Áp dụng chuyển đổi số cho các tổ chức tài chính: Cơ hội trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động(SPL)- Hiện nay, các tổ chức tài chính đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn, đòi hỏi sự chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mới, phải tích hợp công nghệ trong các hoạt động và số hóa các quy trình nghiệp vụ theo hướng tự động, thông minh. Điều này làm cho chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, giúp các tổ chức tài chính vượt lên thách thức, tạo ra lợi thế cạnh tranh, chủ động thích ứng và phát triển bền vững.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự giao thoa, hòa quyện của công nghệ số - vật lý - sinh học đã tạo ra tác động cực lớn. Nó làm thay đổi hoàn toàn cách thức của con người trong cuộc sống và làm việc, điều hành xã hội và tác động mạnh mẽ tới chính sách phát triển của các quốc gia. Tại Việt Nam, hiện chuyển đổi số quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước thời kỳ mới.

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến Sĩ Lê Mai Tùng - FOUNDER CÔNG TY - EyeQ Tech nói: Bản thân tôi làm trong ngành IT, vốn là cái ngành “số” sẵn ngay từ đầu, mà những ngành khác đang bắt đầu áp dụng để tăng năng suất, tăng hiệu quả.

Áp dụng chuyển đổi số cho các tổ chức tài chính: cơ hội trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến độngTiến sĩ Lê Mai Tùng Founder Công ty EyeQ Tech

Ví dụ: 1 doanh nghiệp như Telio offer giải pháp quản lý số cái, và một chủ tạp hóa chịu sử dụng, lịch sử số liệu được thể hiện (data mới tạo ra). Từ đó, doanh nghiệp như Telio có thể trở thành bên đánh giá tín dụng và thu lợi từ vấn đề này. Ngoài ra, trước đây thay vì ngân hàng phải đi đến tận nơi, tìm hiểu, và lấy đồ thế chấp mới dám cho người dân vay, thì nay có thể tin vào chỉ số tín dụng cung cấp bởi Telio, giải ngân nhanh chóng và đỡ tốn chi phí thẩm định. Mặt khác, nhờ có cách làm ăn uy tín thể hiện qua số sách và số vốn vay được, chủ tạp hóa có thể mở rộng kinh doanh đều đặn ngày càng phát triển hơn. Nếu không có phần mềm và data, thì các vấn đề trên không thực hiện được, số tiền giải ngân cho vay ngân hàng không tăng cho kênh tạp hóa, hay doanh số chủ tạp hóa không thay đổi. Tóm lại “số” của họ không “chuyển đổi”, doanh số cho ngân hàng lẫn số mệnh chủ bán hàng.

Bên cạnh đó, tại buổi tọa đàm về chủ đề: “Chuyển đổi số thành công cùng Trí tuệ nhân tạo cho tổ chức tài chính tại Việt Nam,” CTO Lê Xuân Khánh cũng chia sẻ về kinh nghiệm của Dự Án chấm điểm tín dụng. Ông cho biết:  Mạng Xã Hội của Stech áp dụng BlockChain vào đo lường độ tin cậy của các mối quan hệ mà bạn có thông qua nhiều Trọng Số.

Áp dụng chuyển đổi số cho các tổ chức tài chính: cơ hội trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động

Toàn cảnh tọa đàm “Chuyển đổi số thành công cùng Trí tuệ nhân tạo cho tổ chức tài chính tại Việt Nam,”

Ông lấy ví dụ 3 Trọng Số cho 1 TIỆM bán hàng trên Mạng Xã Hội Stech:

1/ Số lượng tiền crypto bạn đang Stacking: Ở Đây có sự phân biệt người Giàu Nghèo. Cho nên có nhiều người cho rằng không công bằng.

2/ Khối lượng tiền crypto bạn giao dịch với Khách Hàng Hàng tháng lớn bao nhiêu? Vẫn cảm thấy không công bằng vì Người Giàu chơi với Hiệu của Người Giàu?

3/ Tổng số lượng giao dịch bạn bán 1 Tháng cho bao nhiêu người?

Nếu cửa tiệm bạn xuất phát điểm nhỏ, nhưng hàng hoá của bạn tốt, có uy tín thì người khác sẽ mua nhiều. Từ đó sẽ bán được rất nhiều hàng trong tháng. Theo ông Khánh định nghĩa và đặt tên cho thuật toán đồng thuận bỏ phiếu BlockChain này là PROOF OF ACTIVITY nghĩa là Bằng Chứng Hành Động.

Từ đây, khi có dữ liệu qua từng giao dịch của người dùng trên Mạng Xã Hội Stech và áp dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân tích, rồi cấp cho mọi người làm cơ sở chấm điểm Tín Dụng mới, để bạn được vay tiền từ các ngân hàng và tổ chức Tín Dụng.

Thời gian qua, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tạo ra nhiều khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành Tài Chính tại Việt Nam. Đồng thời quá trình chuyển đổi số của nhiều ngành, lĩnh vực trở nên nhanh hơn mức tưởng tượng. Những ngành vốn chưa sẵn sàng số hóa cũng buộc bước chân vào con đường này. Ví dụ, trong giáo dục trước đây, đi học là phải đến lớp không có việc ngồi ở nhà. Thế nhưng từ khi xảy ra đại dịch, các trường chỉ lúng túng trong thời gian đầu và sau đó gần như toàn ngành Giáo dục đã triển khai dạy học online bằng các phần mềm có tương tác.

Vì thế "Chuyển đối số" được xem như một trong những “chìa khóa” giúp các Doanh nghiệp có cơ hội trụ vững và phát triển thành công trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện nay.

Áp dụng chuyển đổi số cho các tổ chức tài chính: cơ hội trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động

CTO Lê Xuân Khánh- Công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật STECH

Theo ông Lê Xuân Khánh, có 2 vấn đề mà doanh nghiệp cần nắm rõ, đó chính là: Tốc độ và sức kháng cự.

Doanh nghiệp có tốc độ chuyển đổi số càng nhanh thì sẽ tiên phong trong mùa covid. Đem lại sự an toàn cho các giao dịch tài chánh như không tiếp xúc người giao dịch để tránh covid từ người lây qua người nhưng vẫn đảm bảo tính minh bạch.

Bên cạnh đó, sức kháng cự tức là khả năng “bền bỉ” chịu đòn của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn giải quyết các vấn đề để vượt qua mùa covid sẽ không bằng doanh nghiệp đã chuẩn bị trước mọi tình huống rủi ro, không chỉ vài mùa covid mà nhiều rủi ro khác cũng cần dự phòng. Họ phải chuẩn bị trước nền tảng cho công ty thông qua việc tìm người Tài và các công ty tư vấn Giỏi.

Điểm nhấn ở đây “người Tài Giỏi” được hiểu là người đưa ra các giải pháp như Số Hoá Doanh Nghiệp để không còn cảnh phải đi xử lý tình huống bất khả kháng như tấn công Mạng không kịp chuẩn bị hạ tầng, không kịp đưa lên BlockChain để phi tập trung, minh bạch, an toàn hơn. Rồi lại tiếp tục không kịp áp dụng trí tuệ nhân tạo, máy học cho những cuộc chiến lớn hơn.

Mặt khác, ngành tài chính hiện nay so với thị trường chịu ảnh hưởng gián tiếp hơn là trực tiếp, và đỡ hơn các doanh nghiệp sản xuất vật thể (physical goods). Về mảng tài chính bán lẻ (ngân hàng, ví điện tử, công ty chứng khoán, .etc mà khách hàng trực tiếp là cá nhân), thì đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Thách thức chung: thuyền xuống nước xuống, sức mua kém, thì việc sử dụng các công cụ tài chính có thể giảm. Cơ hội: khách hàng cá nhân buộc phải làm quen với công nghệ và tiến hành “chuyển đổi số” cho chính họ.

Một ví dụ thực tế: Trước đây khách hàng đầu tư chứng khoán cá nhân muốn có tài khoản “chơi” chứng khoán buộc phải làm thủ tục và đến công ty chứng khoán. Điều này khiến họ lười tìm hiểu cách để làm điều đó online. Hiện tại, do tình hình giãn cách xã hội, không đi lại được nhưng thị trường đang sôi nổi, họ muốn tham gia thì phải tự đi tìm cách đăng ký với các công ty chứng khoán cho mở tài khoản online. Như vậy công ty nào không có chức năng đó, xem như thua trong giai đoạn dịch này về việc lấy được khách hàng.

Đại dịch đã tạo ra một sức ép vô hình để các tổ chức, cơ quan, DN nhìn lại, cấu trúc lại các hoạt động của mình, xem cái gì thực sự cần thiết, cái gì cần loại bỏ, cái gì có thể thay đổi được bằng công nghệ số để nâng cao hiệu quả./.

 

 

 

 


Bài liên quan