Ấn Độ: Liên minh cầm quyền giành chiến thắng vang dộiSố liệu chính thức công bố ngày 23.5 cho thấy, liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) giành được 341 trên tổng số 542 ghế Hạ viện Ấn Độ, trong đó chỉ riêng đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Narendra Modi với 302 ghế đã đủ nắm thế đa số.

Ấn Độ: Liên minh cầm quyền giành chiến thắng vang dội

Người ủng hộ đảng Bharatiya Janata xuống đường ăn mừng - Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984 một đảng duy nhất liên tục giữ thế đa số. Trong lần bầu cử năm 2014 Bharatiya Janata đạt 282 ghế (liên minh NDA giữ 336 ghế).

Hàng nghìn người đã đổ ra đường ăn mừng. Thủ tướng Modi phát biểu sau khi có kết quả chính thức: “Chúng ta phải nhìn về phía trước. Chúng tôi sẽ đưa mọi người - kể cả đối thủ - tiến lên phía trước”.

Ấn Độ: Liên minh cầm quyền giành chiến thắng vang dội

Một mình đảng Bharatiya Janata đã nắm giữ 302 ghế Hạ viện - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Modi trước thềm bầu cử phải đối mặt với chỉ trích không tạo ra nhiều việc làm và để nông sản mất giá. Tuy nhiên ông nỗ lực giành sự ủng hộ bằng cách sử dụng căng thẳng giữa Ấn Độ với Pakistan, khơi dậy chủ nghĩa dân tộc, công kích đối thủ quá mềm yếu với nước láng giềng.

Nhà lãnh đạo dự kiến đối mặt với không ít thách thức thời gian tới. Dù thành công đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, nhưng không ít doanh nghiệp nước ngoài phàn nàn chính quyền New Delhi ra chính sách ưu tiên đơn vị trong nước. Giữ đoàn kết xã hội đa dạng tôn giáo và tạo việc làm cho hàng chục triệu thanh niên cũng là vấn đề khó khăn.

Ấn Độ: Liên minh cầm quyền giành chiến thắng vang dội

Thủ tướng Narendra Modi còn phải giải quyết nhiều thách thức khi tiếp tục nắm quyền - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pakistan Imran Khan trong ngày 23.5 đã gửi lời chúc mừng, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác vì hòa bình, tiến bộ cùng thịnh vượng ở Nam Á.

Nguồn Motthegioi


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất