Apple, AMD điều hướng tình trạng thiếu chip thay đổi chiến lược, tập trung vào các sản phẩm có lợi nhuận(SPL)- Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã khiến các nhà máy sản xuất ô tô lớn phải ngừng hoạt động. Thế nhưng, điều này đã thúc đẩy các gã khổng lồ công nghệ trở nên linh hoạt hơn bằng cách chuyển hướng nguồn cung hiện có sang các sản phẩm có lợi nhất của họ, các nhà phân tích và giám đốc điều hành cho biết.

Apple, AMD điều hướng tình trạng thiếu chip thay đổi chiến lược, tập trung vào các sản phẩm có lợi nhuận

Logo của Apple Inc được treo ở lối vào cửa hàng Apple trên Đại lộ 5 ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, Apple Inc cho biết tình trạng thiếu chip chủ yếu ảnh hưởng đến các sản phẩm iPad và Mac của họ trong quý trước, nhưng sẽ bắt đầu thâm nhập vào mảng kinh doanh iPhone, người bán chạy nhất và là lợi nhuận chính của họ, trong quý hiện tại.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giảm thiểu bất kỳ tình huống nào mà chúng tôi phải đối phó", Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết trong một cuộc gọi hội nghị sau tổng kết.

Các ý kiến bày tỏ cái nhìn sâu sắc trong cách Apple, quản lý chuỗi cung ứng khéo léo thông qua các hợp đồng cung ứng dài hạn với Broadcom Inc và Qualcomm Inc, đối phó với sự thiếu hụt trước kỳ nghỉ lễ quan trọng. khi bán hàng triệu dòng điện thoại hàng đầu mới của mình.

Một số nhà phân tích tin rằng Apple có thể đang ưu tiên cung cấp chip cho điện thoại mới của mình trong quý 7-9, thường là thời điểm khó khăn nhất đối với doanh số bán iPhone khi người mua hàng chờ đợi các mẫu sắp ra mắt.

"Tôi nghĩ rằng nó phản ánh phần lớn thời gian phát hành sản phẩm mới, đặc biệt liên quan đến việc ra mắt iPhone mới vào tháng 9", Angelo Zino, nhà phân tích của công ty nghiên cứu CFRA, nói về cảnh báo của Apple.

Ngay cả trong thời gian bình thường, ông nói, "các chu kỳ điện thoại mới thường bắt đầu do nguồn cung hạn chế do nhu cầu cao trước mùa bán hàng lễ."

Jeff Fieldhack, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, cho biết ngay cả trong đội hình hiện tại của Apple, công ty có khả năng hướng sự đau đớn của chuỗi cung ứng đến các sản phẩm kém sinh lợi nhất của mình.

Các điện thoại hàng đầu của hãng cũng thúc đẩy doanh thu từ các dịch vụ đăng ký trả phí và phụ kiện như AirPods.

Fieldhack nói: “Giả sử Apple ưu tiên gia đình iPhone 12, nó có thể ảnh hưởng đến iPad, Mac và iPhone cũ hơn”.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu bắt nguồn từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả sự thất thoát từ việc COVID-19 hoạt động vào năm ngoái và các nhà máy đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu về chất bán dẫn, vốn đã trở nên phổ biến trong một thế giới ngày càng số hóa.

Nguồn cung bị siết chặt khiến ngành công nghiệp ô tô gặp vấn đề. Các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor Co và General Motors Co đã phải tạm dừng dây chuyền sản xuất dòng xe bán tải phổ biến của họ vào thời điểm nhu cầu đang bùng nổ khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa.

Ngành công nghiệp ô tô hầu như chỉ dựa vào chip của một vài nhà sản xuất, được gọi là xưởng đúc, bao gồm Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Công ty điện tử Samsung của Hàn Quốc. Sự thiếu hụt đã cho thấy sự phụ thuộc này vào các nhà cung cấp nước ngoài như một gót chân Achilles cho nhiều công ty.

TIÊU ĐIỂM CHIẾN LƯỢC

Các công ty công nghệ, những người tiêu dùng truyền thống của chất bán dẫn, đã nhanh nhẹn hơn.

Nhà thiết kế chip Advanced Micro Devices, công ty sản xuất chip xử lý trung tâm cho PC và máy chủ trung tâm dữ liệu, cũng đang chuyển hướng nguồn cung cấp. 

Lisa Su, chủ tịch và giám đốc điều hành của AMD, có bài phát biểu quan trọng trong CES 2019 ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 1 năm 2019. REUTERS / Steve Marcus / File Photo

Lisa Su, chủ tịch và giám đốc điều hành của AMD, có bài phát biểu quan trọng trong CES 2019 ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)  

Công ty có dòng chip mới vượt trội so với các sản phẩm từ đối thủ lớn hơn là Intel Corp, đã tăng đều đặn thị phần bán hàng đơn vị so với gã khổng lồ chip, vốn giữ hơn 80% thị trường nói chung.

Theo Dean McCarron thuộc Mercury Research, chuyên theo dõi thị phần giữa các nhà sản xuất chip, cho biết, AMD đã đáp ứng với năng lực hạn chế của ngành bằng cách chỉ tập trung bán những con chip sinh lời cao nhất của mình, để lại phân khúc cuối thị trường cho Intel.

Trong những năm gần đây, Intel cũng đang phải vật lộn với những thách thức của riêng mình đối với lĩnh vực sản xuất, khiến họ tụt lại phía sau AMD và Nvidia Corp.

"Chúng tôi đang tập trung vào các phân khúc chiến lược nhất của thị trường PC", Giám đốc điều hành AMD Lisa Su nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi hội nghị.

"Chúng tôi tin rằng mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục là động lực mạnh mẽ cho chúng tôi trong nửa cuối năm nay," Lisa Su cho hay./.

(Reuters)


Bài liên quan