“Bà đỡ” bảo vệ và hỗ trợ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia LaiSPL - Năm 2020 dịch Covid -19 hoành hành trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đứng trước cơn hoạn nạn ấy, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Gia Lai do bà Nguyễn Thị Sen làm Chủ tịch đã dang tay phục vụ cộng đồng DN vượt qua khó khăn, trụ vững và phát triển trong cơ chế thị trường.

Hiệp hội thường xuyên giao tiếp, thu thập thông tin, tổng hợp 53 ý kiến phản   ảnh về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các DN, kịp thời trao đổi với các sở, ngành và UBND huyện xem xét xử lý. Hiệp hội cũng khảo sát, tổng hợp những thiệt hại của các DN do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 và để xuất kiến nghị Quốc hội (thông qua Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh), Chính phủ (thông qua VCCI), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (thông qua Chi nhánh tại Gia Lai) có chính  sách hỗ trợ cho DN. Phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh thực hiện chính sách về tín dụng theo quy định tại Thông tư 01/TT-NHNN ngày 13-3-2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hiệp hội cũng tổ chức 06 chương trình khảo sát DN về chính  sách thuế, ảnh hưởng dịch Covid - 19 đối với DN và người lao động, chương trình về nhà ở xã hội của người lao động có thu nhập thấp, áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất, ứng dụng thương mại điện tử.

“Bà đỡ” bảo vệ và hỗ trợ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Biên bản ghi nhớ hợp tác giao thương xúc tiến thương mại giữa Hội DN trẻ Gia Lai và Câu lạc bộ doanh nhân  Sài Gòn

Hiệp hội phối hợp với Siêu thị Coop Mart tổ chức Lễ hội Nông sản địa phương lần thứ 3, giúp cho các DN, HTX và hộ kinh doanh bán sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao tại  Siêu thị lâu dài. Không những thế, Hiệp hội còn ký kết chương trình hợp tác với Công ty Công nghệ ATALINK, TP.Hồ Chí Minh về chuyển đổi số cho DN. Cùng với VCCI và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến Hiệp định EVFTA cho các DN xuất khẩu và tập huấn chính sách BHXH cho 100 DN sử dụng nhiều lao động. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức 02 hội thảo và tập huấn về truy xuất nguồn gốc và mã số - mã vạch cho các DN và HTX. Giới thiệu 03 DN đủ điều kiện tham gia Dự án năng xuất chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và nhiều DN tham gia chương trình khác của các cơ quan Trung ương. Tham gia Ban Điều phối của tỉnh và TP.Pleiku thực hiện Nghị quyết 42/NQ - CP ngày 09-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Đại dịch Covid - 19 và Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN và thúc đảy đầu tư công của TP. Pleiku.

Tuy hoạt động trong “bão dịch Covid - 19” nhưng nhiểu DN vẫn tỏa sáng. Công ty Kinh doanh và Phát triển miền Núi và Công ty TNHH Kinh doanh và Chế biến Tây Nguyên đã tiến hành động thổ 02 Dự án sản xuất điện Gió với tổng vốn đầu tư 3.500 tỉ đồng. Công ty TNHH Vĩnh Hiệp xuất khẩu lô hàng đầu tiên 296 tấn cà phê đi Châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Công ty DOVECO xuất khẩu đi Châu Âu 100 tấn chanh dây, góp lớn cho an sinh xã hội với tinh thần nhân nghĩa của người Việt Nam "Thương người như thể thương thân” hay “Lá lành đùm lá rách”, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. Tổng công ty 15 đóng góp 54 tỉ đồng vào các chương trình xây nhà tình nghĩa, tặng quần áo, vật dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ thương binh và gia đình liệt sĩ. Các Ngân hàng Agribank, Vietcombank, Vietinbank đóng góp 40,5 tỉ đồng vào các chương trình xây trường học, xây nhà tình nghĩa, mua xe cứu thương. Các DN hội viên đóng góp gần 2 tỉ đồng (tiền, hiện vật) cho người lao động dừng việc làm và đóng góp Quỹ Covid - 19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Quỹ người nghèo. Văn phòng Hiệp hội DN đóng góp 524 triệu đồng xây 10 căn nhà tình nghĩa và hỗ trợ tiền cho đồng bào dân tộc thiểu số.

“Bà đỡ” bảo vệ và hỗ trợ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng 2 Công ty CP Điện Gió Chư Prông và  Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông  đã triển khai Dự án Điện Gió có công suất 100MW

Song song với với việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp và hỗ trợ DN, Hiệp hội còn làm tốt công tác tổ chức, thi đua, thông tin, tuyên truyền. Tổ chức thành công lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10). Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 51 DN đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2020 và tập thể Hiệp hội DN tỉnh. Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 19 DN. Sở Công thương tặng Giấy khen cho 03 DN. Sở Khoa học  và Công nghệ tặng Giấy khen cho 05 DN. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 05 DN. Tại Hội nghị thi đua điển hình tiên tiến do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức vào đầu tháng 9 - 2020, Hiệp hội DN được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc phát động giai đoạn 2015- 2020. Hiệp hội cũng phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh của các sở, ngành, địa phương (DDCI) với 3.496 phiếu khảo sát gửi cho các DN, HTX và hộ kinh doanh trong toàn tỉnh.Theo dõi, đôn đốc DN tích cực tham gia khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 (PCI).

Hiệp hội cũng tham gia 81 lần các hội nghị  trực tuyến của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương; hội nghị của HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại hội, hội nghị, cuộc họp, hội thảo, hội thi, hội chợ, lễ, tập huấn của các ngành, các cấp và của DN. Tham dự 03 Hội nghị gặp mặt DN của các huyện: Phú Thiện, Ia Grai, Mang Yang khảo sát nhanh về sự hài lòng của DN, HTX , hộ kinh doanh đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính huyện. Phổ biến, tuyên truyền qua hộp thư điện tử (Email) đến trên 20.000 lượt DN các văn bản của tỉnh liên quan đến môi trường cải thiện kinh  doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cung cấp thông tin của các sở, ngành về các chương trình dịch vụ công trực tuyến, khoa học - Công nghệ, xúc tiến thương mại, đào tạo, cài đặt Bluezone phòng chống dịch Covid, duy trì đều đặt tin, bài trên Website, Facebook của Hiệp hội.

“Bà đỡ” bảo vệ và hỗ trợ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành tặng Bằng khen cho Hiệp hội DN tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 nhân Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13 - 10)

Phát huy kết quả đạt được trong năm 2020, bước sang năm 2021, Hiệp hội DN tỉnh Gia Lai chuẩn bị mọi mặt để tổ chức Đại hội Hiệp hội DN tỉnh lần thứ ba, nhiệm kỳ 2021- 2026 thành công. Kết hợp tổ chức Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13 - 10 cùng với công tác tôn vinh khen thưởng DN trong giai đoạn 2016 - 2021. Tiếp tục duy trì hiệu quả công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho DN và công tác tham gia góp ý, phản biện xây dựng chính sách, pháp luật liên quan. Vận động phát triển ít nhất 50 hội viên là các DN đang sản xuất kinh doanh hiệu quả ổn định. Tiếp tục đồng hành cùng chính quyền tỉnh thúc đẩy  nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, VCCI Chi nhánh Đà Nẵng công bố kết quả khảo sát Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh (DCCI) của các sở, ngành, huyện, thị, thành phố năm 2020 đồng thời triển khai đánh giá Chỉ số này năm 2021. Phối hợp tích cực với các sở, ngành triển khai hiệu quả các chương trình đồng hành, hỗ trợ phát triển DN. Thực hiện đạt hiệu quả cao Giao ước thi đua năm 2021 của Khối thi đua các tổ chức Chính trị - Xã hội - Nghề nghiệp.

Hiệp hội DN tỉnh Gia Lai xứng đáng là “bà đỡ” bảo vệ và hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn thời Covid.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất