Ấn Độ cáo buộc Twitter vì không tuân thủ các quy tắc CNTT mới(SPL) - Ngày 15/6, Bộ trưởng Công nghệ Ấn Độ Ravi Shankar Prasad cho biết Twitter đã cố tình bất chấp và không tuân thủ các quy tắc CNTT mới của quốc gia. Quy tắc đã có hiệu lực từ 25/5.

Nguyên tắc trung gian mới yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải tạo ra ba vai trò ở Ấn Độ, gồm: "viên chức tuân thủ" - đảm bảo luôn tuân thủ pháp luật địa phương; "nhân viên khiếu nại" - giải quyết các khiếu nại từ người dùng Ấn Độ trên nền tảng; và "người liên lạc" - đóng vai trò cung cấp thông tin lập tức cho các cơ quan thực thi pháp luật của Ấn Độ.

Bên cạnh đó, các công ty truyền thông xã hội cũng phải tuân thủ việc báo cáo dữ liệu cho chính phủ hàng tháng, nêu chi tiết số lượng khiếu nại đã nhận được và giải pháp đã thực hiện. Các công ty này cũng được yêu cầu xóa một số loại nội dung, như "ảnh khỏa thân toàn bộ hoặc một phần", "hành động tình dục" cũng như "hành động mạo danh".

Ấn Độ cáo buộc Twitter vì không tuân thủ các quy tắc CNTT mới

Ảnh: Reuters

Trước đó vào ngày 5/6, Bộ công nghệ Ấn Độ đã viết trên Twitter, cảnh báo công ty về "hậu quả không mong muốn" nếu không tuân theo các quy tắc.

Hiện Bộ trưởng Công nghệ Ấn Độ Ravi Shankar Prasad không trực tiếp tuyên bố liệu mạng xã hội Twitter có mất sự bảo vệ tư cách là người trung gian hay không. Nhưng một quan chức chính phủ cấp cao nói với hãng tin Reuters rằng Twitter có thể không còn đủ điều kiện để xin miễn trừ trách nhiệm với tư cách là người trung gian hoặc lưu trữ nội dung người dùng ở Ấn Độ do không tuân thủ các quy tắc CNTT mới.

Về phía Twitter chưa đưa ra bình luận mặc dù hôm 14/6 công ty đã cho biết rằng họ đang giữ cho Bộ công nghệ Ấn Độ kiểm tra các bước mà họ đang thực hiện.

Nhóm ủng hộ kỹ thuật số có trụ sở tại New Delhi, Internet Freedom Foundation cho biết chỉ có tòa án chứ không phải chính phủ quyết định liệu các công ty như Twitter có còn là trung gian hay không.

Những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa chính phủ Ấn Độ và các công ty công nghệ lớn của Mỹ làm dấy lên việc các công ty chi hàng triệu đô la để xây dựng các trung tâm tại thị trường tăng trưởng lớn nhất của họ, đến mức một số đang cân nhắc lại kế hoạch mở rộng, theo những nguồn thạo tin nói với Reuters.


Bài liên quan