fspin ASEAN tăng phòng chống bạo lực gia đình trong bối cảnh dịch COVID-19 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

ASEAN tăng phòng chống bạo lực gia đình trong bối cảnh dịch COVID-19Hội nghị đặc biệt trực tuyến quốc tế về các biện pháp bảo vệ và phòng chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 do Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN tổ chức vào ngày 5/6.

ASEAN tăng phòng chống bạo lực gia đình trong bối cảnh dịch COVID-19Các đại biểu trao đổi tại hội nghị

Các ý kiến trao đổi tại hội nghị cho thấy, tình trạng bạo lực đối với trẻ em xảy ra trên phạm vi toàn cầu, nhất là ở các nước đang phát triển.

Trung bình mỗi năm, hơn 1 tỷ trẻ em trên thế giới bị bạo lực về thể chất, tinh thần, xâm hại tình dục. Bạo lực trên cơ sở giới vẫn diễn ra phức tạp, khiến một bộ phận không nhỏ phụ nữ bị ảnh hưởng.

Thời điểm có dịch Covid-19, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em càng trở nên nhức nhối, trong đó có hơn 1,5 tỷ trẻ em bị ảnh hưởng.

Tại Việt Nam, trong thời điểm có dịch Covid-19, tuy chưa có con số thống kê chính xác, nhưng số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tăng 50% so với giai đoạn không có dịch.

Số phụ nữ được hỗ trợ tham vấn qua Ngôi nhà bình yên (nơi tiếp nhận và hỗ trợ trẻ em bị bạo lực gia đình và bị mua bán trở về) tăng gấp 7 lần. Số cuộc gọi để phản ánh các vấn đề liên quan đến trẻ em qua Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 tăng đột biến…

Trước vấn đề cần làm gì để ngăn chặn tình trạng bạo lực này, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) chia sẻ Bộ đã phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng quy định về an toàn và bảo vệ trẻ em tại các cơ sở cách ly, phổ biến tài liệu truyền thông về an toàn phòng tránh bạo lực cho trẻ em tại gia đình, xây dựng tài liệu và chương trình kỹ năng làm cha mẹ…

“Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các tổ chức hữu quan, tăng cường khóa đào tạo sử dụng ứng dụng trực tuyến, kỹ năng an toàn khi sử dụng internet. Với các nước ASEAN, sẽ xây dựng hoàn thiện khung chính sách pháp lý để tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và chống bạo lực với phụ nữ,” bà Hà Thị Minh Đức cho biết.

Để phòng, chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, các đại biểu khuyến nghị các quốc gia trong khu vực tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức xã hội về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở trợ giúp nạn nhân bị bạo lực; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho nhân viên công tác xã hội.

Ngoài ra, các quốc gia nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ phụ nữ ASEAN bị bạo lực vượt qua khủng hoảng.

N.Q

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất