lên kế hoạch đi trộm cắp tài sản của Cty.

Âm mưu đằng sau hành động mời ông chủ đi ăn trưa

Hai đối tượng Yoon Sanggi và Choi Taeyeol (phải)

Theo đó, trưa 29-10, nhóm đối tượng này quyết định hành động. Yoon Sanggi đã cung cấp mật khẩu cửa ra vào của Cty cho đồng bọn là Choi Taeyeol và một đối tượng khác. Còn bản thân Yoon Sanggi thì chủ động mời ông chủ của Cty đi ăn cơm trưa với mục đích tạo chứng cứ ngoại phạm, đồng thời để đồng bọn dễ bề ra tay.

Thời điểm này, hai đối tượng còn lại đã dùng xe ô tô BKS giả di chuyển đến Cty và đi thang máy lên tầng 6 của tòa chung cư, dùng mật khẩu đột nhập vào Cty. Sau đó, bọn chúng đã dùng túi nilon màu đen cỡ lớn đựng két sắt bê ra thang máy rồi chuyển xuống xe ô tô và tẩu thoát.

Được biết, quá trình các đối tượng di chuyển két sắt xuống có gặp bảo vệ tòa nhà nhưng vì bọn chúng ngụy trang tang vật trong túi nilon màu đen nên bảo vệ không phát hiện sự việc. Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng mang về nhà nơi Choi Taeyeol đang thuê ở rồi lên mạng internet tìm thợ khóa đến phá két, lấy được 900 triệu đồng, 150.000 USD, một số sổ tiết kiệm với tổng trị giá 4,7 tỷ đồng. Các đối tượng đã chia nhau và đem đi cất giấu ở nhiều nơi.

Theo điều tra, xác minh của CQCA, các đối tượng trong vụ án này đều có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích. Nhóm này nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần, gây án rất tinh vi, dùng xe ô tô BKS giả để không bị phát hiện. Khi gây án, các đối tượng đội mũ lưỡi trai tránh bị camera ghi lại hình ảnh khuôn mặt.

Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, ổ khóa Cty không hề có dấu hiệu bị đục phá, mật khẩu chỉ có 3 người của Cty này biết. Dù việc điều tra gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm phá án, áp dụng biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên đã nhanh chóng làm rõ đối tượng Yoon Sanggi là kẻ chủ mưu của vụ trộm.

Vụ việc đang được CQCA tiếp tục điều tra, làm rõ, truy bắt đối tượng còn lại để xử lý theo quy định của pháp luật.


Bài liên quan