Anh, Nhật Bản, Hà Lan và một số nước khác xác nhận có công dân ở vụ nổ Sri LankaTrở thành ngày kinh hoàng ở Sri Lanka với 8 vụ nổ làm ít nhất 207 người thiệt mạng, 450 người bị thương. Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công và chia buồn với Sri Lanka và các quốc gia có người thiệt mạng.

Anh, Nhật Bản, Hà Lan và một số nước khác xác nhận có công dân ở vụ nổ Sri Lanka

Thân nhân của một nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ tại nhà thờ ở Batticaloa, Sri Lanka, ngày 21/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Ấn Độ ngày 21/4 đưa tin có một công dân nước này trong số hơn 200 người thiệt mạng trong loạt vụ nổ cùng ngày ở Sri Lanka.

Nạn nhân là nữ, 55 tuổi, từ bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, đến thăm người thân ở Colombo nhân dịp lễ Phục Sinh.

Văn phòng Thống đốc Kerala đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đang tiếp xúc với Cao ủy Ấn Độ tại Colomob để đưa thi thể nạn nhân về quê nhà.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã điện đàm với Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe để bày tỏ chia buồn.

Trước đó, theo hãng tin AFP, trong số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ nổ tại Sri Lanka có hơn 30 người nước ngoài, trong đó có công dân Anh, Mỹ, Hà Lan.

Các nguồn tin bệnh viện cho biết có công dân Nhật Bản trong số những người bị thương. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo đã xác nhận có 2 công dân nước này trong số người thiệt mạng.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc đã thông tin có 4 công dân nước này bị thương trong các vụ nổ ở Sri Lanka. Con số thương vong chính xác hiện đang chờ xác minh.

Bộ Ngoại giao Hà Lan đã ra thông cáo cho biết một công dân nước này đã thiệt mạng trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka.

Trong khi đó, Cao ủy Anh tại Sri Lanka James Dauris cho biết Chính phủ Anh được biết "một số công dân Anh bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ" trên, song chưa có số liệu chính xác.

Ông Dauris kêu gọi các công dân Anh ở Sri Lanka liên lạc với gia đình họ để thông báo an toàn.

Cùng ngày, các nước tiếp tục lên án vụ tấn công và chia buồn với Sri Lanka.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Philippines bày tỏ tình đoàn kết và cầu nguyện cho các công dân Sri Lanka cũng như công dân các nước khác bị ảnh hưởng bởi loạt vụ tấn công trên.

Thông báo nêu rõ: "Nhân loại cần chung tay chấm dứt thù hận, đức tin mù quáng và nghèo đói, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển giữa các quốc gia, cũng như nỗ lực vì hòa bình thế giới."

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ "ghê rợn trước các vụ tấn công tàn ác ở Sri Lanka" và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob nhấn mạnh: "Các hành động bạo lực đáng ghê tởm này của các phần tử cực đoan nhằm gây xung đột và sự thù hằn giữa các cộng đồng. Chúng ta phải tiếp tục tỉnh táo và đoàn kết chống lại các hành động khủng bố đó."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết bộ này đã liên lạc với các công dân Singapore tại Colombo và hiện không có thông tin nào về công dân nước này thương vong trong các vụ tấn công trên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia lên án loạt vụ tấn công trên, cho rằng các hành động khủng bố đang đe dọa an ninh và ổn định toàn thế giới, đồng thời kêu gọi tập trung các nỗ lực quốc tế để chống khủng bố.

Sáng 21/4 đã xảy ra 6 vụ nổ gần như đồng thời nhằm vào 3 nhà thờ và 3 khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo, các thị trấn Negombo và Batticalao của Sri Lanka.

Chiều cùng ngày, 2 vụ nổ khác xảy ra ở ngoại ô thủ đô. Cảnh sát đã xác định có 2 vụ đánh bom liều chết trong số 8 vụ nổ này. Bảy nghi can đã bị bắt giữ.

Chính phủ Sri Lanka đã ban bố tình trạng giới nghiêm toàn quốc từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau và tạm cấm truyền thông xã hội để ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch.

Nguồn Vietnamplus


Bài liên quan