Ấn Độ: TQ huy động 2.500 quân đến biên giới, căng thẳng lên tới đỉnh điểmBinh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tỏ ra hết sức cảnh giác tại các khu vực tranh chấp dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), dấu hiệu cho thấy căng thẳng đang đạt tới cao trào kể từ cuộc chạm trán 73 ngày ở cao nguyên Doklam năm 2017.

Ấn Độ: TQ huy động 2.500 quân đến biên giới, căng thẳng lên tới đỉnh điểm - 1

Các binh sĩ Ấn độ và Trung Quốc thời gian gần đây liên tục chạm mặt nhau.

Theo Times of India, hai nguồn tin quân sự Ấn Độ xác nhận quân đội nước này đã huy động lực lượng tương xứng đến khu vực ven hồ Pangong Tso và thung thũng Galwan ở vùng Ladakh. Đây là nơi xảy ra căng thẳng trong thời gian qua và Trung Quốc đã đưa 2.500 lính đến khu vực để thị uy và cải tạo cơ sở hạ tầng.

“Sức mạnh của quân đội Ấn Độ ở các điểm nóng tranh chấp lớn hơn nhiều so với đối phương”, quan chức quân đội Ấn Độ giấu tên nói.

Điều quân đội Ấn Độ lo ngại nhất là các binh sĩ Trung Quốc tập trung tại nhiều điểm nóng như gần trạm giác KM120 của Ấn Độ và dọc theo tuyến đường DS-DBO ở thung lũng Galwan.

“Tình hình rất nghiêm trọng. Đây không phải là hoạt động vi phạm đơn thuần của phía Trung Quốc”, cựu tướng Ấn Độ DS Hooda nói.

Ông Hooda đặc biệt quan ngại đến việc các binh sĩ Trung Quốc thời gian qua vượt qua LAC ở thung lũng Galwan, vì đã từ lâu các bên không có va chạm ở đây.

Ashok K Kantha, cựu đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc, cũng đồng tình với ông Hooda. “Binh sĩ Trung Quốc đã nhiều lần vượt ranh giới ở thung lũng Galwan. Đây không phải là hành động xâm phạm đơn thuần”, Kantha nói.

Căng thẳng leo thang đến mức binh sĩ hai bên đã mặt đối mặt, trừng mắt nhìn nhau tại nhiều điểm nóng. Mặt khác, các bên đang cố gắng tháo gỡ căng thẳng bằng các giải pháp ngoại giao.

Trong 2 tuần qua, Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện ở thung lũng Galwan, hạ 100 lều trại và đem theo thiết bị hạng nặng để xây lô cốt.

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn đang lên đến mức cao trào nhất kể từ năm 2017. Cách đây 3 năm, Ấn Độ và Trung Quốc đã trải qua 73 ngày căng thẳng ở cao nguyên Doklam. Hai bên khi đó đã huy động hàng ngàn binh sĩ đến khu vực.

Theo Đăng Nguyễn - Times of India (Dân Việt)