An Giang: Đình chỉ Hiệu trưởng cùng cấp phó sau vụ nữ sinh nghi tự tử tại trườngNgày 6/12, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang, cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh này về việc ra quyết định tạm đình chỉ công tác quản lý trong vòng 15 ngày đối với Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương là ông Nguyễn Việt Hùm và bà Nguyễn Ngọc Hạnh (Phó Hiệu trưởng) do có liên quan đến việc nữ sinh lớp 10 của trường này dùng thuốc tự tử vì cho rằng bị giáo viên xử ép.

Theo đó, kết quả xác minh vụ việc cho thấy ông Hùm cùng với cấp phó của mình đã có nhiều sai sót trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường như tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (Dạy thêm, học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa). Việc phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành vì đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc. Cùng với đó, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả nên gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Xuất phát từ những hạn chế, sai phạm này của nhà trường, Sở GD&ĐT quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hùm và bà Hạnh trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12). Trong thời gian ông Hùm bị tạm đình chỉ nhiệm vụ hiệu trưởng, Sở GD&ĐT giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, ông Cường cũng được Sở GD&ĐT giao nhiệm vụ chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4) liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra). Qua đó, đối chiếu với các quy định của ngành chức năng để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GD&ĐT trong thời gian sớm nhất.

Đình chỉ Hiệu trưởng cùng cấp phó sau vụ nữ sinh tự tử tại trường

Nữ sinh lớp 10 đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo hồ sơ vụ việc, vào sáng ngày 30/11, cô Huệ báo tin em N.T.N.Y (học sinh của lớp) không có mặt ở lớp và đã gọi điện báo cho gia đình biết, đồng thời cô này đã đi tìm và phát hiện em Y. bị ngất trong nhà vệ sinh. Phát hiện sự việc, ngay lập tức nhân viên y tế đã tiến hành sơ cứu và gọi điện báo cho gia đình và gọi xe cấp cứu để đưa em đi bệnh viện nhưng gia đình không chịu đi xe cấp cứu mà gọi xe taxi đưa em đến Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc).

Nhà trường đã cử cô Huệ làm đại diện trường đến bệnh viên thăm hỏi thì mẹ em Y báo là em đã khỏe rồi và đã cảm ơn cô chủ nhiệm vì đã phát hiện và đưa em đi cấp cứu kịp thời. Thế nhưng, đến buổi chiều thì gia đình em Y gồm anh, chị đến trường báo là do nhà trường bắt em Y làm kiểm điểm dưới cờ nên em này tự tử.

Trước đó, vào ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc này, gia đình đã thừa nhận em Y có vi phạm và bản thân em cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm và cả giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy. Tuy nhiên, sau đó, em Y đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả. Đến Ngày 28/11, nhà trường có ban hành thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y đã vi phạm và yêu cầu em phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1/12 đến ngày 12/12).

“Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân. Qua đó, được bệnh viện khẳng định em Y nhập viện trong tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không. Ngày 3/12 gia đình đề nghị bệnh viện làm thủ tục để chuyển em lên bệnh viện Triều An TP HCM (theo thông tin từ gia đình, sau đó em Y chuyển sang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM) đến nay”- bà Diễm khẳng định.

Khánh Thùy