Ấn Độ "ăn miếng trả miếng" với Pakistan khi thử nghiệm phát nổ quả bom 500 kgDù trước mặt ngoại giao thân tình, nhưng sau lưng quân đội của hai quốc gia đã triển khai những cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nguy hiểm.

Trong khi các nhà lãnh đạo và các nhà ngoại giao hàng đầu của Ấn Độ và Pakistan đã có những bước tiến về mặt ngoại giao, nhưng quân đội của cả hai nước đang liên tục phô diễn sức mạnh quân sư, góp phần làm căng thẳng xung đột kéo dài hàng thập kỷ của họ.

Ấn Độ vừa tuyên bố họ đã thử thành công một quả bom đạn đạo với ​​trọng lượng 500 kg, có khả năng điều chỉnh đường bay của nó bằng bánh lái trong quá trình thả tự do từ máy bay. Quả bom dẫn đường đạt được tầm bắn mong muốn và có thể bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao. Trước đó, theo nghiên cứu của dự án Brahmos, Chính phủ Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình với tầm bắn 300 km.

Ấn Độ ăn miếng trả miếng với Pakistan khi thử nghiệm phát nổ quả bom 500 kg

Không lực của Ấn Độ phát triển mạnh mẽ tại vufnh tranh chấp Kashmir

Nước láng giềng Pakistan cũng không vừa và có động thái đáp trả mạnh mẽ. Họ đã thử nghiệm thành công một loại đạn đạo chết người của riêng mình có tên Shaheen II, một tên lửa đạn đạo với tầm bắn 1.500 km, có khả năng "răn đe Nhật Bản" như Mỹ từng làm.
Việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mà cả hai nước sở hữu diễn ra trong bối cảnh bầu cử quốc gia ở Ấn Độ, cũng như ngoại giao thân mật giữa Bộ trưởng Ngoại giao và các nguyên thủ đôi bên.

Ấn Độ ăn miếng trả miếng với Pakistan khi thử nghiệm phát nổ quả bom 500 kg

Tên lửa đạn đạo Shaheen II có sức công phá lớn và đước ví von có sức mạnh như "lời răn đe Nhật bản" trong thế chiến thứ II

Khi Đảng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nắm quyền sau chiến thắng bầu cử. Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã gửi lời chúc mừng ông Modi trên trang twitter và nói rằng" "Tôi hy vọng sẽ làm việc với ông vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng ở miền Nam Châu Á." Ông Modi đáp lại với lòng biết ơn và nói rằng ông ưu tiên hòa bình và phát triển tại khu vực. Một buổi gặp gỡ thân thiện đã xảy ra một ngày trước đó giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, những thông điệp hòa bình lẫn nhau chỉ mang tính chất bề mặt. Ông Harsh Vardhan Shringla, đặc phái viên đến từ Ấn Độ  cảnh báo nghiêm khắc chính quyền Pakistan, và cho biết sẽ không có cuộc đàm phán nào giữa hai nước cho đến khi Pakistan ngăn chặn được các phần tử khủng bố hoạt động trong lãnh thổ đang tranh chấp.

Vào tháng 2, căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng trên lãnh thổ Kashmir đang tranh chấp sôi sục hơn bao giờ hết. Ấn Độ tiến hành cuộc không kích chống lại phiến quân trên lãnh thổ Pakistan và tất nhiên, Pakistan đã đáp trả bằng cách phái các máy bay phản lực của riêng mình nhắm vào không quân Ấn Độ, hạ gục ít nhất một máy bay chiến đấu.

Theo RT


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất