Ẩm thực Canada chạm đến bàn ăn người ViệtNhững món ăn được chế biến từ nguyên liệu đặc trưng của Canada đã dần được người Việt Nam ưa chuộng. Trong ngày hội  “Tinh hoa Ẩm thực Canada” mới được tổ chức gần đây tại Hà Nội đã thêm một lần nữa cho thấy sự độc đáo, tinh tế và tốt cho sức khỏe đến từ xứ sở của cây phong đỏ.

Đại sứ Canada tại Việt Nam, Deborah Paul trong ngày hội ẩm thực Canada đã giới thiệu: “Tinh hoa Ẩm thực Canada giới thiệu nhiều loại nguyên liệu  thực phẩm Canada bao gồm các loại cá và hải sản đến từ hai bờ biển của Canada, thịt bò, syro cây phong, táo, việt quất, rượu và bia thủ công…Điểm đặc biệt của sự kiện Tinh hoa Ẩm thực Canada tại Hà Nội năm nay là sự tham gia của đại diện các chính phủ tỉnh bang Alberta, British Columbia và Nova Scotia cùng Hiệp hội Việt quất Canada, Hiệp hội Thịt bò Canada, Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Ontario và Hiệp hội Sâm Ontario…”

Ẩm thực Canada chạm đến bàn ăn người Việt

Siro phong, một sản phẩm tự nhiên đến từ Canada

Từ năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong khối ASEAN, trong đó các sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản đóng góp một phần quan trọng vào kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước. Trong năm 2018, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản của Canada vào Việt Nam đạt 313 triệu đô la Canada.

Hai nước là thành viên của Hiệp định Đối tác Thương mại Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định CPTPP, với việc miễn thuế cho hàng hóa trao đổi giữa Canada và Việt Nam, được kỳ vọng sẽ giúp hàng hóa chất lượng cao của Canada đến tay người tiêu dùng Việt Nam với mức giá hợp lý hơn.

Ẩm thực Canada chạm đến bàn ăn người Việt

Lãnh sự quán Canada Kyle Nunas tại Ngày hội tinh hoa ẩm thực Canada

Một trong những doanh nghiệp Việt tiên phong đưa các sản phẩm ẩm thực Canada vào Việt Nam là Công ty TNHH Stherb Việt Nam. Công ty này thành lập năm 2011 do bà Dương Vân Anh làm Giám đốc.  Nói về ý tưởng đến hiện thực hóa việc đưa ẩm thực Canada vào thị trường Việt, bà Vân Anh cho hay:Công ty chúng tôi không ngừng tìm kiếm và đưa tới thị trường Việt Nam các các sản phẩm chất lượng cho sức khỏe và đời sống. Qua thời gian nghiên cứu thị trường và khảo sát mong muốn của người tiêu dùng về các dòng thực phẩm lành tính và các chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường kính, tốt cho tim mạch hệ tiêu hóa, Công ty đã đưa thành công sản phẩm Siro phong (nhựa cây thích) hay còn gọi là Maple Syrup của Canada vào thị trường Việt Nam.
Siro phong được thu hoạch bằng cách trích nhựa trực tiếp từ cây phong, sau đó qua quá trình cô đặc vô trùng cho ra sản phẩm siro sánh thơm ngọt ngào, là chất tạo ngọt hoàn toàn từ thiên nhiên, ít calo, và giảm thiểu các tác hại với cơ thể so với dùng đường tinh luyện”.

Ẩm thực Canada chạm đến bàn ăn người Việt

Dương Vân Anh- Giám đốc Công ty TNHH Stherb Việt Nam

Bà Vân Anh cho biết thêm: “Sau 2 năm nỗ lực quảng bá hình ảnh sản phẩm siro phong, thông qua các chương trình, sự kiện kết hợp với Đại Sứ Quán Canada tại Việt Nam, hiện tại sản phẩm Siro phong đã và đang được người dùng đón nhận tích cực. Hiện sản phẩm độc quyền phân phối tại thị trường Việt Nam qua hệ thống Vinmart, BigC, Coopmart và các hệ thống hàng tiêu dùng nhập khẩu”

“Canada rất hân hạnh giới thiệu những sản phẩm chất lượng cao được tạo nên từ sự chăm sóc tốt nhất của chúng tôi. Chất lượng tuyệt vời của các sản phẩm này là sự kết tinh từ kỹ năng thuần thục của nhiều thế hệ nhà sản xuất và môi trường thiên nhiên nguyên sơ tinh khiết của Canada”.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam hiện tại cũng đã có cơ hội thưởng thức thịt bò và hải sản tươi sống Canada.  Thành công của ngành nông nghiệp và thủy hải sản của Canada phản ánh nỗ lực và cam kết của Canada đối vớisự an toàn và chất lượng của thực phẩm, trách nhiệm với môi trường và công cuộc đổi mới sáng tạo. Nó thực sự phù hợp với nhiều người tiêu dùng và hiện tại, không khó khăn để các bếp ăn Việt Nam chạm đến những tinh túy ẩm thực Canada.

Trần Trọng Đạt.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất