Australia cho biết bốn quốc gia tập trung vào chuỗi cung ứng năng lượng sạch(SPL)- Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc sẽ làm việc để cải thiện an ninh của chuỗi cung ứng cho các công nghệ quan trọng như năng lượng sạch và giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết.

Australia cho biết bốn quốc gia tập trung vào chuỗi cung ứng năng lượng sạch

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngồi cùng với các thành viên trong phái đoàn khi ông tham gia cuộc họp 'Các quốc gia bốn' tại Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong Khuôn khổ Tứ giác do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trì tại Phòng phía Đông tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 24/9/2021. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của họ vào thứ Sáu (24/9) tại Washington, các quốc gia Quad đã đồng ý về quan hệ đối tác để đảm bảo cơ sở hạ tầng quan trọng.

Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên sau cuộc họp, điều này sẽ bao gồm việc kết nối khoáng sản thô của Australia với khả năng sản xuất và chế biến và với người dùng cuối ở Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản, theo một bản ghi do chính phủ của ông công bố hôm nay (25/9).

Theo đó, Australia trở thành nhà cung cấp đất hiếm lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc và là nhà cung cấp chính các khoáng chất được sử dụng trong pin xe điện, chẳng hạn như niken, đồng và coban.

Trong khi các nhà lãnh đạo không công khai đề cập đến Trung Quốc, họ liên tục nhấn mạnh vào hành vi dựa trên luật lệ trong một khu vực mà Trung Quốc đang cố gắng phát huy cơ bắp của mình. Bắc Kinh chỉ trích nhóm này là "cam chịu thất bại."

Các nhà lãnh đạo Quad khác bày tỏ đánh giá cao vai trò của Australia trong việc cung cấp các nguyên liệu quan trọng "vì đó là nguồn cung cấp cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp và công trình chế biến mà họ tự vận hành", Morrison nói.

"Về khoáng sản quan trọng, Úc là một trong những nhà sản xuất lớn nhất, nhưng chúng tôi tin rằng mình có thể đóng một vai trò lớn hơn trong chuỗi cung ứng quan trọng đang hỗ trợ các công nghệ của tương lai."

Ông Morrison cho biết Australia sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về chuỗi cung ứng năng lượng sạch vào năm tới, nhằm xây dựng lộ trình xây dựng chuỗi cung ứng như vậy ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ông Morrison cho biết, Quad cũng đã thảo luận về các cách để đảm bảo tốt hơn nguồn cung cấp chất bán dẫn khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và các nhà sản xuất khác đã cắt giảm sản lượng do tình trạng thiếu hụt trở nên tồi tệ hơn do sự hồi sinh COVID-19 tại các trung tâm sản xuất chất bán dẫn quan trọng của châu Á.

"Đây là một hệ sinh thái mà chúng tôi muốn tạo ra và chúng tôi muốn làm điều đó trong khu vực," ông nói./.

(Reuters)


Bài liên quan