Ấn Độ: Đền Taj Mahal mở cửa trở lại cho khách du lịch khi các tình hình COVID-19 được ổn định(SPL)- Đền Taj Mahal mang tính biểu tượng của Ấn Độ đã mở cửa trở lại với công chúng vào hôm nay ngày 16/6, khi đất nước vẫn đang quay cuồng với làn sóng thứ hai thảm khốc của đại dịch, gấp rút dỡ bỏ các hạn chế nhằm phục hồi nền kinh tế của mình.

Ấn Độ: Đền Taj Mahal mở cửa trở lại cho khách du lịch khi các tình hình COVID-19 được ổn định

Đền Taj Mahal của Ấn Độ đã bị đóng cửa vào đầu tháng 4 trong bối cảnh các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt nhằm nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng của bệnh nhiễm trùng COVID-19. (Ảnh: AP)

Ngôi đền tưởng niệm do hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng vào thế kỷ 17 ở thành phố phía bắc Agra, đã đóng cửa hồi đầu tháng 4. Khi Ấn Độ đưa ra các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng của bệnh dịch COVID-19 đang giết chết hàng nghìn người mỗi ngày.

Chỉ có 650 khách du lịch được phép vào trong khuôn viên của Taj Mahal vào bất kỳ thời điểm nào, Prabhu Singh, Thẩm phán quận Agra cho biết. 

Đài tưởng niệm bằng đá cẩm thạch trắng thường thu hút 7 triệu đến 8 triệu du khách mỗi năm, hoặc trung bình hơn 20.000 người mỗi ngày.

Bang Uttar Pradesh, nơi có Agra, báo cáo 270 ca nhiễm mới chỉ trong một đêm và 56 ca tử vong. Đây là một trong những bang khó khăn nhất của Ấn Độ về tổng số trường hợp COVID-19.

Các di tích được liên bang bảo vệ khác, bao gồm Pháo đài Đỏ của New Delhi và Qutub Minar, cũng được mở cửa trở lại cho khách du lịch vào hôm nay, ngay cả khi hồi chuông báo động ở quốc gia này về sự hồi sinh của việc tập trung đông người ở các thành phố lớn có nguy cơ thúc đẩy một đợt tăng đột biến khác trong các bệnh dịch.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin tắc đường và lượng khách du lịch tăng vọt trong tuần này đến ga phía bắc Shimla, nơi nổi tiếng với khung cảnh đẹp như tranh vẽ của đỉnh Himalaya phủ tuyết trắng, càng làm dấy lên lo ngại về sự lây lan của virus.

 

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay đã báo cáo có 62.224 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong đêm, cao hơn một chút so với số liệu của ngày hôm trước nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của tháng 5 với hơn 400.000 trường hợp nhiễm hàng ngày.

Dữ liệu cho thấy, tổng số trường hợp COVID-19 của quốc gia Nam Á hiện là 29,63 triệu người, trong khi tổng số người chết là 379.573 người. Ấn Độ có thêm 2.542 người chết trong đêm./.

(Theo CNA)


Bài liên quan