Bà chủ quán phát gạo, tiền cho người nghèo giữa dịch Covid-19SPL - Câu chuyện về một bạn trẻ chạy Grab phải gieo mình xuống sông do cuộc sống quá khó khăn đã khiến bà Nguyễn Thị Thành, chủ quán Ngan trên phố Tây Sơn, TP Hà Nội quyết định lấy tiền dưỡng già của mình, mua gạo giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 1 tuần nay, cứ vào khoảng  5 giờ chiều, tại Quán ngan 277 - 279 phố Tây Sơn, Hà Nội, hàng chục người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh lại xếp hàng nhận 10kg gạo, 10 khẩu trang và 100 nghìn đồng từ bà chủ quán Nguyễn Thị Thành. Nhiều người đến nhận quà cảm động tâm sự: Trong lúc ai làm ăn cũng gặp khó khăn mà có được nhà hảo tâm rút ruột ra cứu giúp mọi người thật là điều đáng trân trọng.

Bà chủ quán phát gạo, tiền cho người nghèo giữa dịch Covid-19Người dân ngồi giãn cách, đeo khẩu trang chờ phát quà.


Bà Thành chia sẻ, sau khi nghe câu chuyện về anh tài xế  xe công nghệ trẻ tự tử vì không có việc làm, bà trằn trọc, suy nghĩ cả đêm. Hôm sau, bà quyết định phát gạo, tặng tiền cho những người không có thu nhập để góp phần giúp họ trang trải, có chút chi tiêu trong 1 tháng trong mùa dịch. Bà công khai số điện thoại lên trang Facebook cá nhân để nhiều người biết đến và nhận hỗ trợ. Bài đăng nhanh chóng nhận được hơn 31.000 lượt tương tác và 15.000 lượt chia sẻ. “Tôi dự định mỗi tháng sẽ làm từ khoảng 45 đến 50 triệu đồng và sẽ làm trong 3 tháng. Thế nhưng không ngờ khi đăng bài lên thì sự lan tỏa lại lớn quá. Mỗi một ngày phải có đến hàng nghìn tin nhắn và cuộc điện thoại để xin hỗ trợ. Ngoài 50 suất như dự tính thì cuộc điện nào cũng nói rất khó khăn. Hai vợ chồng, hai đứa con bị nghỉ việc 2 tuần rồi, gia đình không có nổi gạo trong nhà, con thì khát sữa. Có những bạn trẻ đi thuê nhà không có nổi tiền trả tiền nhà, tiền điện”, bà Thành cho hay.

Bà chủ quán phát gạo, tiền cho người nghèo giữa dịch Covid-19Chị Nguyễn Thị Thành (áo xanh bên trái) chuẩn bị phát quà cho người nghèo.

Nhận những cuộc gọi xin được hỗ trợ, là những trường hợp rất khó khăn, đa số họ là những tài xế xe ôm, mẹ đơn thân hoặc những người đang phải chữa bệnh… rất cần sự giúp đỡ. Không chỉ giúp gạo ăn, sau 22 giờ hằng ngày, bà Thành còn tặng họ những bát bún ngan đầy đặn, nóng hổi, đỡ khi đói lòng. Bà Thành cho biết: “Tôi quyết định làm dài hơi ra, nhưng mà tôi giảm bớt tiền dự định làm các phần quà. Lúc đầu là 20kg gạo và 500 nghìn đồng, về sau tôi quyết định xuống 20kg gạo và 200 nghìn đòng. Nhưng sau vẫn đông nên tôi quyết định hỗ trợ 10kg và 200 nghìn đồng để nhiều người hơn nữa được nhận quà của mình, không bị đói”.

Bà chủ quán phát gạo, tiền cho người nghèo giữa dịch Covid-19Người lao động nghèo nhận gạo từ chị Nguyễn Thị Thành.

Việc làm ý nghĩa đầy nhân ái của bà Thành đã lan tỏa đến nhiều người có tấm lòng hảo tâm cùng đóng góp, tham gia trực tiếp phát quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Cảm kích trước việc làm nhân văn của bà chủ quán Ngan, chị Phan Ngọc Lan, quê Tuyên Quang, đang  trọ tại phố Pháo Đài Láng, dù không có việc làm 2 tháng qua nhưng vẫn trực tiếp mang 300 nghìn đồng đến gửi bà Nguyễn Thị Thành với mong muốn góp một chút thực phẩm giúp đỡ người kém may mắn hơn mình.

Bà chủ quán phát gạo, tiền cho người nghèo giữa dịch Covid-19Người nghèo phường Ngã tư Sở, quận Đống Đa nhận gạo và khẩu trang tại quán ngan của chi Nguyễn Thị Thành.

Chị Nguyễn Hương Ngọc, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa chia sẻ: “Chúng tôi rất ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của chị Thành. Chúng tôi cũng đang hướng tới những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các hội viên trong giai đoạn khó khăn chung của cả nước như thế này”.

Trong khi dịch Covid còn diễn biến phức tạp, cuộc sống nhiều người lao động rất khó khăn, nhất là những lao động ngoại tỉnh, bà Nguyễn Thị Thành mong muốn, sẽ có thêm nhiều người cùng bà lan tỏa những việc làm ý nghĩa này./.


Bài liên quan