Anh cam kết chi mạnh tay 333 triệu USD giúp các nhà mạng loại bỏ thiết bị 5G của HuaweiNước Anh cam kết sẽ chi 250 triệu bảng Anh (333 triệu USD) để đa dạng hóa các nguồn thiết bị không dây 5G sau khi ban hành lệnh cấm các nhà mạng trong nước sử dụng các thiết bị 5G từ nhà cung cấp Huawei của Trung Quốc.

 

Anh cam kết chi mạnh tay 333 triệu USD giúp các nhà mạng loại bỏ thiết bị 5G của Huawei

Nước Anh kiên quyết loại bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 5G. Ảnh: RT

Các thiết bị của nhà cung cấp Huawei dự kiến ​​sẽ bị loại khỏi mạng 5G của Anh vào năm 2027 do lo ngại về vấn đề bảo mật. Điều này khiến các nhà mạng ở Anh phải phụ thuộc vào nguồn cung thiết bị 5G độc quyền của tập đoàn Nokia Oyj của Phần Lan và Ericsson AB của Thụy Điển.

Dự kiến, khoảng 50 triệu bảng Anh trong số tiền cam kết sẽ được chi vào năm tới để giúp xây dựng “một mạng 5G an toàn và linh hoạt” theo tài liệu được công bố hôm 25/11 trong báo cáo đánh giá chi tiêu trình bày trước Quốc hội Anh bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak.

Việc giảm cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến vấn đề an ninh và đẩy giá thiết bị lên cao. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số Oliver Dowden của Anh đã thực hiện một giải pháp để tăng số lượng nhà cung cấp uy tín, nhiều thông tin chi tiết sẽ được công bố vào cuối năm.

Chiến dịch loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 5G của Anh diễn ra vào tháng 7/2020 sau khi các giới chức Anh cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến không thể xác minh tính an toàn của chuỗi cung ứng thiết bị của Huawei. Mỹ cáo buộc Huawei là một nguy cơ an ninh, mặc dù Huawei luôn phủ nhận điều này.

Kể từ đó, các tập đoàn Nokia và Ericsson đã giành được một số hợp đồng lớn từ các nhà mạng của Anh như BT Group Plc và CK Hutchison Holdings ’s Three UK. Nhà cung cấp lớn Samsung Electronics của Hàn Quốc đã không giành được hợp đồng do không cung cấp các loại thiết bị phù hợp theo tiêu chí của Anh.

Ngoài Mỹ và Anh, có thêm Australia và New Zealand là một trong số các quốc gia đã áp đặt lệnh cấm sử dụng thiết bị 5G từ các nhà cung cấp công nghệ Trung Quốc, cụ thể là Huawei. Các công ty viễn thông ở các thị trường khác như Bỉ, Canada và Singapore cũng đã chọn triển khai mạng 5G của họ phụ thuộc vào các tập đoàn Ericsson và Nokia, là các đối thủ nặng ký của Huawei trên thị trường thiết bị viễn thông.

Anh Khôi (Theo Bloomberg)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất