Amazon bị kiện vì sa thải 7 nhân viên mang thaiTòa án đã xem xét bảy vụ kiện chống lại Amazon được đệ trình bởi các nhân viên nhà kho đang bị sa thải trong tám năm qua. Các nhân viên cáo buộc bị sa thải khi mang thai với lý do họ cần nghỉ nhiều hơn thay vì phải di chuyển liên tục. Sáu trong số các vụ kiện đã được giải quyết ngoài tòa án.

Amazon bị kiện vì sa thải 7 nhân viên mang thai

Khi Beverly Rosales phát hiện ra mình có thai vào tháng 10, một trong những người đầu tiên cô biết mình phải nói là quản lý của mình tại Amazon. Chưa đầy 2 tháng sau, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã sa thải Rosales, kết thúc công việc hai năm tại nhà kho ở San Bernardino, California. Nơi đây là kho lưu trữ hàng hóa rộng 950.000 m2. 

Tương tự Rosales, 6 người khác cũng bị đuổi việc tại nhà kho của Amazon, nơi họ kiếm được 15 đô la mỗi giờ. Những người này đã kiện công ty công nghệ, cho rằng họ bị phân biệt đối xử vì mang thai.

Amazon bị kiện vì sa thải 7 nhân viên mang thai

Người sáng lập Amazon và CEO Jeff Bezos hiện là người giàu nhất trên thế giới. Sự khác biệt đó đã đến với chi phí của công nhân của Amazon chăng?

Những trường hợp này thúc đẩy nhận thức rằng Amazon và Giám đốc điều hành Jeff Bezos đã tạo ra các điều kiện mệt mỏi tại các nhà kho nên không thể đáp ứng nổi công việc nếu nhân viên nữ mang thai. Có nghĩa rằng công việc rất căng thẳng, không được nghỉ ngơi và phải di chuyển liên tục. Một loạt các báo cáo và khiếu nại đã làm tăng thêm sự tin tưởng rằng công viêc tại các nhà kho của Amazon rất khắc nghiệt và thu nhập không tương xứng với công sức.

Rosales, người đã nộp đơn kiện vào tháng 1 và dự kiến ra tòa ​​vào tháng 6, khẳng định: "Amazon muốn đẩy ra càng nhiều sản phẩm càng tốt. Họ cần nhiều người không cần nhà ở để làm việc ở đó. Họ quan tâm đến những con số hơn nhân viên của họ."

Amazon bị kiện vì sa thải 7 nhân viên mang thai

Amazon đã là chủ đề của nhiều vụ kiện bởi các công nhân làm việc trong nhà kho

Rebecca Kolins Givan, phó giáo sư tại Trường Quản lý và Quan hệ Lao động của Rutgers, cũng bị đuổi việc khi mang thai. Cô không ngạc nhiên khi nghe về việc các công nhân mang thai bị sa thải tại các kho hàng của Amazon, nói rằng những công việc đó có nhịp độ nhanh và yêu cầu các công nhân phải liên tục đạt được mục tiêu của họ.

"Hệ thống được thiết kế để không chứa bất cứ thứ gì làm giảm năng suất của bạn, cho dù đó là mang thai hay bất cứ thứ gì khác", Givan, người đã nghiên cứu tính chất thay đổi của công việc trong 20 năm qua.

Các nhân viên Amazon bị cho nghỉ việc nói rằng họ không có được thời gian nghỉ trong nhà tắm. 

Amazon cho biết họ không thể thảo luận về các chi tiết cụ thể của vụ kiện của nhân viên Rosales hoặc các vụ kiện trước đó.

Kim Dung

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất