Ấn Độ: Kêu gọi cấm bán dầu gội trẻ em không đạt tiêu chuẩn của JohnsonỦy ban Quốc gia về Bảo vệ Quyền Trẻ em NCPCR đã yêu cầu tất cả các bang ngừng bán dầu gội trẻ em của Johnson sau khi mẫu được phát hiện có chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Mỹ: Kêu gọi cấm bán dầu gội trẻ em không đạt tiêu chuẩn của Johnson

Trong một lá thư gửi thư ký trưởng của tất cả các bang, Ủy ban Quốc gia Bảo vệ Quyền Trẻ em NCPCR đã ra lệnh ngừng bán dầu gội trẻ em của Johnson và cũng loại bỏ sản phẩm khỏi kho của các cửa hàng sau khi Phòng thí nghiệm Thuốc, Jaipur tuyên bố có chất lượng không đạt tiêu chuẩn. Chất Formaldehyd đã được xác nhận có trong sản phẩm dầu gội này.

Cơ quan bảo vệ quyền trẻ em đỉnh cao đã tìm kiếm các báo cáo thử nghiệm mẫu dầu gội trẻ em và bột Talcum của Johnson từ chính quyền của năm bang - Andhra Pradesh (phía nam), Jharkhand (phía đông), Rajasthan (phía tây), Madhya Pradesh (trung tâm) và Assam (phía đông bắc) - sau khi các báo cáo về sự hiện diện của amiăng và chất gây ung thư trong đó xuất hiện. 

Lệnh dừng bán được đưa ra sau khi các báo cáo thử nghiệm mẫu dầu gội trẻ em từ Rajasthan được gửi đến. Vẫn chưa nhận được báo cáo thử nghiệm từ bốn tiểu bang khác. 

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổ chức kiểm soát ma túy trung ương Ấn Độ (CDSCO) đã yêu cầu Johnson và Johnson ngừng sản xuất bột trẻ em sử dụng nguyên liệu thô tại hai nhà máy Ấn Độ cho đến khi kết quả kiểm tra chứng minh rằng chúng không có amiăng. Các báo cáo năm ngoái đã tuyên bố rằng công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã biết trong nhiều thập kỷ rằng bột phấn trẻ em có chứa amiăng.

Mỹ: Kêu gọi cấm bán dầu gội trẻ em không đạt tiêu chuẩn của Johnson

 

Trước đó, vào năm 2011, dầu gội Johnson & Johnson từng bị cảnh báo về chất cấm

Baby Shampoo nằm trong dòng hàng chăm sóc trẻ em dịu nhẹ rất nổi tiếng và phổ biến trên toàn cầu của Johnson & Johnson với dòng khẩu hiệu quảng cáo “No More Tears” (tạm dịch: Không còn cay mắt). Tuy nhiên, AP ngày 2.11 dẫn thông tin từ Tổ chức hoạt động y tế và môi trường The Campaign for Safe Cosmetics (CSC) của Mỹ cho hay 2 chất hóa học gây hại vẫn tồn tại trong sản phẩm Baby Shampoo được bán tại thị trường Mỹ và nhiều nước khác.

Theo thông cáo của CSC, loại dầu gội cho trẻ em chủ lực của Johnson & Johnson chứa chất bảo quản quaternium-15 có tác dụng giải phóng formaldehyde để diệt khuẩn trong các loại hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, formaldehyde cũng thường được sử dụng để ướp xác và vào tháng 6 đã bị Bộ Y tế Mỹ liệt vào danh sách các chất gây ung thư. Ngoài ra, nó còn có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp, theo Reuters.

Hóa chất thứ hai được tìm thấy là 1,4-dioxane, cũng nằm trong danh sách tác nhân gây ung thư. Đây là sản phẩm phụ của quá trình biến hóa chất thành dễ hòa tan và dịu nhẹ hơn cho da. Giám đốc Lisa Archer của CSC cho hay ở một số nước, quaternium-15 và 1,4-dioxane đều bị cấm trong các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cho người.

Kim Dung - Nguồn: Financial express 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất