Ấn Độ: Vỡ đập do mưa lớn ở Maharashtra, hàng chục người tử vong và mất tíchChính phủ Ấn Độ cho biết tính đến chiều 3/7 đã tìm thấy thi thể 6 người thiệt mạng trong vụ vỡ đập nước do mưa to cách đó một ngày tại bang Maharashtra, song vẫn còn ít nhất 18 người mất tích. Con đập bị vỡ trong đêm sau trận mưa lớn kỷ lục, khiến nhiều nạn nhân không kịp trở tay.

Theo một quan chức chính quyền của bang Maharashtra, mưa to gây ngập nước đã khiến nhiều người dân bị mất nhà cửa, làm tê liệt các hoạt động tại thành phố Mumbai thuộc bang trên, đồng thời làm gián đoạn hoạt động giao thông bằng đường sắt và đường không.  

Ấn Độ: Vỡ đập do mưa lớn ở Maharashtra, hàng chục người tử vong và mất tích

Thành phố Mumbai tê liệt do ngập lụt. (Ảnh: Wikimedia)

Đập Tiware bị vỡ lúc khoảng 21h30 đêm 2/7 tại huyện Ratnagiri của bang Maharashtra, Ấn Độ. Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây vỡ đập. Theo truyền thông địa phương, vụ vỡ đập ảnh hưởng đến khoảng 6 đến 7 ngôi làng trong khu vực. Khoảng 12 nhà dân đã bị cuốn trôi khi đập vỡ.

 

Bộ trưởng Tài nguyên nước bang Maharashtra Girish Mahajan cho hay người dân địa phương đã báo cáo với chính quyền về các dấu hiệu rò rỉ của đập cách đây 2 năm. Tuy nhiên, cho đến nay đã không có hoạt động sửa chữa nào được thực hiện. Đại diện người dân cáo buộc chính quyền bang này đã phớt lờ yêu cầu bảo trì con đập do người dân đề xuất.

Ấn Độ: Vỡ đập do mưa lớn ở Maharashtra, hàng chục người tử vong và mất tích

Đập Tiware

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Cơ quan xử lý thảm họa quốc gia Ấn Độ đã ngay lập tức triển khai lực lượng cứu nạn để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng và tìm kiếm người mất tích.

Trong đó, thành phố Mumbai – thủ phủ Maharashtra cũng ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong 5 ngày qua. Tính đến ngày 3/7, đã có ít nhất 45 người thiệt mạng liên quan đến các vụ tai nạn do mưa lớn trên toàn bang.

Đường phố Mumbai thường xuyên ngập lụt trong mùa mưa bão từ tháng 6 tới tháng 10. Tình trạng này tồi tệ hơn trong những năm gần đây do dân số tăng nhanh kéo theo nhu cầu xây dựng bùng nổ. Phần lớn diện tích rừng ngập mặn của Mumbai giúp thoát nước đã bị phá hủy trong thập niên qua để nhường chỗ cho những tòa nhà chọc trời.

 

Đập nước bị vỡ nói trên có sức chứa 2,4 triệu m3 nước, đi vào hoạt động kể từ năm 2012.

Tổng hợp


Bài liên quan