Áp dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và máy học dưới góc nhìn chuyên gia(SPL)- Chuyển đổi số đang được ứng dụng ngày một rộng rãi trong hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Trong đó không thể không kể đến sự ủng hộ từ Chính phủ và chính quyền các cấp trong việc nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử điện tử hướng tới Chính phủ số thông qua các bước chuyển đổi số. Trong bối cảnh đó, các tổ chức tài chính cũng đứng trước sự đòi hỏi chuyển đổ số, tích hợp công nghệ trong các hoạt động và số hóa các quy trình nghiệp vụ theo hướng tự động, thông minh để theo kịp sự phát triển.  

Vừa qua, Newstar TV đã phối hợp cùng Chuyên trang Sao Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến Tech Talk với chủ đề "Chuyển đổi số thành công cùng Trí tuệ nhân tạo cho tổ chức tài chính tại Việt Nam".

Áp dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và máy học dưới góc nhìn chuyên gia

Toàn cảnh tọa đàm “Chuyển đổi số thành công cùng Trí tuệ nhân tạo cho tổ chức tài chính tại Việt Nam,”

 

Theo đó, tọa đàm nhận định thực trạng hiện nay tại Việt Nam có rất ít doanh nghiệp tạo ra các công cụ chuyển đổi số của riêng mình phát triển, thay vào đó đa phần đều ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp lớn hơn. Và chi phí như thế nào sẽ phù hợp với quy mô và tình hình của doanh nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Xuân Khánh - CTO Công ty Cổ Phần Công Nghệ & Kỹ thuật STECH cho rằng “Startup tương ứng với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Sẽ rất tốt nếu doanh nghiệp tự làm được công cụ chuyển đổi số của riêng mình, nếu không thì doanh nghiệp có thể dùng nguồn lực khác như tiền và tài. Chủ doanh nghiệp phải có tầm nhìn đó là tài, nếu không có tiền thì huy động vốn và chứng minh cho người khác thấy cái tài của mình bằng cơ sở pháp lý, mô hình kinh doanh, cách giải quyết vấn đề xã hội. Mặt khác, nếu doanh nghiệp không đủ người tài thì phải có tiền để thuê công ty, chuyên gia tài năng khác”.

Áp dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và máy học dưới góc nhìn chuyên gia

Tiến Sĩ Lê Mai Tùng - Founder Công ty EyeQ Tech cho biết, theo Boston Consulting Group, trong kinh doanh có 3 thứ chuyển đổi hay cải tiến do công nghệ: Chuyển đổi mô hình kinh doanh (Business model transformation), Chuyển đổi về quy trình kinh doanh, vận hành (Process transformation), Chuyển đổi về sáng phẩm, sáng tạo sản phẩm (Product innovation). Cả 3 chuyển đổi này đều dựa vào data (data đã có sẵn hoặc tạo mới). Từ 3 thứ chuyển đổi do công nghệ dựa vào data này, ông Tùng cho rằng doanh nghiệp phải trả lời một số câu hỏi trước khi quyết định mình tự làm hay thuê một nhà cung cấp bên ngoài, đó là:

Thứ nhất, giả định là doanh nghiệp có được nguồn data và có team nội bộ khai thác được, liệu doanh nghiệp có tạo được 1 trong 3 thứ chuyển đổi nêu trên từ nguồn data đó không? 

Thứ hai, liệu doanh nghiệp có công cụ để khai thác nguồn data? Liệu chi phí để bỏ ra xây dựng 1 team nội bộ làm việc này lớn hơn là thuê ngoài hay không? Đây là bài toán thu về trên phí bỏ ra (ROI).

Thứ ba, liệu doanh nghiệp có nguồn data nào có thể tận dụng, hay doanh nghiệp có tạo được nguồn data mới?

Ông Tùng cho biết doanh nghiệp có thể dựa theo khung câu hỏi này mà quyết định được khá dễ dàng là có nên tiến hành chuyển đổi số hay không. Theo ông, việc mua phần mềm có khi rất tốn kém mà chưa chắc “chuyển đổi” thành công, quan trọng là thực thi đúng chiến lược.

Áp dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và máy học dưới góc nhìn chuyên gia

Nói về khía cạnh "tốc độ", việc áp dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và máy học sẽ nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt cho các tổ chức tài chính giúp đẩy nhanh quá trình ra quyết định trong tương lai. Về vấn đề này, ông Tùng cho hay, chỉ khi nào các yếu tố thị trường, hoàn cảnh chỉ ra rằng việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo sẽ có được chỉ số ROI (Return On Investment) tốt thì doanh nghiệp mới nên áp dụng.

Cũng theo ông Tùng, về tầm nhìn lâu dài, nhìn lại bài toán hạ tầng tài chính như phân tích của Quỹ đầu tư Andreesen Horowitz gồm 7 tầng, thì ở Việt Nam tầng 1, 2, 4 còn đang là mảnh đất màu mỡ ít ai khai thác, và để khai thác hiệu quả thì Trí tuệ nhân tạo là công cụ bắt buộc phải có. Vấn đề là lựa chọn của các công ty tài chính đang nhắm vào phân khúc nào.

Về tầm nhìn hoàn cảnh trước mắt, dịch Covid-19 đang thúc đẩy xã hội phải tính đến yếu tố online, và vô tình xã hội khám phá ra là có nhiều thứ làm online hiệu quả hơn làm offline. Công ty chuyển đổi từ họp trực tiếp qua 2,3 phòng ban sang phần mềm họp trực tuyến với những lợi ích như tiết kiệm nhiều thời gian và giúp hạn chế đi lại. Do đó bất kì doanh nghiệp nào, kể cả doanh nghiệp tài chính nếu nắm bắt được vấn đề này nhanh nhạy thì cơ hội sẽ mở ra nhanh.

“Công ty EyeQ đang giúp các doanh nghiệp tài chính không tự xây dựng được tầng số 2 (tức là chống giả mạo) có thể đi nhanh hơn bằng sử dụng công nghệ đã nghiên cứu 4 năm qua của chúng tôi, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động tài chính online”, ông Tùng cho biết.

Còn theo ông Khánh thì “muốn nhanh thì phải chậm”, đây là lý do công ty STech của ông đang tập trung vào làm hạ tầng lập trình cho mạng xã hội trước khi áp dụng thêm các công nghệ chuyên biệt để tạo ra giá trị khác biệt, đặc biệt và duy nhất.

 


Bài liên quan