Áo dài Việt với những năm tháng đi quaMặc dù thời trang Việt Nam luôn phát triển với nhiều kiểu trang phục mới nhưng áo dài luôn là biểu tượng đặc trưng của văn hoá và con người Việt Nam.

Đi qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau và trải qua biết bao sự đổi thay không ngừng, chiếc áo dài truyền thống của người Việt Nam luôn giữ cho mình vị trí thượng phong về trang phục đại diện cho văn hoá và con người Việt Nam cho tới tận ngày nay. Tuy nhiên, để có chiếc áo dài Việt Nam như hiện nay đòi hỏi sự đổi mới cách tân từ những chiếc áo dài của từng giai đoạn khác nhau và sự thay đổi đó như thế nào thì xin mời bạn đọc tiếp dưới đây:

Áo giao lãnh

Chắc hẳn không ai nghĩ rằng áo giao lãnh hay còn gọi là áo giao lĩnh chính là tiền thân của chiếc áo dài Việt Nam dù hình dáng bên ngoài chiếc y phục lâu đời nhất của người Việt Nam này có kiểu dáng hai cổ để giao nhau, áo mặc phủ ngoài miếng lót, váy, thắt lưng buông thả chứ không giống như 2 vạt xẻ tà trước sau của chiếc áo dài Việt Nam. Tuy nhiên, bạn sẽ thật sự ngạc nhiên vì nếu không có chiếc áo giao lãnh này thì sẽ không bao giờ có hàng loạt chiếc áo tứ thân – ngũ thân và thậm chí là chiếc áo dài như bây giờ.

Áo dài Việt với những năm tháng đi quaÁo giao lãnh chính là “mẹ đẻ” của chiếc áo dài Việt Nam. Ảnh: Sưu tầm

Áo tứ thân – ngũ thân và sự ra đời của áo dài sơ khai

Vào thời kỳ thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 20, xã hội Việt Nam đã có sự phân cấp rõ ràng thông qua trang phục mà người phụ nữ mặc. Đối với chiếc áo tứ thân được miêu tả trong sử sách ghi chép có hình dáng 4 vạt nửa, 2 vạt trước rời nhau có thể buộc lại và hai vạt sau may liền thành tà áo để tiện hơn cho việc đồng án, buôn bán vất vả và thường sử dụng cho tầng lớp bình dân.

Song song đó, chiếc áo ngũ thân lại được may dành riêng cho lớp thành thị ít phải lao động bao gồm 4 vạt áo được may liền nhau và vạt thứ 5 được may đằng trước như là mảnh lót kín đáo cho người mặc áo. Sự sáng tạo và cách tân này là thuộc về chúa Nguyễn Phúc Khoát và ông được tôn vinh như là người có công trong việc sáng chế của chiếc áo dài ngày nay.

Áo dài Việt với những năm tháng đi qua

Áo tứ thân. Ảnh: Sưu tầm

Hàng loạt những mẫu áo dài được ra đời cho tới ngày nay

Vào thế kỷ 19 là giai đoạn sôi nổi nhất của chiếc áo dài khi mà hàng loạt những cái tên áo dài được ra đời cùng với người sáng chế như: áo dài Lemur, áo dài với tay giác lăng (raglan), áo dài chít eo hay nổi bật nhất là áo dài Trần Lệ Xuân. Có thể nói áo dài bà Nhu đã tạo nên một phản ứng mạnh mẽ khi đi ngược lại với truyền thống và thuần phong mỹ tục của xã hội thời đó nhưng cho tới ngày nay thì chiếc áo dài này đã được phổ biến và sự dụng rộng rãi.

Áo dài Việt với những năm tháng đi qua

Áo dài Trần Lệ Xuân một thời gây tranh cãi đã dần được sử dụng rộng rãi. Ảnh: Sưu tầm

Trải qua rất nhiều năm tháng và sự thay đổi thì chiếc áo dài mới có được kiểu dáng hiện đại như ngày nay. Áo dài luôn được sử dụng cho những sự kiện quan trọng và được mặc phá cách khi phối hợp với quần jeans, những tà xẻ dài thành ngắn phù hợp cho dạo phố.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất