An Khê - Gia Lai: Kinh hoàng bột mỳ siêu bẩn!Saophapluat - Vừa qua, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam theo thông tin bạn đọc đã tìm đến khu sản xuất bộ mỳ thuộc thị xã Anh Khê, tỉnh Gia Lai. Cảnh tượng sản xuất dơ bẩn, nồng nặc mùi thối, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Kỳ 1: Hệ thống máy móc siêu cáu bẩn, hôi thối

Thị xã An Khê quy hoạch khu tập trung sản xuất bột mỳ Tại phường Ngô Mây, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai  2 lò sản xuất bột mỳ từ củ mỳ thô của 10 hộ kinh doanh cá thể tại đây đã tồn tại hơn 10 năm, là trung tâm cung ứng bột mỳ và các loại bánh phở cho địa bản tỉnh Gia Lai và các tỉnh lân cận. Nằm biệt lập tại một khu đất trống nhưng mọi người dễ nhận biết bởi từ xa mùi thối nồng nặc bốc ra từ khi chế xuất.

An Khê - Gia Lai: Kinh hoàng Bột mỳ siêu bẩn!

Mùa nắng khuôn viên càng đặc quánh mùi hôi thối và chất bẩn tràn lan được các hộ kinh doanh này thản nhiên thải ra môi trường. Nếu không được giới thiệu trước thì mọi người sẽ nhầm lẫn khu sản xuất bột mỳ là trang trại nuôi bò, nuôi heo!?

An Khê - Gia Lai: Kinh hoàng Bột mỳ siêu bẩn!

Theo phản ánh của người dân địa phương, 2 cơ sở này hình thành hơn chục năm kéo theo hệ lụy ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng không được xử lí triệt để. Thanh tra có lệ, phạt có lệ, tiền lệ sau còn nguy hại xâm lấn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn vấn nạn trước. Và sự ngột ngạt trong môi trường thối này trở thành thứ mùi quen thuộc với chính quyền và người dân địa phương.

An Khê - Gia Lai: Kinh hoàng Bột mỳ siêu bẩn!

Dàn máy móc bẩn, kho chứa bẩn, thùng bẩn

 Tiếng kêu ầm ầm phát ra từ máy móc, một khu liên hoàn hệ thống máy gọt mỳ, rửa mỳ, say mỳ, lọc mỳ qua nhiều năm đóng cáu, rêu, bụi, nước, bánh, và hàng tỷ tỷ vi khuẩn khác bám vào không được diệt trùng và vệ sinh xịt rửa mỗi ngày. Nhìn giàn máy móc cũng đủ kinh tởm, chưa nói đến đồ bảo hộ lao động, dụng cụ thiết bị mà đội ngũ nhân công sử dụng. Mỗi ngày có hơn 10 công nhân làm việc, họ đi ủng lăn xả” cày bừa” trên những mẻ bột. Mặc dù hệ thống được các chủ cơ sở cho biết đã cố gắng cải tiến nhưng hiện trường cho chúng tôi những cái nhìn ớn lạnh không còn muốn ăn bột mỳ hay các sản phẩm mỳ quảng, bánh đa, bánh canh...

An Khê - Gia Lai: Kinh hoàng Bột mỳ siêu bẩn!

        Công nhân làm việc trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh

Ông N.V.L cho biết: “Vốn là tôi rất thích bánh canh, mỗi ngày làm 1 tô nhưng từ khi nhìn thấy cơ sở này thì tôi nhợn cổ họng, nghĩ đến là buồn nôn rồi đừng nói đến ăn...”

An Khê - Gia Lai: Kinh hoàng Bột mỳ siêu bẩn!

 Phóng viên tìm gặp chủ cơ sở ông Chu Văn An để làm việc, ông An cho hay: "Sản phẩm được xuất bán đi các tỉnh, thành phố như: Quảng Nam, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ. Mỗi ngày các cơ sở này xuất đi từ 10-30 tấn, với mức giá dao động từ 5.000 - 9.000 đồng/kg...”.

An Khê - Gia Lai: Kinh hoàng Bột mỳ siêu bẩn!

Xe của các tỉnh, thành phố phía Nam hàng ngày vào cơ sở nhận hàng đi giao

Nhìn tận mắt cảnh chế biến bột mỳ mới cảm nhận được sự siêu ô nhiễm đang phân phối ra thị trường cho hàng trăm hàng triệu người dân tiêu dùng hằng ngày và tiềm ẩn bao nguy cơ vi rút, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Từ giàn máy “siêu cáu bụi”, các hố ga “siêu bọt”, không gian “siêu vi khuẩn” “các thùng chứa “siêu bẩn”, tường đóng “lớp lớp màng màng đông quánh”... đến môi trường “siêu thối” tạo nên sự hỗn hợp tạp âm, tạp khí  tạp chất... để cho ra sản phẩm “siêu sạch, siêu trắng” là bột mỳ!

Giàn máy móc, thiết bị “bức tử” giữa môi trường sống của tỷ ký sinh trùng này sẽ tiếp tục vận hành như thế nào? Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kỳ 2!

Xuân Mùi – Lê Hằng