Apple bắt tay với công ty Trung Quốc xây nhà máy sản xuất pin cho xe điện(SPL) - Apple đang đàm phán giai đoạn đầu với 2 công ty Trung Quốc là CATL và BYD về việc cung cấp pin cho xe điện của hãng ''Táo khuyết'', theo thông tin độc quyền do 4 nguồn am hiểu vấn đề tiết lộ với Reuters.

Apple bắt tay với công ty Trung Quốc xây nhà máy sản xuất pin cho xe điện

Hiện các cuộc thảo luận có thể thay đổi và không rõ liệu các thỏa thuận với CATL hay BYD sẽ đạt được hay không. 

Đáng chú ý, Apple đặt điều kiện các nhà cung cấp phải xây dựng nhà máy sản xuất pin cho ôtô điện ở Mỹ. Thông tin về điều kiện này được Jared Bernstein, cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng, xác nhận với Reuters ngày 8/6. Theo ông Bernstein, điều kiện của Apple là phù hợp với chính sách của Tổng thống Joe Biden về việc phát triển và chủ động trong chuỗi cung ứng sản xuất, nhất là trong các lĩnh vực kinh doanh quan trọng có phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, CATL, nhà sản xuất pin ô tô lớn nhất thế giới và đang cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô lớn như Tesla, được cho là “miễn cưỡng” xây dựng một nhà máy ở Mỹ vì căng thẳng chính trị đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington. Hiện vẫn chưa rõ liệu Apple có đang thương thảo với các nhà cung cấp khác hay không. 

Theo các nguồn tin của Reuters, Apple ủng hộ việc sử dụng pin lithium iron phosphate có giá thành rẻ hơn vì chúng sử dụng sắt thay vì niken và coban vốn đắt hơn. Các nguồn tin của Reuters cũng nói rằng, vấn đề này trước đây cho biết EV dự kiến ​​của Apple có thể bao gồm công nghệ pin đột phá của riêng mình. Nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc thảo luận với CATL và BYD có liên quan đến công nghệ hoặc thiết kế của chính Apple hay không.

Apple bắt tay với công ty Trung Quốc xây nhà máy sản xuất pin cho xe điện

Hãng tin Reuters cho biết vào tháng 12/2020, hãng đang nghiên cứu công nghệ tự lái và đặt mục tiêu sản xuất xe chở khách vào năm 2024.

Các cuộc thảo luận diễn ra vào thời điểm chính phủ Mỹ đang tìm cách thu hút nhiều sản xuất xe điện hơn. Kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.700 tỷ USD do Biden đề xuất bao gồm ngân sách trị giá 174 tỷ đô la để thúc đẩy thị trường xe điện trong nước bằng các khoản tín dụng thuế và trợ cấp cho các nhà sản xuất pin, cùng các ưu đãi khác.

Nhiều nhà sản xuất pin đang tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng vọt trên toàn thế giới khi các nhà sản xuất ô tô tăng tốc chuyển sang xe điện để tuân thủ các quy tắc khí thải khắc nghiệt hơn nhằm giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu.

Theo một báo cáo công bố hồi đầu tháng 6 này, các nhà sản xuất pin Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục chiếm lĩnh vị trí tốp đầu nhờ vào thị trường trong nước liên tục được mở rộng.

Reuters đưa tin tuần trước rằng CATL đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin ô tô mới lớn ở Thượng Hải, tiếp tục tốc độ mở rộng chóng mặt sẽ củng cố vị trí nhà cung cấp số 1 thế giới. Nhà máy sẽ gần các hoạt động sản xuất của Tesla tại Trung Quốc.


Bài liên quan