fspin Anh và EU đạt được ‘thỏa thuận thương mại lịch sử’ hậu Brexit - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Anh và EU đạt được ‘thỏa thuận thương mại lịch sử’ hậu BrexitVương quốc Anh và Liên minh Châu Âu (EU) cuối cùng đã tìm được tiếng nói chung để có thể tiến đến việc ký kết một hiệp định thương mại hậu Brexit, sau nhiều tháng trời đàm phán với nhiều bất đồng liên quan đến việc đánh bắt cá và các nguyên tắc thương mại giữa đôi bên trong tương lai.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một buổi trao đổi trực tuyến với các lãnh đạo cấp cao bên phía EU. Ảnh: Phố Downing.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một buổi trao đổi trực tuyến với các lãnh đạo cấp cao bên phía EU. Ảnh: Phố Downing.

Trong buổi họp báo vào chiều ngày hôm qua tại phố Downing (theo giờ Anh), thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo tin vui nói trên mặc dù cho biết những buổi đàm phán cuối cùng với EU vẫn diễn ra “rất gay gắt", đồng thời khẳng định hiệp định thương mại hậu Brexit giữa nước này với EU là “một thỏa thuận tốt cho toàn thể châu Âu nói chung".

"Nước Anh đã lấy lại quyền kiểm soát về mặt luật pháp và số phận của chính mình", ông Johnson nhấn mạnh và vị thủ tướng 55 tuổi đã đánh dấu sự kiện này bằng bức ảnh ông mỉm cười với cả hai ngón tay cái giơ lên không trung trên trang Twitter cá nhân của mình.

Đây có thể coi là “liều thuốc giảm đau” dành cho các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra và từng phải đối mặt với những nỗi lo về việc Anh và EU sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Brexit cứng).

Trong thông cáo báo chí được đưa ra sau buổi họp báo, phố Downing cũng đã sử dụng lại câu slogan “Chúng ta đã hoàn thành Brexit” của vị thủ tướng 55 tuổi trong cuộc Tổng tuyển cử cách đây đúng một năm nhằm khẳng định hơn nữa tầm quan trọng của sự kiện này.

Anh và EU đạt được ‘thỏa thuận thương mại lịch sử’ hậu Brexit - ảnh 1

Bức ảnh được Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng tải trên trang Twitter cá nhân.

Về phía EU, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng những điều khoản trong hiệp định thương mại mới đạt được với nước Anh là “cân bằng cho cả đôi bên”.

"Những gì đã trải qua trong quá trình đàm phán giống như một con đường dài và quanh co, tuy nhiên tôi tin rằng EU đã có được một thỏa thuận tốt", bà Leyen nói trong buổi họp báo tại thủ đô Brussels (Bỉ).

Không chỉ có vậy, người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU cũng khẳng định đây là lúc để mối quan hệ với Vương quốc Anh “bước sang trang mới” và chính quyền London vẫn sẽ luôn là “đối tác tin cậy” của khối.

 

Theo Việt Long

Báo Tiền Phong Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất