fspin Ấn Độ tiến hành tiêm vaccine COVID-19 trên toàn quốc - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ấn Độ tiến hành tiêm vaccine COVID-19 trên toàn quốcNgày 16/1, Ấn Độ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc, trong đó khoảng 300.000 nhân viên y tế sẽ được tiêm phòng vào ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới này.

 

 

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chương trình được bắt đầu tại 3.006 địa điểm và kết nối trực tuyến trong ngày phát động. Mỗi điểm có năng lực tiêm vaccine cho 100 người/ngày. Một tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ khẳng định: “Chương trình này dựa trên nguyên tắc tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên. Các nhân viên y tế của cả chính phủ và khu vực tư nhân sẽ được tiêm vaccine trong giai đoạn này”.     

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Ấn Độ sẽ dựa vào Co-WIN, một nền tảng kỹ thuật số trực tuyến do Bộ Y tế nước này phát triển để cung cấp thông tin thời gian thực về nguồn vaccine, nhiệt độ bảo quản và theo dõi những người được tiêm. Trong thời gian tới, số lượng các địa điểm tiêm chủng sẽ tăng lên đến 5.000 và nhiều hơn trong các giai đoạn sau. Các lô vaccine đã được phân bổ cho các bang dựa trên dữ liệu về nhân viên y tế của từng bang.

Trước đó, ngày 3/1 vừa qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covaxin của Bharat Biotech (Ấn Độ) cũng như vaccine Covishield của Oxford/AstraZeneca (Anh). Hiện các lô Covishield và Covaxin đã được chuyển đến 12 thành phố để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên.

Theo kế hoạch, Chính phủ Ấn Độ sẽ ưu tiên tiêm chủng trước cho khoảng 10 triệu nhân viên y tế và khoảng 20 triệu nhân viên tuyến đầu, tiếp đến là những người trên 50 tuổi, những người dưới 50 tuổi có bệnh lý nền. Các quan chức cho biết chi phí tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu sẽ do chính quyền trung ương chi trả.

Theo quy định về cấp phép sử dụng khẩn cấp, các vaccine ngừa COVID-19 nêu trên chỉ dành cho những người trên 18 tuổi. Hai mũi tiêm phải cách nhau ít nhất 14 ngày. Mũi thứ hai phải sử dụng cùng loại vaccine với mũi đầu tiên.

Số liệu thống kê của Worldometers.info cho biết tính đến sáng 16/1 (giờ Việt Nam), số bệnh nhân COVID-19 tại Ấn Độ hiện là 10,5 triệu người, cao thứ hai thế giới (sau Mỹ), trong đó hơn 152.000 người đã tử vong - cao thứ ba thế giới.

 

Theo Huy Lê - TTXVN


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất