Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu các lô hàng lúa mì​​​​​​​(SPL) - Ngày 17/5, Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ cho phép các chuyến hàng xuất khẩu lúa mì đang chờ thông quan. Quyết định được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ ban lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài.

India to allow wheat shipments awaiting customs clearance - CNA

Một công nhân sàng lọc lúa mì trước khi chất đầy bao tải tại sân chợ của Ủy ban Tiếp thị Sản phẩm Nông nghiệp (APMC) ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 16/5/2022. (Ảnh: REUTERS/ Amit Dave)

Chính phủ Ấn Độ cho biết trong thông báo ngày 17/5 rằng bất cứ lô hàng lúa mì nào đã được giao cho Hải quan kiểm tra và đã được đăng ký vào hệ thống Hải quan của họ tính đến ngày 13/5/2022 đều sẽ được phép vận chuyển ra khỏi đất nước. Cụ thể, nước này sẽ chỉ cho phép xuất khẩu các lô lúa mì được hỗ trợ bằng thư tín dụng (LC) hoặc bảo lãnh thanh toán được cấp trước ngày 13 tháng 5.

Trước đó vào ngày 14/5, Ấn Độ đã bất ngờ công bố lệnh cấm xuất khẩu lúa mì với hiệu lực tức thì nhằm ngăn chặn đà leo thang của giá mặt hàng này trong nước. Động thái này chỉ diễn ra vài ngày sau khi cho biết họ đang đặt ra mục tiêu xuất khẩu lô hàng kỷ lục 10 triệu tấn trong năm nay. Nguyên do là vì đợt nắng nóng thiêu đốt làm giảm sản lượng và tăng giá nội địa lên mức cao kỷ lục.

India to allow wheat shipments awaiting customs clearance

Công nhân mang những bao tải lúa mì để sàng lọc tại một nhà máy ngũ cốc ở ngoại ô Ahmedabad. (Ảnh: Internet)

Ngoài quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, Chính phủ Ấn Độ cũng đã quyết định cho phép vận chuyển 61.500 tấn lúa mì cho Ai Cập (trong đó 17.160 tấn đang bị mắc kẹt tại cảng Kandla) theo yêu cầu của Cairo.

Ấn Độ là nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới với tỷ trọng khoảng 14,14% trong tổng sản lượng toàn cầu năm 2020. Ấn Độ sản xuất khoảng 107,59 triệu tấn lúa mì hàng năm, trong đó một phần lớn được tiêu thụ trong nước.

Quyết định cấm xuất khẩu lúa mì được đưa ra trong bối cảnh lạm phát leo thang cao nhất 8 năm qua và giá lúa mì tăng vọt. Quyết định này đã khiến khoảng 1,8 triệu tấn lúa mì mắc kẹt tại các cảng, dẫn đến nhiều thương nhân đối mặt với thua lỗ nặng do nhu cầu trong nước thấp hơn.

Theo CNA


Bài liên quan