fspin Ba Đình (Hà Nội): Phường Trúc Bạch “chây ỳ” xử lý vi phạm xây dựng ? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ba Đình (Hà Nội): Phường Trúc Bạch “chây ỳ” xử lý vi phạm xây dựng ?Trên địa bàn phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) ngang nhiên tồn tại một số công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, vi phạm TTXD. Tình trạng này mặc dù diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền lại có biểu hiện “chây ỳ” xử lý vi phạm, để các công trình này đi vào hoàn thiện.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về hàng loạt công trình sửa chữa và xây dựng “khủng”, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội). Tuy nhiên, chính quyền phường Trúc Bạch lại có biểu hiện “chây ỳ”, không xử lý ?

Công trình xây dựng nằm tại số 53 Phố Trúc Bạch thuộc phường Trúc Bạch, hiện đang được xây dựng với chiều cao là 7 tầng 1 hầm 1 tum. Được biết tuyến phố Trúc Bạch thuộc quy hoạch khu phố cũ với chiều cao tối đa đối với mặt ngoài là 3-5 tầng, còn mặt trong là 4-6 tầng, mật độ xây dựng không quá 70%, khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3m đến 6m. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV hiện công trình này đã có sự sai lệch với quy hoạch của UBND TP.Hà Nội, theo tìm hiểu của PV công trình này được cấp phép 6 tầng 1 hầm ( không kể tầng lửng, tum thang có diện tích 15,4m2, chiều cao 2,8m).

Ba Đình (Hà Nội): Phường Trúc Bạch “chây ỳ” xử lý vi phạm xây dựng ?

Công trình xây dựng số 75 + 77 Phạm Hồng Thái có chiều cao khủng ?

Bên cạnh đó công trình xây dựng số 75 + 77 Phạm Hồng Thái cũng có chiều cao khủng, được thi công với 7 tầng 2 lửng 2 hầm. Theo quan sát, phần lửng của công trình đã bị biến tướng, được chủ đầu tư thay đổi, xây dựng tràn thành tầng. Theo tìm hiểu công trình này cũng đang nằm trong quy hoạch phố cũ với với chiều cao tối đa đối với mặt ngoài là 3-5 tầng, còn mặt trong là 4-6 tầng, mật độ xây dựng không quá 70%, khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3m đến 6m.

Cách đấy không xa, công trình xây dựng số 52 Phố Ngũ Xá cũng đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 6 tầng 1 hầm 1 tum.  Được biết công trình này gồm 3 giấy phép của 3 thửa đất khác nhau cùng 1 chiều cao 6 tầng 1 hầm nhưng lại xây gộp vào 1 công trình,  nhưng phần khoảng lùi của từng thửa đất trên từng giấy phép lại không được thực hiện. Đối chiếu với quy hoạch của UBND TP. Hà Nội quy định phố Ngũ Xá được cấp phép xây dựng 3-5 đối với mặt ngoài và 5-7 đối với mặt trong thì công trình này được xây liền khối không có mặt trong với mặt ngoài.

Ba Đình (Hà Nội): Phường Trúc Bạch “chây ỳ” xử lý vi phạm xây dựng ?

Nhìn từ xa cũng có thể thấy công trình trên có chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Trúc Bạch, qua trao đổi ông Hà – Cán bộ Đội quản lý trật tự đô thị phường Trúc Bạch thừa nhận: “Các công trình xây dựng trên có sai, nhưng phần sai phạm không giống như người dân phản ánh. Cụ thể, đối với công trình số 53 phố Trúc Bạch được cấp phép xây dựng 6 tầng + 1 hầm (không kể tầng lửng, tum thang có diện tích 15,4 m2, chiều cao 2,8m) công trình này chỉ sai phần ban công.

Công trình xây dựng số số 75 + 77 Phạm Hồng Thái sai ban công, có giàn hoa, và mở rộng tum. Công trình trên được cấp phép xây dựng 7 tầng + 2 tầng hầm (không kể tầng lửng, tum thang có diện tích 35,0m2, chiều cao 2,7m)

Công trình số 52 Phố Ngũ Xá được cấp GPXD 6 tầng + 1 hầm (không kể tầng lửng, tum thang có diện tích 7,6 m2, chiều cao 2,8m) công trình này cũng được chủ đầu tư mở rộng tum, đua mặt tiền và ban công.”

Mặc dù thừa nhận các công trình trên có sai phạm, nhưng dường như chính quyền và lực lượng chức năng nơi đây lại đang “chây ỳ” không xử lý, mặc nhiên để chủ đầu tư mắc sai phạm ?

Dư luận không khỏi hoài nghi đặt ra câu hỏi đây là công trình của ai mà chính quyền lại “làm ngơ” đến như vậy? Phải chăng có sự “bảo kê” cho chủ đầu tư “ngang nhiên” xây dựng sai phép?

Với những dấu hiệu sai phạm này, đề nghị UBND quận Ba Đình, UBND TP. Hà Nội khẩn trương vào cuộc thanh kiểm tra và xử lí nghiêm những vi phạm TTXD đang tồn tại trên địa bàn phường Trúc Bạch. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm quản lí đối với các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu nếu có, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Hạ Vi
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất