Asus tức tốc vào cuộc hỗ trợ người dùng sau sự cố ASUS Live Update bị tấn côngHãng ASUS đã lập tức vào cuộc và đưa ra những giải pháp khắc phục sự cố liên quan đến công cụ ASUS Live Update bị tấn công bởi các nhóm Advanced Persistent Threat (APT).

Các cuộc tấn công Advanced Persistent Threat (APT) là các cuộc tấn công cấp quốc gia thường được khởi xướng bởi một vài quốc gia cụ thể, nhắm vào các tổ chức quốc tế hoặc thực thể nhất định thay vì người tiêu dùng.

Trao đổi trực tiếp với Sao Pháp Luật, đại diện hãng Asus Việt Nam cho biết: "ASUS Live Update là một công cụ độc quyền được cung cấp cùng với máy tính xách tay ASUS để đảm bảo hệ thống luôn được hưởng lợi từ các trình điều khiển (driver) và chương trình cơ sở (firmware) mới nhất của ASUS. Một số ít thiết bị đã được cấy mã độc thông qua một cuộc tấn công tinh vi vào các máy chủ Live Update của chúng tôi nhằm cố gắng nhắm mục tiêu vào một nhóm người dùng rất nhỏ và cụ thể. Dịch vụ khách hàng của ASUS đã tiếp cận với những người dùng bị ảnh hưởng và cung cấp hỗ trợ để đảm bảo rằng các rủi ro bảo mật được loại bỏ."

Asus tức tốc vào cuộc hỗ trợ người dùng

ASUS cũng cho biết thêm rằng đã triển khai bản sửa lỗi trong phiên bản mới nhất (phiên bản 3.6.8 của phần mềm Live Update, giới thiệu nhiều cơ chế xác minh bảo mật để ngăn chặn mọi thao tác độc hại dưới dạng cập nhật phần mềm hoặc các phương tiện khác, và triển khai cấu trúc mã hóa đầu cuối nâng cao (end-to-end encryption). Đồng thời, Asus cũng đã cập nhật và củng cố kiến trúc phần mềm từ máy chủ đến người dùng cuối để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự xảy ra trong tương lai. Mọi thông tin về trợ giúp, khách hàng nên liên hệ ngay với Dịch vụ khách hàng của ASUS để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Ngoài ra, Asus đã tạo một công cụ chẩn đoán bảo mật trực tuyến để kiểm tra các hệ thống bị ảnh hưởng, và hãng khuyến khích người dùng vẫn quan tâm đến việc sử dụng công cụ này để đề phòng. Công cụ có thể được tải về tại:

https://dlcdnets.asus.com/pub/ASUS/nb/Apps_for_Win10/ASUSDiagnosticTool/ASDT_v1.0.1.0.zip

Thái Bình Vũ


Bài liên quan