Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?(PLVN)- Nhiều hộ dân sinh sống dọc đường Lê Hồng Phong nối dài, Phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu bức xúc phản ánh đến PV Báo Pháp luật Việt Nam, trong quá trình thi công dự án The Sóng Vũng Tàu phát sinh nhiều hệ lụy môi trường, mất an toàn thi công,... ảnh hưởng đến đời sống người dân trong nhiều tháng qua.  

Theo đơn thư phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, bà Dương Hương Giang, ngụ tại số 10 đường Lê Hồng Phong nối dài chia sẻ: “Quá trình thi công dự án chung cư The Sóng ảnh hưởng đến nhà cửa gia đình tôi, công trình thi công gây nhiều tiếng ồn và thời gian thi công liên tục làm cho gia đình tôi và khu vực lân cận không nghỉ ngơi được, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của của người dân sống xung quanh khu phố, đặc biệt là người già và trẻ em”.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Toàn cảnh dự án The Sóng Vũng Tàu của Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản An Gia.

Bên cạnh đó, một số hộ dân xung quanh cũng cho biết, quá trình thi công chung cư The Sóng mặc dù có che chắn nhưng không đảm bảo quy định, phát sinh bụi xây dựng, bụi xi măng gây ô nhiễm môi trường sống của người dân. Bụi bặm bay khắp nhà cửa, không gian sống của người dân, dính vào đồ ăn nước uống gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là vữa và nước xi măng thi công từ tầng cao rớt xuống như mưa rào, vương vãi trên nhà dân dày đặc rất đáng sợ

Được biết, dự án The Sóng Vũng Tàu có địa chỉ 28 Thi Sách, P.Thắng Tam, TP Vũng Tàu do Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản An Gia làm chủ đầu tư.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Bụi xi măng rơi vãi dày đặc trên bể bơi và tường các hộ dân liền kề.

Theo ghi nhận của PV tại phường Thắng Tam (thành phố Vũng Tàu), mặt trước của dự án The Sóng nằm trên đường Thi Sách, mặt sau tiếp giáp con phố Lê Hồng Phong nối dài. Chính vì vậy hàng ngày nhiều người dân đang sinh sống tại đây chịu ảnh hưởng rất nhiều từ quá trình thi công dự án gây ra.

Theo báo cáo số 786/UBND-MT ngày 06/4/2021 của UBND phường Thắng Tam cũng cho biết, Hiện trạng dự án “tổ hợp căn hộ du lịch- khách sạn” của công ty cổ phần đầu tư và phát triển An Gia tại địa chỉ 28 Thi Sách, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu hiện đã thi công xây dựng tầng thứ 35, quá trình thi công công trình cũng đã thực hiện che chắn bằng lưới để tránh phát tán bụi, xi măng và cát vữa ra khu vực xung quanh Tuy nhiên, kiểm tra thực tế thì phát hiện bể bơi có bụi lắng dưới đáy, nền sân có các giọt xi măng đã đóng khô. Do vậy, UBND phường Thắng Tam đã đề nghị đơn vị thi công áp dụng triệt để các biện pháp nhằm hạn chế tối đa việc phát sinh tiếng ồn, bụi, cát, vữa, xi măng, đồng thời đơn vị thi công cũng cam kết hạn chế tối đa việc gây ảnh hưởng đến các hộ dân và đơn vị lân cận trong quá trình thi công.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Báo cáo số 786/UBND-MT ngày 06/4/2021 của UBND phường Thắng Tam

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người dân đã liên tục gửi kiến nghị yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vào cuộc xác minh và giải quyết sự việc. Tuy nhiên đến nay, các vấn đề về ô nhiễm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trước đó, ngày 12/4/2021, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an cũng đã có ý kiến về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân. Cụ thể, tại công văn số 580/C05-P1 của Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an cho biết: Căn cứ Luật Tố cáo 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành và xét thấy nội dung tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, C05 đã chuyển đơn để Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Công an.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “tố” Dự án The Sóng của An Gia thi công gây ô nhiễm?

Công văn số 580/C05-P1 của Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, căn cứ quy định tại Điều 24 Luật tố cáo 2018, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm hoặc phải ủy quyền cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra, xác minh thì thời hạn này có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc. Trường hợp đủ điều kiện thụ lý thì ra quyết định thụ lý tố cáo theo quy định tại Điều 29 của Luật này; trường hợp không đủ điều kiện thụ lý thì không thụ lý tố cáo và thông báo ngay cho người tố cáo biết lý do không thụ lý tố cáo... 

Trong khi đó liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn và thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Thắng Tam, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Trước những thiệt hại về môi trường người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giải quyết triệt để về vụ việc trên. Để người dân xung quanh khu vực dự án ổn  định  trở  lại  cuộc sống.  

Phóng  viên sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản An Gia và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để trả lời cũng như có hướng giải quyết tiếp theo như thế nào? Báo  PLVN sẽ tiếp tục liên hệ và thông tin tới bạn đọc trong những kỳ sau.

 


Bài liên quan