Ấn Độ: Hàng nghìn phụ nữ dâng nước thiêng để “ngăn Covid-19”(SPL)- Ngày 4/5 vừa qua, hàng nghìn phụ nữ bang Gujarat, miền Tây của Ấn Độ phớt lờ lệnh phong tỏa tụ tập nơi đông người, đầu đội những bình nước thiêng dâng lên thần linh để cầu nguyện khi nghe pháp sư tuyên bố Covid-19 là do thần linh nổi giận.

Những hình ảnh trong video cho thấy, những người phụ nữ này đầu đội bình nước, di chuyển trong tiếng nhạc và tụ tập gần đền Baliyadev, không tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội, không đeo khẩu trang. Họ chen kín con đường từ làng Navapara về phía đền Baliyadev ở làng Nidradh, huyện Ahmedabad hôm ngày 4/5/2021. Bất chấp bang Gujarat đang chứng kiến những ca nhiễm Covid-19 gia tăng đột biến.

Cuộc diễu hành diễn ra sau khi một pháp sư địa phương tuyên bố Covid-19 bùng phát là do "các vị thần nổi giận". Theo yêu cầu của pháp sư, đoàn phụ nữ được huy động thực hiện nghi lễ dâng nước thiêng để "ngăn chặn Covid-19". 

Buổi cầu nguyện này đã vi phạm biện pháp phòng dịch của chính quyền. Một quan chức an ninh của thành phố Sanand, bang Gujarat cho biết, cảnh sát đã nhanh chóng tới hiện trường và bắt giữ 23 dân làng, bao gồm cả người tổ chức sự kiện. 

Ấn Độ: Hàng nghìn phụ nữ dâng nước thiêng để “ngăn Covid-19”

Hàng nghìn phụ nữ bang Gujarat dâng nước thiêng cầu nguyện bất chấp lệnh cấm tụ tập nơi đông người (Ảnh cắt từ clip)

Phía cảnh sát cho biết thêm: "Một nhóm cảnh sát được cử đến để giải thích cho những phụ nữ hiểu quy tắc phòng dịch và đưa họ về nhà. Những người dân trong làng nói rằng họ thực hiện nghi lễ với niềm tin sẽ thoát được đại dịch". "Những đám rước như vậy là phong tục của dân làng trong vùng. Cảnh sát đang nỗ lực giải thích để họ hiểu rủi ro liên quan đến tụ tập đông người".

Trong thời gian qua, chính quyền bang Gujarat đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 gia tăng. Trong hướng dẫn được ban bố tuần trước, tất cả địa điểm tôn giáo được lệnh đóng cửa. Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng đã được áp dụng ở một số khu vực.

Ấn Độ đang chống chọi đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, khiến các bệnh viện thiếu giường và oxy. Các lễ hội tôn giáo và vận động chính trị "siêu lây nhiễm" trong những tháng qua được cho là nguồn cơn dẫn đến cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.

Tuy nhiên, còn nhiều người dân Ấn Độ vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của việc tụ tập đông người giữa làn sóng Covid-19. Hàng triệu người vẫn hành hương, tham gia các cuộc vận động chính trị hoặc đi bỏ phiếu khi nhiều quy tắc phòng dịch bị phớt lờ.

Ấn Độ đang chứng kiến số ca lây nhiễm tăng vọt đứng thứ 2 thế giới (chỉ sau Hoa Kỳ) với hơn 21.077.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 230.000 trường hợp tử vong./.

(Nguồn: ANI,Global Times, Indian Express)


Bài liên quan