Anjin Investments - Công ty khai thác kim cương Trung Quốc từng bị trục xuất đã lặng lẽ trở lại ZimbabweCác chuyên gia tài nguyên thiên nhiên cho biết, sự trở lại lặng lẽ của công ty khai thác Trung Quốc bị trục xuất Anjin Investments cho các mỏ kim cương ở miền đông Zimbabwe đã làm dấy lên mối lo ngại về việc khai thác tài nguyên của Zimbabwe dưới thời chính quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa.ác chuyên gia tài nguyên thiên nhiên cho biết, sự trở lại lặng lẽ của công ty khai thác Trung Quốc bị trục xuất Anjin Investments cho các mỏ kim cương ở miền đông Zimbabwe đã làm dấy lên mối lo ngại về việc khai thác tài nguyên của Zimbabwe dưới thời chính quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

<chưa xong>  Anjin Investments - Công ty khai thác kim cương Trung Quốc từng bị trục xuất đã lặng lẽ trở lại ZimbabweMột phi đạo bí mật đã được chế tạo trên một cánh đồng kim cương bị quân đội Zimbabwe tịch thu vào năm 2007. Từ lâu, Zimbabwe đã phải vật lộn với việc khai thác kim cương từ các công ty nước ngoài.

Nhà nước đã khôi phục giấy phép của Anjin sau áp lực mạnh mẽ đối với Harare của Bắc Kinh và công ty đã bắt đầu thiết lập hoạt động vào đầu tháng này.

Anjin Investments, có cổ đông bao gồm Công ty Xây dựng Kinh tế đối ngoại An Huy của Trung Quốc (AFECC) và Matt Bronze - một phương tiện đầu tư do quân đội của Zimbabwe kiểm soát - đã bị đình chỉ khai thác kim cương ở Chiadzwa vào năm 2016 vì cáo buộc không nộp thuế, nhưng chống lại việc sáp nhập. Chính phủ cũng đã chấm dứt giấy phép hoạt động của sáu công ty khác đang khai thác đá quý trong khu vực. Tuy nhiên, Anjin vẫn duy trì sự hiện diện của mình ở Chiadzwa, không có hoạt động, sau khi nộp đơn tại Tòa án Hiến pháp thách thức quyết định của chính phủ chấm dứt quyền khai thác. Các nguồn tin cho biết Harare đã phải chịu áp lực phải khôi phục giấy phép của Anjin sau chuyến thăm của Mnangagwa tới Trung Quốc vào tháng 4, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ sự thất vọng về cách mà Zimbabwe đối xử với các nhà đầu tư Trung Quốc. "Về cơ bản, Chính phủ đang ở trong một chế độ suy nghĩ lại và có xem xét để khôi phục quyền khai thác của Anjin. Có một sự thừa nhận từ phía chính phủ rằng họ đã sai lầm khi đình chỉ Anjin khai thác kim cương ở Chiadzwa, một quan chức của nhóm cho biết.

Anjin Investments - Công ty khai thác kim cương Trung Quốc từng bị trục xuất đã lặng lẽ trở lại ZimbabweCác nguồn tin cho biết Harare đã giảm sức ép để khôi phục giấy phép của Anjin sau chuyến thăm của Mnangagwa tới Trung Quốc vào tháng 4, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ sự thất vọng về cách mà Zimbabwe đối xử với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Lịch sử khai thác của Anjin

Anjin Investments là một liên doanh giữa Công ty TNHH Xây dựng Kinh tế đối ngoại Anh (Afec) và Matt Bronze Enterprises, được thành lập bởi Bộ Quốc phòng của Zimbabwe và Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe.

Anjin Investments và các công ty kim cương khác đã bị chính phủ của cựu Tổng thống Robert Mugabe ngăn chặn khai thác các mỏ kim cương ở Marange vào năm 2016 sau những cáo buộc không nộp thuế.

Marange là một khu vực giàu kim cương nằm cách thủ đô Harare 400 km về phía đông trong tỉnh Manicaland.

Văn phòng của tổng kiểm toán và quốc hội của Zimbabwe  lưu ý rằng Anjin Investments chưa bao giờ lập báo cáo tài chính  để giải quyết các hoạt động khai thác kim cương của mình.

Theo một  báo cáo của quốc hội về hồ sơ , trong giai đoạn 2010-2015, Anjin đã sản xuất khoảng 9 triệu carat, tạo ra doanh thu khoảng 332 triệu đô la Mỹ. Trong số đó, 62 triệu đô la đã được trao cho chính phủ dưới dạng tiền bản quyền và 86 triệu đô la được chi cho trách nhiệm xã hội của công ty.

Tuy nhiên, do mối liên hệ quân sự của mình, Anjin Investments đã  xây dựng một trường đại học quốc phòng  với chi phí 98 triệu USD.

Công ty là một trong bảy công ty được phép hoạt động trong các lĩnh vực kim cương Marange trước khi hợp nhất các mỏ vào năm 2016.

Các công ty khác bao gồm Mbada Diamonds, Diamond Mining Corporation, Jinan Investments, Marange Resources, Kusena và Gye Nyame. Chính phủ sở hữu 100% cổ phần trong tài nguyên Marange và 50% trong sáu đơn vị khai thác kim cương khác ở Marange.

Các công ty này đã buộc phải sáp nhập để tạo ra Công ty Kim cương Hợp nhất (ZCDC) của Zimbabwe, nhưng Anjin đã chống lại động thái này.

Anjin và Tế Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi vụ sáp nhập, tức giận chính quyền Trung Quốc, coi hành động này là một cuộc tấn công vào quyền sở hữu và vi phạm các công ty thỏa thuận đầu tư chia sẻ với chính phủ.

Sự phát triển này cũng dẫn đến sự suy giảm tổng thể mối quan hệ giữa cựu tổng thống Robert Mugabe và người Trung Quốc, những người từng là bạn bè thời tiết của ông.

Bỏ qua các vi phạm nhân quyền

Khi Anjin rời Marange,  họ đã sa thải hàng trăm công nhân mà không trả  các gói lương và trợ cấp thôi việc. Công ty đã bị buộc tội bởi các nhân viên của mình về phân biệt chủng tộc và lạm dụng công nhân.

Anjin gần đây đã tuyển dụng số lượng nhân viên tại làng Chibuwe, với sự hỗ trợ của các ủy viên hội đồng địa phương, những người được yêu cầu cung cấp tên cho công ty để lựa chọn,  theo Farai Maguwu , giám đốc Trung tâm quản trị tài nguyên thiên nhiên:

Thiếu minh bạch về sự trở lại của Anjin, do đó, đặt ra những câu hỏi này, ai ủy quyền cho họ khai thác ở Marange? Tại sao các tổ chức chính phủ chính thức bị bỏ qua?

Anjin gia nhập ZCDC, công ty cũng đang cướp bóc Marange và thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền khủng khiếp mà không có bất kỳ lợi ích hữu hình nào cho cộng đồng.

Trong những năm cuối cùng nắm quyền, cựu tổng thống Robert Mugabe tuyên bố rằng Zimbabwe có thể đã bị định kiến ​​ít nhất 15 tỷ đô la doanh thu thông qua rò rỉ kim cương, mặc dù ông đã nói với tờ Zimbabwe Independent trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 rằng ông đã rút được con số này ra khỏi không khí.

Kim Dung

 

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất