fspin Ảnh hưởng Covid-19: Gần 80% người lao động trong lĩnh vực khách sạn tại Indonesia bị sa thải - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ảnh hưởng Covid-19: Gần 80% người lao động trong lĩnh vực khách sạn tại Indonesia bị sa thảiDữ liệu thống kê của Hiệp hội nhà hàng và khách sạn Indonesia (PHRI) cho thấy, khoảng 80% người lao động trong lĩnh vực khách sạn tại Indonesia bị sa thải do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), ngành du lịch của nước này đang gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Lượng khách du lịch nước ngoài đến Indonesia trong tháng 10/2020 mặc dù tăng 4,57% so với tháng 9/2020 lên 158.200 lượt người, nhưng vẫn giảm 88,25% so với cùng kỳ năm 2019. Đại dịch Covid-19 ước đã gây thiệt hại hơn 100 nghìn tỷ Rp (khoảng 7 tỷ USD) cho ngành du lịch của Indoneisa.

Dữ liệu thống kê của Hiệp hội nhà hàng và khách sạn Indonesia (PHRI) cho thấy, lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú của Indonesia trong tháng 10/2020 đã giảm 11,86% so với cùng kỳ năm 2019. Khoảng 78,5% người lao động trong lĩnh vực khách sạn tại Indonesia bị sa thải do các khách sạn không có khách du lịch đến lưu trú.

Ảnh hưởng Covid-19: Gần 80% người lao động trong lĩnh vực khách sạn tại Indonesia bị sa thải
Nhiều người phải hủy bỏ kế hoạch du lịch hoặc không có dự định đi du lịch trong năm 2020 do lo ngại vấn đề sức khỏe và các hạn chế đi lại. (Nguồn: ttgasia)

Ông Maulana Yusran, Phó chủ tịch PHRI, đánh giá sự gia tăng gần đây về tỷ lệ số phòng khách sạn có người thuê chủ yếu là do Indonesia có một số ngày nghỉ lễ trong tháng 10/2020. Các khách sạn tại đảo du lịch Bali đã ghi nhận số lượng khách thuê phòng thấp nhất trên toàn quốc và thấp kỷ lục trong tháng 10/2020, chỉ đạt 9,53% so với cùng thời điểm năm 2019.

Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực du lịch và dịch vụ của BPS, ông Setianto, cho biết đại dịch Covid-19 tiếp tục gây áp lực lên ngành du lịch của Indonesia. Nhiều người phải hủy bỏ kế hoạch du lịch hoặc không có dự định đi du lịch trong năm 2020 do lo ngại vấn đề sức khỏe và các hạn chế đi lại.

Khách du lịch nước ngoài đến Indonesia trong giai đoạn này chủ yếu từ các nước láng giềng như Timor Leste, Malaysia và Trung Quốc. Các quốc gia này có kết quả xử lý bệnh dịch trung bình tốt hơn Indonesia và có khoảng cách địa lý gần Indonesia so với các quốc gia khác trên thế giới.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Indonesia dự kiến sẽ đón 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2020, tăng đáng kể so với 16,1 triệu lượt khách trong năm 2019.

Ông Prabu Revolusi, người phát ngôn Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, cho hay nước này đang đặt mục tiêu thu hút 13-14 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2021.

Ông Prabu Revolusi khẳng định mục tiêu trên hoàn toàn khả thi do hiện nay Indonesia đã thiết lập hành lang du lịch với Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc và đang trong giai đoạn thảo luận với Nhật Bản để sớm triển khai hành lang du lịch giữa hai nước.

A Hào (theo Lê Hồ/ baoquocte.vn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất