Ẩn số từ những sai phạm liên tiếp của Công ty cổ phần Địa Ốc AlibabaNhững sai phạm của công ty cổ phần Địa ốc Alibaba vẫn tiếp tục diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vừa qua đã có rất nhiều thông tin về những vụ việc của công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vi phạm pháp luật trong kinh doanh bất động sản, điển hình liên tiếp là những sai phạm gây tranh cãi trong dư luận.
Hàng loạt sai phạm trong việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp, 19 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành được rao bán đều là đất trồng rừng, chưa được giải phóng mặt bằng, cơ quan chức năng huyện Long Thành chưa cấp phép nhưng công ty vẫn tự ý kinh doanh. Ngang nhiên rao bán "Dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi" dù Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc chưa công nhận quyền sở hữu cùng như chưa tìm được nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cảnh báo các nhà đầu tư về vốn điều lệ "ảo" 1600 tỷ đồng, không rõ ràng về nguồn gốc của công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba.
Ngoài ra Công ty Alibaba đưa ra cam kết lợi nhuận 28% trong 1 năm cho toàn bộ khách hàng mua đất nền dự án, có dấu hiệu đa cấp, hỗ trợ tìm người khác bán lại cho khách hàng mua trong vòng 1 tháng với số lãi hàng trăm triệu đồng.

 

Công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba, sai phạm chồng chất

Công ty cổ phần Địa ốc  Alibaba có trụ sở ở số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết về BĐS, hàng trăm khách hàng sập bẫy dự án " nghìn tỉ"
Ngày 14/02/2019, Ông Ngô Văn H (SN 1989) , ngụ tại Gò Vấp, TPHCM đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.
Trong đơn nêu rõ, ngày 18/07/2018, ông H có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Gồm: 2 lô LK2 ô số 33 và 34 , diện tích 150 m2 /1 ô,  thuộc xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và 1 lô LK22, ô số 12 thuộc KP1, diện tích 100 m2 phường Hắc Dịch, TX Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cả 3 lô đất trên đều là đất thổ cư. Cả 3 lô đất đều ký hộp đồng quyền chọn 2 ( tức sau 6 tháng lấy cả tiền " gốc lẫn lãi " , với lãi suất 14% trong nửa năm.


chua xong Công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba, sai phạm chồng chất

Đơn tố cáo của ông H

Ngoài ra, ông H cho biết : " Khách hàng đóng tiền mua dự án, thì khách chưa được thấy các giấy tờ liên quan của lô đất mà khách hàng mua nhủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép cho phân lô tách thửa của UBND tỉnh, bản đồ quy hoạch 1/500...). Khi đến thời hạn thanh toán hợp đồng thì không chịu trả tiền cho khách hàng, tìm mọi cách chây lì kéo dài thời hạn trả. Khi khách hàng không lấy được tiền thì công ty ép khách hàng 2 lựa chọn : Thứ 1 là tái đầu tư, mua lô khác có giá trị thấp hơn để lấy phần chênh lệch về và tiếp tục chờ 1 năm sau để lấy phần vốn còn lại. Thứ 2 là yêu cầu khách hàng ký tiếp thời hạn 6 tháng với lãi suất gấp đôi. Nếu khách hàng không đồng ý, họ tìm cách chây lì, không trả tiền."

Ông H nêu đích danh người phải chịu trách nhiệm cho nhũng sai phạm trên là ông Nguyễn Thái Luyện, người đứng đầu công ty địa ốc Alibaba.

Công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba, sai phạm chồng chất

Ông Nguyễn Thái Luyện - CEO công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Cơ quan chức năng vào cuộc ?
Ngày 15.3 vừa qua, ông Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai và Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo đã chủ trì buổi họp báo với sự đại diện tham gia của 16 cơ quan báo, đài trung ương và địa phương về việc liên quan đến Công ty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền tại huyện Long Thành.
Nồi dung họp báo nhấn mạnh : " Tuyên truyền người dân trong và ngoài tỉnh Đồng Nai nâng cao cảnh giác, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn".
 

chua xong Công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba, sai phạm chồng chất

Ông Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai

Trong tổng số 19 Khu đất kiểm tra thực tế ngoài thực địa, cụ thể : Tại xã Phước Bình có 3 Khu đất với diện tích 13,6ha, 1 Khu đất tại xã An Phước với diện tích,  13 Khu đất tại xã Long Phước với diện tích 35,5ha, tại xã Phước Thái có 1 Khu đất với diện tích 0,5ha và 1 Khu đất với diện tích 1,3ha tại khu vực giáp ranh giữa xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp. 
Các Khu đất trên người sử dụng đã tự ý đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, 1 trường hợp thực hiện bó vỉa, 2 trường hợp thực hiện rào xung quanh đất bằng tole, gắn biển quảng cáo phân lô, bán nền tại Khu đất.
Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì tham mưu đề xuất phương án trình UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc theo quy định Pháp luật.

Công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba, sai phạm chồng chất

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành chia sẻ : "Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã yêu cầu xử lý nghiêm khắc vấn đề này. Nhiều cán bộ đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách, điều chuyển công tác... do buông lỏng quản lý ở địa phương"

Công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba, sai phạm chồng chất

Họp báo thông tin đất đai liên quan đến việc công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền tại Huyện Long Thành. Ảnh H.MI/ Tuổi trẻ

Ông nhấn mạnh chính quyền địa phương đã ban hành nhiều quyết định xử phạt (UBND huyện Long Thành xử phạt vi phạm 4 trường hợp; UBND xã An Phước lập biên bản đình chỉ việc đổ đá thi công đường nội bộ; UBND xã Phước Bình xử phạt hành chính 1 trường hợp...), đồng thời yêu cầu khắc phục nguyên hiện trạng ban đầu. 


Phản hồi của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.
Sau buổi họp báo 1 ngày, tức ngày 16/03/2019, Công ty Địa ốc Alibaba đã đưa ra phản hồi chính thức đề dẫn :" Họp báo hay cáo buộc"  ngay trên trang web công ty diaocalibaba.vn , cụ thể  Địa ốc Alibaba sẽ tiến hành kiến nghị làm việc với Ông Võ Văn Chánh qua nội dung buổi họp báo ngày 15.3  với 2 lý do ( trích từ phát ngôn chính thúc của công ty) .
Thứ nhất, phiên họp báo được tổ chức trong khi chủ thể chưa nhận được thông tin và cung cấp thông tin trong quá trình xác minh là điều hoàn toàn chưa hợp lý và thiếu tính khách quan.
Thứ hai, tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh – Ông Võ Văn Chánh với tư cách đại diện phát ngôn cho một cơ quan hành chính nhà nước lại liên tục đưa ra những thông tin không đúng.


Công ty cổ phần Địa Ốc Alibaba, sai phạm chồng chất

Với nhũng câu khẩu hiệu : " Một chữ tín, vạn niềm tin" , " Giúp khách hàng giàu lên cùng Bất động sản", những cam kết lãi suất cao lên đến 28% trong 1 năm ... " đã đánh vào lòng tham cũng như sự thiếu hiểu biết của người mua , những sai phạm của công ty địa ốc Alibaba sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư. Hiện UBND huyện tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát tại các địa bàn có liên quan đến Công ty Alibaba

. Q.Đôn


Bài liên quan