Ấn Độ: Tiến hành đổ bộ lên mặt trăng trong cuộc chạy đua vũ trụ toàn cầuAP cho biết - Ấn Độ đang tìm kiếm một bước nhảy vọt trong chương trình không gian và củng cố vị trí của mình trong số các quốc gia không gian vũ trụ của thế giới với sứ mệnh không người lái thứ hai lên mặt trăng.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ có kế hoạch phóng tàu vũ trụ sử dụng công nghệ "cây nhà lá vườn" vào thứ Hai và dự kiến ​​sẽ chạm vào mặt trăng vào ngày 6 hoặc 7 tháng 9. Nhiệm vụ này trị giá 141 triệu đô la. Chandrayaan-2 sẽ phân tích khoáng sản, lập bản đồ bề mặt của mặt trăng và tìm kiếm nguồn nước. ISRO nói trong một tuyên bố. "Con tàu sẽ mạnh dạn đi đến nơi mà chưa có quốc gia nào từng đi trước đây".

 Ấn Độ sẵn sàng trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi rất muốn thể hiện sức mạnh an ninh và công nghệ của đất nước mình với toàn thế giới.

Được biết, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công vũ khí chống vệ tinh hồi tháng 3, đã chứng minh năng lực của đất nước là một cường quốc vũ trụ cùng với Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Ấn Độ cũng có kế hoạch đưa con người vào vũ trụ vào năm 2022, trở thành quốc gia thứ tư làm như vậy. Tham vọng của đất nước đang diễn ra giữa một cuộc đua không gian hồi sinh.

Ấn Độ: Tiến hành đổ bộ lên mặt trăng trong cuộc chạy đua vũ trụ toàn cầu

Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) công bố cho thấy xe phóng vệ tinh không đồng bộ địa chất (GSLV) MkIII-M1 đang được chuẩn bị cho vụ phóng ngày 15 tháng 7 tại Sriharikota (một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông nam Ấn Độ) - Nguồn: AP

Nhiều thập kỷ nghiên cứu không gian đã cho phép Ấn Độ phát triển các công nghệ vệ tinh, thông tin liên lạc và viễn thám đang giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày tại nhà, từ dự báo di cư của cá đến dự đoán bão và lũ lụt.

Nhiệm vụ mặt trăng đầu tiên của Ấn Độ, Chandrayaan-1, tên là tiếng Phạn, quay quanh mặt trăng vào năm 2008, giúp xác nhận sự hiện diện của nước. Năm 2013-2014, Ấn Độ đưa một vệ tinh lên quỹ đạo quanh Sao Hỏa trong sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của quốc gia.

Một số người đã đặt câu hỏi về chi phí ở một đất nước 1,3 tỷ người, nghèo đói lan rộng và một trong những đất nước tỷ lệ tử vong trẻ em cao nhất thế giới. Nhưng tác giả và nhà bình luận kinh tế Gurcharan Das nói rằng chi phí của moonshot thứ hai là nhỏ so với ngân sách chung của Ấn Độ và dự án có thể có tác động gấp bội đối với nền kinh tế.

Ông còn kêu gọi để tư nhân của đất nước tham gia nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, theo ông có thể mang lại lợi ích rất lớn, vượt ra ngoài phạm vi của du lịch vũ trụ.
Tàu đổ bộ sẽ mang theo máy ảnh, máy đo địa chấn, dụng cụ nhiệt và bộ thu hồi laser do NASA cung cấp sẽ giúp tính toán khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng.

Cực nam mặt trăng đặc biệt thú vị bởi vì một phần lớn hơn của nó trong bóng tối so với cực bắc, cho thấy khả năng lớn hơn của nguồn nước. Như đã biết, Nước là một thành phần thiết yếu cho sự sống và tìm thấy nó là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn của khoa học là xác định liệu có sự sống ở nơi nào khác trong hệ mặt trời của chúng ta hay không.

Chuyên gia vũ trụ N. Rathnasree cho biết. "Đây là một địa điểm đáng đi và khám phá".

Nguồn: AP


Bài liên quan