fspin An Khánh, Hoài Đức: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

An Khánh, Hoài Đức: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra thường xuyênXã An Khánh (huyện Hoài Đức - TP Hà Nội) nằm tại vị trí đắc địa phía tây thành phố Hà Nội, nơi có tốc độ đô thị hóa và phát triển tốp đầu về xây dựng. Chính vì đang là tâm điểm của sự phát triển tại huyện nên tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra rất thường xuyên và chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp; công trình xây dựng không được cấp phép; công trình xây dựng sai phép, xây dựng sai quy hoạch; thay đổi công năng của công trình; Xây dựng không đảm bảo an PCCC, an toàn lao động và thậm chí tai nạn chết người đã diễn ra tại đây. Nhưng bất chấp các quy định của pháp luật, mọi dấu hiệu vi phạm trên vẫn ung dung tự tại.

Chính quyền ngó lơ?

Hàng loạt công trình xây dựng có nhiều dấu hiệu sai phạm nhưng vẫn ung dung hoàn thiện trước sự bất bình của người dân.

Công trình xây dựng 8 tầng 1 tum nằm ngay cổng làng Phú Vinh thuộc xã An Khánh, không chỉ quy hoạch xây dựng bị phá vỡ mà việc thực hiện xây dựng không đảm bảo an toàn lao động, không che chắn là điều thường xuyên diễn ra tại đây.

An Khánh, Hoài Đức: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên

Công trình xây dựng tại cổng làng Phú Vinh

Cũng cách đó không xa, thuộc địa bàn thôn An Thọ. Công trình 9 tầng 1 tum và một công trình khác gần đó, cũng được gấp rút hoàn thiện trước thềm đại hội Đảng bộ xã An Khánh. Theo phản ảnh của người dân, công trình xây dựng hoàn toàn không được cấp phép.

An Khánh, Hoài Đức: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên

Công trình tại thôn An Thọ và công trình cách đó không xa

Không chỉ khu vực dân cư có tình trạng xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không được cấp phép. Tại Khu đô thị Nam An Khánh, nơi được xem là “văn hóa” nhất về xây dựng tại An Khánh vì được quy hoạch tốt nhưng rồi “mèo lại hoàn mèo”. Hàng loạt công trình xây thô theo quy hoạch, nay được phá dỡ và thay vào đó là những công trình vượt tầng, không đúng thiết kế và không đúng quy hoạch của khu đô thị, xây dựng không đảm bảo an toàn.  

An Khánh, Hoài Đức: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên

Công trình phá vỡ quy hoạch gần cổng khu đô thị Nam An Khánh

Việc cơi nới thêm tầng của tòa chung cư cũng không có gì mới mẻ. Tại hai tòa nhà T1 và T2 Chung cư Thăng long Victory trên địa bàn xã An Khánh, việc cơi nới từ 25 tầng lên 26 tầng, xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch và sử dụng không đúng công năng; nhiều hạng mục mãi không được thẩm duyệt về PCCC nhưng vẫn “bình chân như vại” dù nguy hiểm rình rập. Thậm chí tại tòa T1 còn xảy ra tai nạn lao động chết người trong khi thi công sơn sửa mặt ngoài.

Đồng cảnh với các xã khác của huyện Hoài Đức, xã An Khánh cũng có “đặc sản” xây dựng trên đất nông nghiệp. Tại thôn Ngãi Cầu, hàng loạt nhà dân và hàng loạt nhà xưởng được xây lên và nhanh chóng hoàn thiện.

Cơ quan chức năng “né” báo chí

Khi phát hiện hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã An Khánh. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ đến UBND huyện Hoài Đức, Đội QLTT Xây dựng huyện Hoài Đức và đặc biệt là xã An Khánh. Nhưng tất cả là sự chờ đợi từ lịch làm việc của UBND huyện Hoài Đức, đùn đẩy trách nhiệm và không tiếp phóng viên của Đội QLTT xây dựng, hay “né” báo chí của lãnh đạo xã An Khánh.

Đến nay, sau thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19, phóng viên vẫn chưa nhận được lịch làm việc của UBND huyện Hoài Đức cũng như Sở Xây dựng Hà Nội dù đã đến liên hệ công tác từ tháng 3/2020 để tìm hiểu về tình trạng nêu trên.

UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 về việc Ban hành quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Trong đó, nêu rõ trách nhiệm, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của các Sở ngành, các cấp UBND. Những công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng này được quản lý như thế nào và có biện pháp xử lý triệt để hay chưa?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nguyễn Tuấn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất