Apple và Qualcomm bất ngờ ký thỏa thuận đình chiến trên toàn cầu vụ kiện 27 tỉ đôGã khổng lồ công nghệ Apple đã kết thúc cuộc chiến kéo dài hai năm cay đắng với nhà cung cấp cũ Qualcomm, giải quyết tranh chấp bằng sáng chế ở California vào ngày 16/4/2019 và mở ra các hướng hợp tác mới.

Apple và Qualcomm bất ngờ ký thỏa thuận đình chiến trên toàn cầu vụ kiện 27 tỉ đô

Qualcomm đã giành được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế sáu năm và thỏa thuận cung cấp với Apple như một phần của thỏa thuận, cũng như một khoản tiền không được tiết lộ từ iPhone. Theo tin từ trang CNN Business, thỏa thuận này bao gồm một khoản không được công bố cụ thể mà nhà sản xuất iPhone sẽ trả cho hãng sản xuất con chip.

Khi diễn ra tranh chấp, Apple đã bắt đầu sử dụng chip Intel trong một số iPhone vào năm 2016 và đã loại bỏ tất cả các chip Qualcomm vào năm ngoái trong một thách thức đối với kế hoạch tống tiền không ngừng của hãng.

Năm ngoái, Qualcomm đã có lệnh cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại Trung Quốc và Đức, mà sau đó Apple đã có thể lật ngược. Một thẩm phán đã phán quyết Apple sẽ không thể bán một số mẫu iPhone ở Đức có chứa chip Intel từ nhà cung cấp có tên Qorvo, đã vi phạm một trong các bằng sáng chế của Qualcomm 

Sau khi kết thúc tranh chấp, Apple và Qualcomm sẽ tiếp tục hợp tác. Hai bên đã công bố một hợp đồng cấp phép sử dụng bằng sáng chế có thời hạn 6 năm và lựa chọn gia hạn thêm 2 năm nữa. Ngoài ra, hai công ty cũng công bố một thỏa thuận cung cấp con chip trong nhiều năm.

Hôm thứ Hai, Apple và Qualcomm đã ra trước tòa án ở San Diego, trong một phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài 4-6 tuần về các tranh chấp liên quan đến lượng tài sản trị giá hàng chục tỷ USD giữa hai bên. Trong đó, Apple đòi Qualcomm bồi thường 27 tỷ USD, còn Qualcomm muốn Apple phải trả 7 tỷ USD.

Apple tố Qualcomm - nhà cung cấp nhiều con chip quan trọng cho iPhone - "chặt chém" về mức phí cấp quyền sử dụng bằng sáng chế. Ngược lại, Qualcomm tố Apple không chịu thanh toán đầy đủ tiền bản quyền.

Tuy nhiên, thỏa thuận mà hai công ty công bố ngày thứ Ba đã khép lại các tranh chấp này.

Giá cổ phiếu Qualcomm tăng 22% sau khi tuyên bố trên được đưa ra. Giá cổ phiếu Apple chốt phiên trong trạng thái gần như đi ngang.

Qualcomm dự báo thỏa thuận với Apple sẽ giúp hãng tăng lợi nhuận thêm 2 USD/cổ phiếu nhờ doanh thu tăng.

"Thỏa thuận này có ý nghĩa lớn hơn đối với Qualcomm, bởi hoạt động cấp phép sử dụng bằng sáng chế của họ trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một quyết định bất lợi từ tòa án", giáo sư luật Mark Patterson thuộc Đại học Fordham nhận xét.

"Apple có thể sẽ gặp rắc rối nếu tòa án đi đến một phán quyết chống lại họ, nhưng cùng lắm cũng chỉ là họ phải trả thêm tiền cho Qualcomm, mà dự trữ tiền mặt của Apple là rất lớn".

Ông Patterson cảnh báo rằng Qualcomm có thể chưa thoát hẳn khỏi các rắc rối pháp lý. "Qualcomm vẫn đang bị kiện bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và các cơ quan khác ở các quốc gia khác, nên hoạt động cấp phép sử dụng bằng sáng chế của họ vẫn có thể bị hạn chế", ông nói.

Kim Dung


Bài liên quan