Ấn tượng với giải thưởng tôn vinh những nhà báo chiến trườngKênh truyền hình RT (một kênh truyền hình lớn tại Nga) đã tổ chức lễ trao giải thưởng quốc tế lần thứ hai để tưởng nhớ phóng viên Khaled Alkhateb thuộc quốc gia Ả Rập.

Hiện tại, những hình ảnh và các đoạn video đầy ấn tượng đã được gửi đến kênh truyền hình RT để chấm giải. Thời gian tranh giải bắt đầu từ ngày 10/6 và sẽ công bố người chiến thắng vào ngày 30 tháng 7.

Giải thưởng tưởng niệm Khaled Alkhateb năm 2019 nhằm tôn vinh những nhà báo chiến trường  chính thức được khởi động.

Lễ tổ chức trao giải Khaled Alkhateb Memorial Awards sẽ diễn ra vào ngày 30 /7 nhằm tôn vinh phóng viên Khaled Alkhateb 

Lễ trao giải Khaled Alkhateb Memorial Awards diễn ra vào ngày 30 — ngày giỗ đầu của nhà báo 25 tuổi Alkhateb. Anh hy sinh vì bị trúng tên lửa do những kẻ khủng bố của IS* bắn ở tỉnh Homs của Syria năm 2017. Tháng Tư năm 2018, Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin đã ký quyết định truy tặng nhà báo Khaled Alkhateb  huân chương "Vì lòng quả cảm". 

Giải thưởng tưởng niệm Khaled Alkhateb năm 2019 nhằm tôn vinh những nhà báo chiến trường  chính thức được khởi động.

Khaled Alkhateb ( 1992-2017)

Khaled G.AlKhateb hưởng thọ 25 tuổi, và vào lúc đó anh chỉ mới tốt nghiệp Trường đại học Damas (Syria) cách đây vài tháng. Cha của Khaled G.AlKhateb, ông Gasan Alkhateb cho biết, ngay từ khi còn nhỏ Khaled là một người thẳng thắn, bộc trực. Vì thế, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Damas, Khaled xin làm cộng tác viên của kênh truyền hình RT tiếng Arab thường trú tại Syria, với mong muốn phản ánh sự thật cuộc chiến ở Syria.

chua xongGiải thưởng tưởng niệm Khaled Alkhateb năm 2019 nhằm tôn vinh những nhà báo chiến trường  chính thức được khởi động.

Khaled G.AlKhateb trên chiến trường Syria

Tuy nhiên, ước muốn của Khaled đã khép lại khi anh mới bước vào nghề báo chưa đầy bốn tháng. Theo Sputnik News thì: “Sáng 30-7, Khaled Alkhateb cùng các binh sĩ thuộc quân đội Chính phủ Syria tới thành phố Al-Sukhnah, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và IS để giành quyền kiểm soát thành phố này. Khi đi tới khu vực Es Suhna, đoàn xe chở phóng viên bị các tay súng IS tiến công. Ngoài Khaled còn có một binh sĩ Syria thiệt mạng và ba người khác bị thương, trong đó có một cộng sự của Khaled. Đó là nhà quay phim Muutaz Yaqoub. Người này đã được chuyển về bệnh viện ở Homs để điều trị”. Trước đó, hai phóng viên của đài RT là Roman Kosarev và Sargon Hadaya đã may mắn thoát chết.

Năm 2018, đã có hơn 20 quốc gia tham dự tranh giải với các tác phẩm được viết bằng mười thứ tiếng khác nhau . Ban giám khảo cấp cao, do cựu phóng viên đài CBS, ông Philip Ittner và ông Tom Wragg của Hiệp hội Phát thanh Quốc tế tham gia chấm giải.

chua xongGiải thưởng tưởng niệm Khaled Alkhateb năm 2019 nhằm tôn vinh những nhà báo chiến trường  chính thức được khởi động.

Cuộc thi có ba hạng mục chính : "Video dài từ khu vực xảy ra xung đột" , " Đoạn video ngắn tại khu vực xung đột" và "Bài báo hay nhất từ khu vực xung đột". Vào năm 2018, đã có ba nhà báo danh dự nhận các giải thưởng trên.

Giải thưởng cho danh mục "Video dài hay nhất từ khu vực xảy ra xung đột" thuộc về cô Anna Karenina Tolentino, đến từ Singapore với bài dự thi "Chạy khỏi Marawi". Bộ phim kể về việc các chiến binh chiếm thành phố Marawi ở miền nam Philippines và cuộc chiến giành lại thành phố.

chua xongGiải thưởng tưởng niệm Khaled Alkhateb năm 2019 nhằm tôn vinh những nhà báo chiến trường  chính thức được khởi động.

Khoảnh khắc nhận giải thưởng của các nhà báo quả cảm

Nhà báo Asaad al-Zalzali (Iraq) giành chiến thắng cho đề mục "Video ngắn" với phim "Trẻ em của Nhà nước Hồi giáo*", kể về cuộc sống của các gia đình chiến binh sau khi Iraq được giải phóng từ tay quân khủng bố "IS"*.
Và cuối cùng, giải nhất về bài báo có lời từ vùng xung đột thuộc về Jason O 'Brian  (Ireland), đó là bài phóng sự Syria, kể về việc những người dân ở đây tìm cách quay trở về với cuộc sống bình thường sau khi truy quét quân IS* khỏi phần lớn lãnh thổ Syria.

Q.Đôn 


Bài liên quan