Australia đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo hiệp ước Ấn Độ - Thái Bình Dương mới(SPL)- Theo nguồn tin từ Sydney, Úc sẽ đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương với Hoa Kỳ và Anh. Điều này được các nhà phân tích cho rằng có thể sẽ khiến Trung Quốc phẫn nộ, nước này tố cáo việc thành lập các khối có ý định gây hại cho người khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về Sáng kiến ​​An ninh Quốc gia hầu như với Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson, bên trong Phòng Đông tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 9 năm 2021. REUTERS / Tom Brenner / File Photo

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về Sáng kiến ​​An ninh Quốc gia với Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong Phòng Đông tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Australia sẽ là quốc gia thứ hai sau Anh được phép tiếp cận công nghệ hạt nhân của Mỹ để đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

"Thế giới của chúng ta đang trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là ở trong khu vực của chúng ta, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Thủ tướng Scott Morrison nói.

"Để đáp ứng những thách thức này, giúp mang lại an ninh và ổn định cho khu vực, chúng ta phải đưa quan hệ đối tác của mình lên một tầm cao mới."

Trong một thông báo về nhóm an ninh mới hôm thứ Tư, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Úc và Anh không đề cập đến Trung Quốc, nhưng Washington và các đồng minh đang tìm cách đẩy lùi sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của họ. Đặc biệt là việc xây dựng quân đội, gây áp lực lên Đài Loan và triển khai ở Biển Đông có tranh chấp.

Đại sứ quán Hoa Kỳ của Trung Quốc nói rằng các nước "không nên xây dựng các khối loại trừ nhắm mục tiêu hoặc làm tổn hại đến lợi ích của các bên thứ ba".

"Đặc biệt, họ nên rũ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và định kiến ​​ý thức hệ", người đại diện nói.

Richard Maude, đồng nghiệp cấp cao của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết hiệp ước ba bên, bao gồm quyền tiếp cận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ sẽ được coi là một mối đe dọa ở Bắc Kinh.

"Trung Quốc sẽ coi vụ kiện trong các thông báo ngày hôm nay là bằng chứng thêm về một liên minh đang tăng cường để cân bằng sức mạnh của mình. Nước này sẽ phản đối, nhưng chính hành vi quyết đoán và không khoan nhượng của họ đang thúc đẩy những liên kết mới này."

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hoan nghênh việc tập trung vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhưng cho biết các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới của Australia sẽ không được phép hoạt động trong lãnh hải của nước này theo chính sách không có hạt nhân lâu đời.

"Tôi rất vui khi thấy rằng các đối tác mà chúng tôi hợp tác chặt chẽ để mắt đến khu vực của chúng tôi. Đó là một khu vực tranh chấp và những người khác có thể đóng một vai trò nào đó trong việc quan tâm đến khu vực của chúng tôi"

Singapore cho biết, Thủ tướng Lý Hiển Long nói với Morrison trong một cuộc điện đàm rằng Singapore có quan hệ lâu đời với Australia, Anh và Mỹ, đồng thời hy vọng nhóm mới "sẽ đóng góp một cách tích cực vào hòa bình và ổn định của khu vực và bổ sung cho khu vực. ngành kiến ​​trúc".

Morrison cũng đã gọi điện cho các nhà lãnh đạo ở Nhật Bản, New Zealand và Ấn Độ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác với nhóm Quad của Hoa Kỳ, Australia và Ấn Độ, cũng như nhóm ASEAN của Đông Nam Á và châu Âu, để đạt được một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Việc tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và an ninh của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 

Ông Morrison cho biết Australia sẽ hủy bỏ thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD với Pháp để phát triển tàu ngầm thông thường nhằm thay thế hạm đội lớp Collins đã già cỗi của nước này và đàm phán hơn 18 tháng với Mỹ và Anh để đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông nói: “Australia không có kế hoạch mua vũ khí hạt nhân và đề xuất này sẽ vẫn phù hợp với cam kết lâu dài của Australia về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các nhà phân tích an ninh cho biết, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể ở dưới nước lâu hơn, cho phép tàng hình ở những khu vực tiềm năng với Trung Quốc như Biển Đông.

Bates Gill, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương tại Đại học Macquarie, nói với Reuters: “Bắc Kinh chắc chắn sẽ giải thích tàu ngầm mới như một phát súng bắn qua mũi tàu của Trung Quốc.

"Giống như kế hoạch mua tên lửa chống hạm tầm xa được công bố gần đây, động thái này nhằm ngăn chặn các lực lượng hàng hải thù địch tiếp cận Australia. Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất có thể gây ra loại mối đe dọa đó đối với Australia", ông Gill nói.

Australia cũng sẽ tăng cường khả năng tấn công tầm xa bằng tên lửa hành trình Tomahawk được triển khai trên các tàu khu trục hải quân và tên lửa đất đối không cho máy bay phản lực FA-18 Hornet của nước này.

Mặt khác, ông Maude quyết định về tàu ngầm này "phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của chính phủ về việc xây dựng quân đội của Trung Quốc, các ý định trong tương lai trong khu vực và sự sẵn sàng sử dụng biện pháp cưỡng bức".

Theo các nhà phân tích, hiệp ước an ninh ba bên có thể làm xấu đi mối quan hệ thương mại căng thẳng của Australia với khách hàng xuất khẩu lớn nhất của họ là Trung Quốc nhưng sự thèm muốn vô độ đối với các nguồn tài nguyên có thể hạn chế các phản ứng trừng phạt của Australia.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã áp đặt các mức thuế và hạn chế lớn đối với các mặt hàng xuất khẩu của Australia bao gồm rượu vang, thịt bò và lúa mạch, đồng thời cấm hoàn toàn việc nhập khẩu than để bày tỏ sự tức giận đối với các chính sách đối ngoại của Australia.

Morrison dự kiến sẽ tới Washington trong tháng này để gặp các nhà lãnh đạo của Quad - một nhóm cũng bị Trung Quốc chỉ trích, để thảo luận về an ninh./.

(Reuters)


Bài liên quan